【MẸO】Cách nhận biết bồn cầu bị nghẹt hay hầm cầu bị đầy ra sao ?

Việc nhận biết tắc bồn cầu và hầm cầu đầy như thế nào và đưa ra cách xử lý trong thời gian sớm nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách nhận biết bồn cầu nghẹt và phương pháp xử lý thông bồn cầu nghẹt  như các loại gậy pittong thường, với bơm thụt bồn cầu, bột thông nghẹt bồn cầu thay vì phải tốn chi phí hút hầm cầu không đáng có trong mùa dịch COVID-19

Bồn cầu bị nghẹt là do đâu ?

Nguyên nhân gây ra tình trạng nghẹt bồn cầu có thể kể đến như: giấy rác, dây, tóc, vòng, nhẫn rơi vào bồn cầu và không được xử lý kịp thời làm ngăn cản sự lưu thông gây nên tình trạng nghẹt.

+ Do sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh có thể khiến bồn cầu bị tắc

Với người lớn, đây không phải là vấn đề đáng lo ngại vì thường họ biết sử dụng một lượng giấy vừa phải.

Tuy nhiên, với trẻ em, các bậc phụ huynh cần phải dạy bé và hướng dẫn nên sử dụng giấy vệ sinh sao cho hợp lý. Nếu không, bồn cầu nhà bạn sẽ bị tắc nghẹt thường xuyên.

Lưu ý: Có một số loại giấy vệ sinh hiện nay được làm quá dày hoặc không thể phân hủy nhanh chóng là nguyên nhân khiến bồn cầu hay bị tắc.

Do đó, bạn nên lựa chọn những loại giấy có độ mềm mịn và thấm nước nhanh.

+ Làm rơi vật gì đó vào toilet

Đây là sự cố ngoài ý muốn và không mong muốn nhất. Khi một số vật cứng, không có khả năng phân hủy rơi vào bồn cầu như: bàn chải đánh răng, các vật bằng sắt,… sẽ khiến bồn cầu nhà bạn bị tắc nghẽn, không thể xả nước.

Các vật này rơi xuống sẽ chặn vào đường ống làm cản trở quá trình lưu thông chất thải, lâu dần nếu không được xử lý sẽ dẫn đến việc tắc bồn cầu và có hiện tượng trào ngược.

Nghẹt có nhiều nguyên nhân khác nhau mà bạn phải hết sức chú ý. Cũng có thể do dùng quá nhiều giấy vệ sinh trong một khoảng thời gian dài khiến cho chúng không trôi hết xuống bể chứa mà bị mắc kẹt lại và kết lại thành từng mảng lớn. Bên cạnh đó cũng một phần do hầm cầu đã sử dụng lâu năm mà không được hút và xử lí đúng cách gây ra tình trạng trào ngược trở lên, khiến cho nước không thể thoát cần phải được thông hút ngay lập tức.

Bồn cầu bị nghẹt và dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu bồn cầu nghẹt dễ nhận thấy nhất đó chính là hiện tượng bị ứ đọng, nước thoát rất chậm hoặc không thể thoát, cụ thể như sau:

– Bồn cầu toilet tắc nghẽn do nguyên nhân do rơi rớt các vật vào bồn cầu như ,đá bàn chải đánh răng, khăn giấy ướt,Bao cao su ,Bông, gạc, tăm bông ,Đầu lọc thuốc lá ,Băng keo ,Chất béo, dầu, mỡ,Phân mèo ,Tã dùng một lần, Băng vệ sinh thì phải làm sạch bồn cầu hút sạch thông nghẹt bồn cầu sau đó mới hút rút hầm cầu .

– Bồn cầu bị nghẹt do lắp vị trí không thuận lợi, bồn cầu toilet không có đường thoát khí, bể chứa hầm cầu được xây dựng đã rất lâu và có đường thoát nước quá thấp so với mực nước cống chính.

Đây cũng là dấu hiệu cho thấy, hầm cầu bị đầy và không thể chứa thêm được chất thải. Nguyên nhân gây ra tình trạng đầy ứ này có thể là do gia đình bạn đã lâu không hút. Nhưng nếu như thời gian rút hầm gần đây nhưng vẫn xảy ra hiện tượng này thì đó là do bạn chưa có cách xử lí đúng, cần phải sử dụng một số hoạt chất vi sinh để giải quyết.

Hầm cầu bị đầy và dấu hiệu nhận biết

Thông thường nhà vệ sinh bị bốc mùi hôi thối nguyên nhân là do bể phốt đã đầy. Tuy nhiên bạn cũng nên sớm phát hiện ra tình trạng này để có biện pháp khắc phục nhanh chóng và không làm ô nhiễm môi trường xung quanh. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết hầm cầu bị đầy mà chúng tôi xin được chia sẻ đến các bạn:

Nước xả bồn cầu xuống chậm

Đây là dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất vì nhà vệ sinh là nơi sử dụng thường xuyên. Nước trong bồn thoát chậm cũng có thể là ngấm từ từ là biểu hiện rõ nhất để nhận biết hầm cầu bị đầy. Tuy nhiên việc xả nước xuống chậm cũng có thể do một số nguyên nhân khác như bồn cầu bị nghẹt, ống dẫn nước và chất thải có màng bao ngăn cản nước chảy. Với trường hợp này bạn có thể sử dụng những biện pháp thông nghẹt bồn cầu hoặc có thể sử dụng các một số hoạt chất vi sinh để giúp cải thiện việc này.

Trong trường hợp bạn không thể tự xử lý được tôi khuyên bạn nên gọi đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thông hút, thông nghẹt bồn cầu chuyên nghiệp để có cách xử lý nhanh nhất hiệu quả nhất.

Có mùi hôi khó chịu trong nhà vệ sinh

Trong nhà vệ sinh xuất hiện mùi hôi khó chịu nguyên nhân do lớp màng hữu cơ ở dưới bể chứa khi đạt tới khối lượng tối đa, thì có thể sẽ làm nghẹt ống thông nước giữa các ngăn. Khi đó những con vi khuẩn còn sống sẽ hoạt động tạo các bọt khí. Các bọt khí này đi theo đường ống dẫn tới bồn cầu để thoát ra ngoài dẫn đến mùi hôi khó chịu do dưới hầm cầu chứa các chất thải lâu ngày.

Nước hầm cầu bị rò rỉ, tràn ra bên ngoài

Đây là hiện tượng thường gặp nhiều nhất ở vùng quê hoặc những ngôi nhà có diện tích đất rộng, các biệt thự, nhà vườn. Để tiết kiệm nước một số hộ gia đình thường thiết kế có ngăn chứa nước thải sau khi qua bể lọc và lắng xuống làm nước tưới phục vụ cho việc trồng cỏ, trồng rau, trồng cây ăn quả. Chính vì vậy khi bạn thấy có nước bị rò rỉ hoặc tràn ra ngoài khu vực bể chứa lúc đó là hầm cầu bị đầy. Đó là dấu hiệu bạn cần xử lý ngay tốt nhất nên thông hút hầm cầu, bảo trì hệ thống tự hoại của gia đình bạn.

Cây cỏ, bụi rậm xung quanh xanh tốt bất thường

Cách nhận biết này đối với những gia đình có hầm cầu là riêng biệt bên cạnh chỗ đất trống. Tại các điểm thoát nước sau khi lắng, lọc của các cây xanh, bãi cỏ trên cùng khu vực cống thoát sẽ xuất hiện giống nhau nhưng có sự phát triển đột ngột hơn các điểm khác trong cùng một giống cây trồng, tại cùng một thời điểm, trồng trên cùng một khu vực. Lúc này cho thấy các chất thải trong bể đã đầy hoặc để lâu năm thẩm thấu ra bên ngoài ngấm vào đất. vì vậy khi quan sát thấy hiện tượng này bạn cũng nên có biện pháp thông hút ngay.

Que đo độ cao ống chất thải hữu cơ tại bể chứa chất thải hầm cầu

Ngoài các dấu hiệu nhận biết hầm cầu bị đầy đơn giản trên bạn cũng có thể sử dụng que đo độ cao ống chất thải hữu cơ tại bể chứa chất thải. Đối với các bể hiện đại đều có que đo độ cao thoát khí. Hoặc ống đo lượng chất hữu cơ nổi hoặc đáy bùn trong bể chứa. Thông thường thì từ 3 – 5 năm sau ngày thông hút cuối cùng thì bạn nên kiểm tra chiều cao này thông thường đối với các hầm đã sử dụng từ 3-5 năm đã có thể hút để làm sạch tuy nhiên để giúp bạn tiết kiệm chi phí bạn nên thử xem que đo độ cao chất thải nếu thấy đã được 2/3 que đo bạn cũng nên có biện pháp để thông hút sớm hơn trước khi đầy là cách tốt nhất tránh các trường hợp bị đầy và tràn ra ngoài.

Bồn cầu nghẹt và cách xử lý

Như phía trên chúng ta có thể nhận thấy, bồn cầu bị nghẹt do giấy rác, các vật chất không phân hủy được làm cho nước trong bồn thoát chậm thậm chí không rút được. Chúng ta cần phải xác định được nguyên nhân chính để có cách giải quyết phù hợp nhất. Cách xử lý bồn cầu nghẹt như sau:

Trước tiên, bạn nên thử một số phương pháp thông nghẹt đơn giản, nếu thử những biện pháp này mà không hiệu quả thì bạn có thể xác định được nguyên nhân gây nghẹt là do hầm cầu bị đầy rồi. Hãy thử một số cách sau đây:

Dùng chiếc móc quần áo, hoặc đoạn sắt nhỏ dài, chắc chắn.

Nghe có vẻ hơi lạ nhưng đây là một mẹo thông tắc bồn cầu khá hiệu quả. Khi toilet nhà bạn có dấu hiệu bị tắc, nước chảy chậm thì bạn có thể dùng vật dụng này để xử lý theo các bước cụ thể sau:

Bước thứ 1: Chuẩn bị 1 móc phơi quần áo , 1 chiếc dẻ và bao, găng tay vệ sinh.

Bước thứ 2: Tiến hành duỗi thẳng móc phơi quần áo, dùng dẻ quấn vào đầu móc để giúp móc di chuyển dễ hơn xuống tới nơi bị tắc, đồng thời chống gây xước tới lớp men của bồn cầu.

Bước thứ 3: Luồn móc vào trong bồn cầu, theo đường thông của bồn cầu tới nơi bị tắc, đến khi chạm vào vật thể thì bạn dùng lực tay để đẩy và xoay mạnh, đánh tan các chất thải gây tắc bồn cầu.

Dùng bột nở và dấm

Bạn lấy 1/3 cốc bột nở hòa với 1/3 cốc dấm, trộn đều đến khi hỗn hợp sủi bọt thì đổ vào. Đợi khoảng 1 – 2 tiếng sau, đổ một xô nước nóng vào để rửa trôi những chất bẩn.

Nếu thử những cách trên mà vẫn không hiệu quả, thì bạn hãy thử dùng một số cách khác. Có thể dùng men phân hủy để xử lý một số chất thải, hoặc tốt nhất bạn nên gọi công ty dịch vụ đến xử lí.

Cây thông bồn cầu, ống thông bồn cầu

Cây thông bồn cầu hay còn có tên gọi khác là cây thụt bồn cầu. Là loại dụng cụ chuyên dụng được sử dụng nhằm loại bỏ các tắc nghẽn xảy ra trong bồn cầu tại nhà

Cấu tạo gồm một tay cầm bằng gỗ, nhựa hoặc kim loại và một nắp đế có hình dạng cái bát úp ngược hay hình tương tự quả chuông làm bằng cao su.

Loại thứ 2 tương tự loại truyền thống, nhưng điểm khác biệt là tay cầm của loại này giống như cái bơm xe hình dáng giống một cái pittông.

Do đó, để phân biệt với loại truyền thống, người ta gọi nó là cây bơm thụt bồn cầu hoặc ống thông bồn cầu.

Cách sử dụng:

Cách sử dụng cây thông bồn cầu truyền thống khá đơn giản. Chỉ cần đưa đế cao su xuống miệng của bồn cầu, đồng thời dùng một lực vừa đủ để đẩy không khí bồn cầu xuyên qua ống xả thải. Điều này sẽ giúp tạo một áp suất đủ lớn nhằm phá vỡ sự tắc nghẽn giúp bồn cầu thông thoáng trở lại.

Tương tự như vậy, với ống thông bồn cầu thiết kế giống cây bơm. Bạn sử dụng nó giống như cây bơm xe. Khi đặt xuống bồn cầu, bạn bơm liên tục, áp lực không khí khi nén sẽ đẩy chất thải xuống.

Chú ý:

Nếu nhà bạn vừa mới hút hầm cầu chưa được bao lâu mà tình trạng đầy lại xảy ra. Thì bạn nên sử dụng một số hoạt chất vi sinh là tốt nhất cho bể của bạn. Bạn cũng nên có một kế hoạch thông hút định kỳ để tiện theo dõi và có phương pháp xử lý tốt nhất, hiệu quả nhất, tiết kiệm nhất.

Một số câu hỏi khách hàng liên quan vấn đề bồn cầu bị nghẹt

1. Chị Phương ngụ tại Phường 1, Quận 11 có câu hỏi sau: “Tôi là một nhân viên văn phòng sáng đi chiều về nên không có nhiều thời gian để chăm sóc nhà cửa đặc biệt là nhà vệ sinh, gần đây thường bốc lên mùi hôi khó chịu. Vậy làm thế nào để phân biệt bồn cầu bị nghẹt hay hầm cầu và dấu hiệu nhận biết ra sao? Rất mong công ty giải đáp”

2. Anh Uy Dũng ngụ tại khu vực chợ Bàn Cờ, quận 3 có hỏi: Hôm qua lúc tôi làm rơi đồ vật quan trọng vào nhà vệ sinh và vô tình làm rơi vào bồn cầu. Tôi tìm mọi cách như không lấy lên được. Vậy tôi phải làm thế nào?

Đáp: Bồn cầu bị nghẹt vật cứng là việc mà khách hàng thường xuyên liên hệ với chúng tôi. Có một cách giải quyết tình huống này tại nhà chính là anh làm thế nào để lấy đồ dùng cá nhân ra ngoài. Tuy nhiên, bạn không có chuyên môn trong việc này nên khó có thể nào thực hiện thành công. Anh có thể liên hệ ngay cho công ty thông tắc bồn cầu Hoàng Long chúng tôi để nhân viên tư vấn và đến lấy điện thoại ra cho chị nhé. Chúng tôi có nhiều máy móc cũng như thợ có chuyên môn nên sẽ xử lý nhanh để bồn cầu không còn nghẹt nữa.

3. Chị Nguyễn Thị Hồng Vân ngụ tại đường Nguyễn Thị Minh Khai có hỏi: Sáng hôm nay khi tôi đi tiểu tiện trong nhà nhà vệ sinh làm rớt băng vệ sinh vào trong bồn cầu. Do băng vệ sinh gây tắc nghẽn bồn cầu, làm cho sinh hoạt gia đình trong nhà vệ sinh thật khó khăn, hiện nay do dịch covid19 không biết mua dụng cụ thông bồn cầu có xử lý nhanh chóng dược không?, mua ở đâu và cách sử dụng như thế nào nhờ công ty tư vấn dùm?

+ Trả lời: Cám ơn câu hỏi của chị Hồng Vân về vấn đề nghẹt vật cứng thì chỉ còn cách lấy nó ra ngoài thì bồn cầu mới sử dụng được như bình thường, do dịch covid19 theo chỉ thị 15 của TPHCM nhằm hạn chế tiếp xúc, công ty thông bồn cầu Hoàng Long chúng tôi có thể gợi ý chị Hồng Vân mua các sản phẩm thông bồn cầu đa năng để xử lý tắc nghẽn bồn cầu do băng vệ sinh, chị thể mua hàng online tại cửa hàng hàng bán thiết bị dụng cụ thông nghẹt cầu cống của công ty Hoàng tại địa chỉ: hoặc chị liên hệ số hotline: 0899.511.211 để tư vấn miễn phí.

+ Tiếp theo là cách sử dụng ra sao như câu hỏi của chị: dụng cụ thông nghẹt bồn cầu, Đây được xem là giải pháp hữu dụng để xử lý các trường hợp như: tắc bồn cầu, tắc chậu rửa bát, tắc ống thoát nước nhà tắm,….

Dụng cụ thông tắc đa năng có thiết kế nhỏ gọn với dây thép lò xo xoắn dài 5m linh hoạt, nâng cao phạm vi hoạt động luồn lách của dụng cụ cho dù đấy là những đoạn cống cong, gấp khúc hay zic zắc.

Thiết bị là một đoạn dây lò xo có chiều dài từ 3 – 20m, nằm gọn bên trong một chiếc hộp, có van khóa (con gốc) và tay quay. Với cơ cấu thiết kế thông minh, linh hoạt nên phạm vị hoạt động của dụng cụ thông bồn cầu đa năng lớn hơn, có thể luồn lách vào những đoạn đường ống uốn cong, gấp khúc hoặc zic zắc một cách dễ dàng.

Cách sử dụng thiết bị thông nghẹt bồn cầu như sau:

Để sử dụng dụng cụ thông tắc đa năng chị Hồng Vân thực hiện tuần tự theo 5 bước như sau:

Bước 1: Dùng tay vặn lỏng con ốc ở đầu lò xo để có thể kéo dây lò xo ra ngoài
Bước 2: Đưa từ từ đầu xây lò xo vào miệng bồn cầu (hoặc miệng cống bị tắc).
Bước 3: Đẩy lò xo đến ngưỡng bạn không thể đẩy tiếp được – đây chính là nơi chứa các vật gây tắc bồn cầu.
Bước 4: Khi đầu lò xo của dụng cụ thông cầu nghẹt chạm tới vật cản gây tắc nghẽn, bạn dùng tay xiết chặt con ốc ở đầu lò xo lại. Sau đó, từ từ quay đều để đầu lò xo bám chắc vào vật cản và kéo dây lò xo ra khỏi ống. Như vậy mọi vật cản trong ống sẽ được lấy ra ngoài.
Bước 5: Lặp lại quá trình này cho đến khi các vật cản gây tắc bồn cầu đã được lấy ra hết. Sau đó bạn tháo và rửa lò xo để lần sau có thể sử dụng lại.

Tùy vào từng tình huống mà chị có cách xử lý khác nhưng đây là vấn đề không quá khó, chúc chị thành công nhé.

Hy vọng bài trên sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về cách phân biệt bồn cầu bị nghẹt và hầm cầu đầy cho chị Phương và một số đọc giả khác. Cảm ơn đã quan tâm và theo dõi. Chúc bạn thành công!


Bình luận


@

Pin It on Pinterest