Ống cống bị tắc nghẽn do đóng dầu mỡ, làm thế nào để xử lý?

ống cống bị tắc do đóng dầu mỡ

Anh Lương Mạnh Dũng, địa chỉ: 100/13 Minh Phụng, Phường 2, Quận 11 có thắc mắc: “Dạo này đường ống cống nhà tôi đang có triệu chứng bị tắc nghẽn do đóng dầu mỡ , công ty Hoàng Long cho tôi hỏi có cách làm tan dầu mỡ được không? Mong công ty phản hồi sớm giúp tôi.”

Hoàng Long giải đáp: Dạ tùy thuộc vào trường hợp mà anh có thể giải quyết được ạ, nếu mà đường cống nhà anh đang có triệu chứng nghẹt thì anh có thể sử dụng các cách thông cống siêu nhanh mà không cần gọi thợ.

Hiện nay, có những hộ gia đình kinh doanh nhà hàng ăn uống, quán ăn, quán cơm thường gặp phải tình trạng ống cống bị tắc nghẽn do đóng dầu mỡ. Mỡ dầu thường đóng cục trong đường ống và miệng ống thoát nước thải, bồn rửa chén. Điểm chung của những quán ăn là đường ống cống thường xuất hiện mỡ đóng chỉ sau khoảng 1 tháng hút thu gom váng dầu mỡ. Không những vậy dù áp dụng nhiều biện pháp thông cống nghẹt thì tình trạng này vẫn liên tục xảy ra, không thể giải quyết triệt để. Vậy làm thế nào để xử lý mỡ đóng trong ống cống nhanh và hiệu quả? Mời  Anh Dũng theo dõi bài viết sau đây để biết chi tiết cách xử lý váng dầu mỡ trong đường cống thoát nước.

Dầu mỡ gây tắc nghẽn đường ống thoát nước như thế nào?

Đường ống thoát nước bị tắc nghẽn thường do nhiều nguyên nhân như: Cặn rác thải tích tụ, đường ống bị hỏng hay do dầu mỡ làm tắc nghẽn… Vậy ống cống bị tắc nghẽn đường ống thoát nước do dầu mỡ bị đóng như thế nào?

Nguồn gốc phát sinh của dầu mỡ

Chất béo, dầu và mỡ (có tên gọi chung là FOG), là sản phẩm phụ của quá trình chuẩn bị thực phẩm, nấu nướng và dọn dẹp bát đĩa, xoong nồi, đồ dùng, lau sàn nhà…

Dầu mỡ có nguồn gốc từ những nguồn thực phẩm có chứa hợp chất hữu cơ như:

 • Các loại thịt (thịt lợn, thịt bò, thịt gà…)
 • Dầu và mỡ động vật, thực vật.
 • Các loại hạt, dầu từ hạt.
 • Các sản phẩm từ sữa (sữa hộp, sữa chua, bánh kẹo…)
 • Một số loại gia vị chứa nhiều chất béo như: Sốt mayonnaise, nước xốt salad, mì ống, sáp, bơ, bơ thực vật…
 • Một số loại trái cây (bơ, dừa…)
 • Dầu mỡ có trong đa dạng các loại thực phẩm khác nhau

Các hợp chất của chất béo, dầu và mỡ (gọi chung là FOG) được hình thành từ các Axit béo và Glycerol. Một ví dụ cụ thể của hợp chất FOG là chất béo trung tính.

Chất béo trung tính, còn được gọi là Triacylglycerol (TAG), là một hợp chất hóa học được hình thành từ một phân tử Glycerol và ba Axit béo. Chất béo trung tính là thành phần chính của rau dầu và mỡ động vật. Chất béo trung tính có mật độ thấp hơn nước (chúng nổi trên mặt nước), và ở nhiệt độ phòng bình thường có thể ở thể rắn hoặc lỏng.

 • Khi ở dạng rắn, chúng được gọi là “chất béo” hoặc “bơ”.
 • Khi ở dạng lỏng chúng được gọi là “dầu”.

Nguyên nhân khiến đường cống đóng mỡ gây tắc nghẽn là gì?

Đường ống thoát nước bị tắc nghẽn thường do nhiều nguyên nhân như: Cặn rác thải tích tụ, đường ống bị hỏng hay do dầu mỡ làm tắc nghẽn…Trong đó, nguyên nhân tắc nghẽn do dầu mỡ thường xảy ra nhiều hơn do:

 • Trong quá trình sơ chế thực phẩm, dầu mỡ thực phẩm vô tình theo dòng nước chảy xuống đường ống.
 • Trong quá trình nấu nướng, dầu mỡ ở dạng lỏng nên chúng thường được đổ ngay xuống đường ống mà không cần suy nghĩ.
 • Dầu mỡ thừa sau quá trình chế biến được đổ ngay xuống ống thoát nước
ống cống bị tắc do đóng dầu mỡ
Dầu mỡ thừa sau quá trình chế biến được đổ ngay xuống ống thoát nước.

Dầu mỡ bỏ đi thường ở dạng lỏng, vậy tại sao chúng lại gây ra tắc nghẽn đường ống thoát nước? Quá trình dầu mỡ gây tắc nghẽn đường ống thoát nước được mô tả cụ thể như sau:

 • Khi vào đường ống, nước nguội đi và dầu mỡ nổi trên bề mặt nước. Ở nơi đó, chúng nhanh chóng bị phân hủy thành các phần cấu thành của Axit béo và Glycerol bằng một quá trình được gọi là thủy phân (Thủy phân hiểu đơn giản là sự phân hủy hóa học (tách các liên kết hóa học) của một hợp chất bằng cách phản ứng với nước).
 • Các Axit béo “giải phóng” này được gọi là axit béo tự do (FFAs). Các Axit béo tự do cũng được tạo ra từ quá trình nấu nướng và do các hoạt động của vi sinh vật trong thiết bị kiểm soát dầu mỡ và cống rãnh.
 • Khi các Axit béo tự do được thải vào đường ống thoát nước, chúng phân thành dầu và chảy trên bề mặt nước thải.
  Với sự có mặt của Canxi (Canxi có tự nhiên trong nước thải hoặc được giải phóng ngược dòng từ các môi trường có tính ăn mòn cao như trong các thiết bị chặn dầu mỡ, bê tông đúc sẵn, ống nâng…) và Axit béo tự do ở bề mặt phân cách dầu/nước hoặc dầu/bê tông, một quá trình được gọi là xà phòng hóa xảy ra với tốc độ nhanh (Xà phòng hóa là một quá trình trong đó các Axit béo tự do và Canxi liên kết để tạo thành một hợp chất “giống như xà phòng”).
 • Sự tích tụ cặn dầu mỡ trong đường cống không chỉ do xà phòng hóa mà còn do sự kết tụ của lượng dư thừa Canxi, Axit béo tự do chưa phản ứng và các mảnh vụn trong nước thải. Chất rắn xà phòng hóa đóng vai trò là lõi dán vào thành ống cống. Các Axit béo tự do chưa phản ứng được tích lũy xung quanh lõi.
 • Quá trình xà phòng hóa xảy ra giữa các Axit béo tự do chưa phản ứng và Canxi trên nền lõi rắn để tạo thành nhiều chất rắn xà phòng hóa hơn dẫn đến tích tụ cặn chất béo, dầu và mỡ trên thành ống cống.
 • Do đặc tính kết dính của hợp chất “giống như xà phòng”, các mảnh vụn trong nước thải cũng sẽ tích tụ, dẫn đến việc hình thành các lớp mảnh vụn xen kẽ với các hợp chất “giống xà phòng” cứng để làm giảm lưu lượng dòng chảy.
 • Nếu không được làm sạch, cuối cùng sẽ gây ra tắc nghẽn đường ống thoát nước – Dầu mỡ gây tắc nghẽn đường ống thoát nước là do vậy.
ống cống bị tắc do đóng dầu mỡ
Cống và đường ống thoát nước bị tắc nghẽn do dầu mỡ.

Hậu quả khi đường ống thoát nước bị tắc nghẽn

Đặc thù của đường ống thoát nước là được lắp đặt ở những vị trí khó tiếp cận (như dưới sàn). Do đó, rất khó khăn cho việc kiểm tra, sửa chữa và thay thế. Đường ống thoát nước bị tắc nghẽn sẽ dẫn đến nhiều bất tiện cho quá trinh sinh hoạt, kinh doanh:

 • Nước không rút được, chảy tràn ra sàn gây ô nhiễm.
 • Gián đoạn quá trình nấu nướng.
 • Mùi hôi phát ra khó chịu.

Vì thế, thay vì để đường ống thoát nước bị tắc nghẽn rồi mới tiếp cách khắc phục sẽ rất khó khăn, thongcongnghet.com.vn khuyên bạn nên phòng tránh xảy ra tình trạng tắc nghẽn cho đường ống thoát nước. Việc này sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho bạn vì chi phí để xử lý cho mỗi lần tắc nghẽn là không hề nhỏ.

3 cách thông ống cống tắc nghẽn do đóng dầu mỡ hiệu quả tại nhà

Nếu cảm thấy nước thải thoát chậm hoặc có bợn trắng trào ngược từ dưới cống lên, đó là dấu hiệu cảnh báo về tình trạng tắc nghẽn cống. Đừng lo lắng, thongcongnghet sẽ hướng dẫn bạn những cách thông ống cống bị tắc nghẽn do đóng dầu mỡ đơn giản mà hiệu quả nhất ngay sau đây:

1. Thông tắc cống nghẹt ngay tức thời bằng hóa chất thông cống chuyên dụng

Nếu muốn thông cống nghẹt ngay tức thời mà không mất nhiều thời gian, cách hiệu quả nhất là dùng hóa chất thông cống chuyên dụng. Sumo, Hando, Tracuta, Thái Bảo là lựa chọn tuyệt vời cho bạn! Đây là bột thông cống nghẹt do dầu mỡ chuyên dụng được sản xuất trên dây chuyền hiện đại với thành phần chính là các hợp chất hóa học được phân lập chuyên biệt trong phân hủy dầu mỡ, chất béo, rác thải hữu cơ và cáu cặn.

Cách thông cống bị tắc mỡ lâu ngày bằng hóa chất hiệu quả tức thời:

 • Bước 1: Đổ một chai nước thông cống vừa đủ xuống miệng cống đang bị nghẹt mỡ. Liều lượng sử dụng bạn có thể tham khảo tại đây.
 • Bước 2: Đợi 5-10 phút để hóa chất làm tan mỡ và cáu cặn đóng bám trong đường ống. Quá trình phân hủy của hóa chất có thể phát sinh mùi hôi khó chịu do chất thải bị phân hủy, do vậy nên nên mang khẩu trang để tránh hít phải khí độc hại.
 • Bước 3: Xả nước thật mạnh để kiểm tra. Bảo quản bằng cách đậy kín nắp và đặt ở nơi khô thoáng, tránh ẩm ướt và xa tầm tay trẻ em.

Khi đổ xuống cống, các hợp chất hóa học ngay lập tức được kích hoạt tạo ra phản ứng sủi bọt giúp đánh tan các mảng bám dầu mỡ ứ đọng, làm sạch đường ống nhanh chóng. Một ưu điểm vượt trội khác của nước thông cống so với các sản phẩm khác trên thị trường là không ăn mòn gây hư hại chất liệu đường ống, cũng như không có khả năng gây cháy nổ nên an toàn với người sử dụng. Nhờ đó, cách thông cống tắc mỡ bằng hóa chất được sử dụng rộng rãi tại các hộ gia đình, nhà hàng và các cửa hàng ăn uống,…

ống cống bị tắc do đóng dầu mỡ
Hóa chất tan dầu mỡ

2. Dùng nước nóng

Dầu mỡ đóng bánh ở nhiệt độ thấp nhưng sẽ bị tan ra khi gặp nhiệt độ cao, do vậy bạn có thể sử dụng nước đun sôi để làm điều đó. Hơi nóng của nước sẽ khiến các mảng bám mềm ra và đánh bật chúng khỏi đường ống.

Bên cạnh đó, khi được kết hợp với các chất tẩy rửa gia dụng như: nước rửa bát, nước giặt, xà phòng,… sẽ làm tăng khả năng làm sạch đường ống.

Hướng dẫn cách thông cống bị tắc mỡ bằng nước nóng:

 • Bước 1: Đun sôi 2-3 lít nước, tiếp đến nhỏ khoảng 10 giọt nước rửa bát vào nồi nước nóng và khuấy đều.
 • Bước 2: Đổ hỗn hợp trên xuống cống và dùng giẻ khô bịt kín miệng cống.
 • Bước 3: Đợi 15-30 phút thì xả nước thật mạnh để đẩy toàn bộ “dị vật” gây nghẹt ra khỏi đường ống.

3. Dùng hỗn hợp Baking soda + giấm

Baking soda còn gọi là muối nở, là nguyên liệu phổ biến trong làm bánh nhưng cũng thường được dùng vào việc thông cống nghẹt do dầu mỡ. Vì thế, Baking soda còn được xem là bột thông cống nghẹt do dầu mỡ tự nhiên với khả năng sủi bọt đánh bật dầu mỡ và mảng bám dưới cống trong khi hàm lượng axit hữu cơ cao trong giấm giữ vai trò như chất tẩy rửa giúp làm sạch đường ống.

Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đổ ½ bát Baking soda và ½ bát giấm trắng xuống cống và dùng giẻ bịt kín miệng cống.
 • Bước 2: Sau 15-20 phút thì đổ nước nóng xuống cống để đẩy toàn bộ mảng bám và cáu cặn xuống bên dưới.

Các câu hỏi thường gặp đường cống bị tắc do dầu mỡ

Cách đánh tan dầu mỡ?

cách làm tan mỡ trong ống thoát nước tốt nhất là đổ nước nóng vào đường ống định kỳ mỗi lần một tuần. Khi lớp mỡ chưa đóng quá dày, việc sử dụng nước nóng để vệ sinh đường ống rất hiệu quả.

Có nên sử dụng hóa chất thông cống hay không?

Hoàng Long khuyến nghị các bạn nên sử dụng hóa chất thông cống, bột thông cống hay nước thông cống để loại bỏ từ dầu mỡ đến tóc tai, cặn bẩn có trong đường ống.

Hướng dẫn tự bảo dưỡng đường ống, ngăn ngừa dầu mỡ tích tụ trong đường ống

Ngoài những cách thông tắc đường ống do dầu mỡ trên thì Công ty Hoàng Long cũng khuyên bạn nên bảo dưỡng đường ống thường xuyên để tránh tính trạng tắc nghẽn xảy ra. Bởi chẳng ai lại mong muốn một ngày đẹp trời nào đó, bất chợt đường ống thoát nước nhà mình bị ngừng hoạt động hoặc thoát nước chậm, đúng không nào!

Cách bảo dưỡng đường ống cũng không phải khó khăn gì cả, bạn chỉ cần hạn chế đưa lượng chất béo xuống đường ống bằng cách thay đổi thói quen xấu, lọc mỡ thừa khi chế biến thực phẩm,… Và nên định kỳ sử dụng men vi sinh thông tắc, bảo trì đường ống Sumo, Tracuta. Một gram men vi sinh chứa từ 1-5 tỷ vi sinh ăn mỡ, chúng sẽ sinh sôi trong đường ống và ăn dư lượng mỡ thừa, chúng có thể hoạt động liên tục trong vòng 6 tháng. Vừa đảm bảo không bị tắc nghẽn do dầu mỡ vừa đảm bảo không ô nhiễm môi trường, vừa đỡ tốn kém chi phí khi phải gọi công ty hút cống đúng không nào.

Xem thêm:

Top sản phẩm hóa chất làm tan dầu mỡ tốt nhất hiện nay

Cách phân biệt giữa tắc nghẽn bồn cầu và đầy hầm cầu

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận


@

Pin It on Pinterest