Làm gì khi bồn cầu bị nghẹt giấy? 12 Cách xử lý thông cầu nghẹt hay nhất

làm gì khi bồn cầu bị nghẹt giấy

Chị Lê Thị Mộng Liên ngụ tại đường Trần Phú quận 5 có hỏi: “Bồn cầu nhà tôi bị tắc nghẹt do giấy, bây giờ hiện tại không thể trôi được, chất thải cùng với giấy vệ sinh nổi trên mặt nước. Tôi phải làm làm gì khi bồn cầu bị nghẹt giấy để giải quyết tình huống này ra sao?”

Trả lời: Xin cảm ơn chị Liên đã gửi câu hỏi về cho công ty của chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của chị như sau đây:

Câu hỏi Chị Liên đặt ra phải làm gì khi bồn cầu bị nghẹt giấy là vấn đề này làm nhiều hộ gia đình quan tâm nhất khi tình trạng diễn ra phổ biến hiện nay. Điều này không chỉ gây khó chịu, bất tiện mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt của gia đình. Để khắc phục hiệu quả tình trạng này, các bạn có thể tham khảo một số cách xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy đơn giản, hiệu quả trong bài viết dưới đây.

1. Tại sao sử dụng giấy vệ sinh lại gây nghẹt bồn cầu?

Không ít người vẫn thắc mắc rằng, tại sao sử dụng nhiều giấy vệ sinh lại gây nghẹt bồn cầu. Thực tế hiện nay có rất nhiều loại giấy vệ sinh và không phải loại nào cũng đảm bảo chất lượng và có độ phân hủy tốt.

Việc sử dụng các loại giấy kém chất lượng, giày, khó tan trong nước sẽ gây cản trở cho việc lưu thông. Từ đó gây ra tình trạng nghẹt bồn cầu. Bên cạnh đó, việc sử dụng lượng giấy vệ sinh quá nhiều cũng là nguyên nhân khiến tắc nghẽn đường ống thoát nước.

Ngoài ra, cũng theo các chuyên gian, bồn cầu bị nghẹt cũng bị tác động bởi dòng nước trong bồn cầu mạnh hay yếu. Nếu bồn cầu quá cũ, chất thải bám vào đường ống nhiều thì khi dội nước xe xuống chậm, khó trôi, gây ra tình trạng ứ đọng.

bồn cầu bị nghẹt giấy phải làm sao

2. Dấu hiệu bồn cầu nhà vệ sinh đang bị nghẹt giấy

+ Trong quá trình sử dụng giấy , bạn để ý rằng bồn cầu phải mất một thời gian dài để nước chảy xuống, thì điều đó chỉ có nghĩa là giấy vệ sinh đã làm tắc bồn cầu, tắc đường ống nước.

+ Do giấy vệ sinh bị trồi lên bồn cầu là một dấu hiệu rõ rệt nhất để nhận biết bồn cầu bị nghẹt. Do trong quá trình sử dụng giấy vệ sinh được dùng quá nhiều dẫn đến việc giấy không kịp tan và làm bồn cầu bị tắc nghẽn.

+ Nước chảy chậm là dấu hiệu cho thấy giấy làm tắc nghẽn bồn cầu. Hoặc nếu nước không chảy xuống nữa và tràn ra khỏi phần bát bồn cầu, chảy xuống sàn phòng tắm, thì đây là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn và điều này cho thấy bạn đã gặp một vấn đề khá rắc rối rồi. Và sẽ có một thời gian khó khăn với nguyên nhân này.

+ Bồn cầu có mùi hôi và bạn cảm nhận rõ rệt được mùi hôi đó thì bồn cầu nhà bạn đang sắp bị nghẹt. Để không dẫn đến tình trạng nghiêm trọng hơn bạn phải làm gì khi bồn cầu bị nghẹt giấy là cần phải tìm cách xử lý bồn cầu ngay.

3. Nguyên nhân chính khiến cho bồn cầu bị nghẹt giấy?

Bồn cầu bị nghẹt giấy là một trong những vấn đề mà hầu như tất cả mọi người đều gặp phải ít nhất một lần trong đời. Bạn có thể không ngờ rằng, một ngày không xa nào đấy, giấy vệ sinh sẽ trở thành một “hung thủ” gây ra tình trạng bồn cầu bị nghet. Vậy bạn có biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đâu không?

+ Việc đầu tiên chúng ta phải kể đến thói quen của khá nhiều người là sau khi đi vệ sinh xong thường vất giấy vào bồn cầu. Bởi có một số loại giấy có thể tan trong nước, cũng có một số loại giấy sẽ tan chậm thậm chí là không thể tan được trong nước. Do vậy sẽ dễ dàng gây nên tình trạng bồn cầu bị nghẹt giấy khá là lớn.

+ Ngoài ra, còn có một số người còn có thói quen vứt rác, tóc, thức ăn thừa hay những cặn bẩn vào trong bồn cầu. Điều này chính là “thủ phạm” khiến cho bồn cầu gia đình bạn sẽ bị tắc nghẽn, nghẹt, không thoát các nước thải đi được.

+ Việc sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh cũng khiến cho bồn cầu gia đình bạn trở nên bị tắc nghẽn, nghẹt. Nhìn chung, khi đi vệ sinh, người lớn thường có ý thức hơn nên sẽ chỉ sử dụng một lượng giấy vừa đủ. Nhưng với trẻ con, chúng còn nhận thức kém nên đôi khi thường sử dụng rất nhiều giấy khi đi vệ sinh. Điều này đã vô tình làm cho bồn cầu bị nghẹt giấy.

+ Do giấy vệ sinh không có độ phân hủy tốt. Như ta thường thấy rằng, gia đình nào cũng thường sử dụng những loại giấy có độ mềm mại, dai, và thấm nước… Nhưng đây chính lại là loại giấy mà khó có thể phân hủy được trong nước, tức là nếu để lâu ngày nó sẽ khiến cho bồn cầu gia đình bạn bị tắc, nghẹt.

+ Ngoài ra, nguyên nhân mà khiến cho bồn cầu nhà bạn bị nghẹt giấy là do bồn xả ít nước đang gặp phải một sự có nào đó, hoặc có thể đang bị hỏng tức là sẽ khiến cho giấy dễ dàng bị mắc kẹt lại, bồn cầu sẽ bị tắc nghẽn.

Hãy tìm hiểu ngay làm gì khi bồn cầu bị nghẹt giấy, hy vọng với những chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích cho bạn cũng như giúp các bạn có thể tự mình tìm ra được phương án xử lí hiệu quả khi gặp phải những vấn đề như thế này.

thợ sửa chữa bồn cầu tại nhà

4. Một số hậu quả khi bồn cầu bị tắc do giấy vệ sinh

Khi bồn cầu bị tắc do giấy vệ sinh sẽ dẫn đến những hậu quả sau:

👉 Nước bồn cầu thoát chậm thậm chí là không chảy: Trường hợp này xảy ra phổ biến ở các bồn cầu công cộng. Việc xả giấy vệ sinh quá nhiều khiến bồn cầu tắc nghẽn, nước không trôi, gây mất vệ sinh và bốc mùi khó chịu

👉 Bể phốt nhanh bị đầy: Việc xả giấy vệ sinh liên tục và nhấn xả nước sẽ khiến bể phốt của bạn nhanh bị đầy.

Điều này không chỉ gây tắc nghẽn nhà vệ sinh mà thậm chí còn gây trào ngược chất thải. Với những gia đình ở ngoại thành việc thông hút bể phốt khá dễ. Tuy nhiên, với các căn hộ ở trong ngõ nhỏ, việc hút bồn cầu khá khó khăn, gây cản trở.

5. Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy ĐƠN GIẢN, HIỆU QUẢ

Khi bồn cầu bị nghẹt giấy, bạn có thể áp dụng một trong các biện pháp xử lý sau:

Cách 1: để giấy vệ sinh tự phân hủy theo thời gian kết hợp với nước nóng

Đây có thể coi là một trong những cách đơn giản nhất. Dựa trên nguyên lí các loại giấy vệ sinh có thể tự mình phân hủy, tan rã khi ở trong nước. Do vậy khi gặp tình trạng bồn cầu bị nghẹt giấy, bạn chỉ cần đợi khoảng 3-4 tiếng sau rồi hãy xả nước thì khi đó giấy vệ sinh có thể thoát đi một cách dễ dàng hơn.

Để tăng được tính hiệu quả cho phương pháp này, chúng ta nên sử dụng nước nóng và đổ trực tiếp vào bồn cầu. Nước nóng sẽ giúp cho giấy vệ sinh trở nên mềm hơn, và tự phân rã ra một cách nhanh hơn.

Cách 2: Xử lý bằng baking soda

Khi gặp những dấu hiệu bồn cầu bị nghẹt trên, bạn hãy áp dụng ngay cách thông bồn cầu bằng baking soda này nhé.

Cách thực hiện rất đơn giản: bạn chỉ cần bỏ baking soda vào bồn cầu bị nghẹt giấy, xả nước nhẹ 1 – 2 lần cho nó đi vào đường cống và chờ trong khoảng 2 – 3 tiếng để các phản ứng của baking soda được diễn ra hoàn toàn, làm phân hủy giấy vệ sinh, giúp bồn cầu thông thoáng trở lại

Cách 3: Sử dụng lượng giấy vệ sinh vừa phải

Để hạn chế tình trạng nghẹt bồn cầu, hãy sử dụng giấy vệ sinh với lượng vừa phải, sau đó bỏ vào thùng rác. Nếu bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu thì nên chọn các loại giấy tốt, dễ phân hủy.

Cách 4: Sử dụng pittong thông bồn cầu bị nghẹt giấy

Đây là dụng cụ thông tắc bồn cầu hiệu quả, được nhiều người sử dụng hiện nay. Việc sử dụng pittong giúp việc thông bồn cầu đơn giản hơn. Bạn chỉ cần đặt pittong vào lỗ thông nước, rồi đẩy mạnh để tạo áp lực đẩy các chất thải xuống bể phốt.

Cách 5: Thông tắc bồn cầu bị nghẹt giấy bằng máy nén khí

Đây là thiết bị quen thuộc của đội ngũ thợ làm dịch vụ thông htus bồn cầu. Máy nén khí giúp đánh bay các chất thải nhanh chóng. Tuy nhiên, chi phí đầu tư khá cao, do đó bạn có thể sử dụng máy lò xo hoặc các phương pháp thủ công khác.

Cách 6: Sử dụng cá lóc hoặc lươn

Bạn có thể mua lươn hoặc cá lóc ở chợ, sau đó bỏ chúng vào khu vực bồn cầu cần thông nghẹt. Xu hướng của các loại động vật này là chui xuống đường cống từ đó sẽ đẩy theo cả chất thải xuống bể phốt, trả lại sự thông thoáng cho bồn cầu gia đình.

Cách 7: Xử lý bồn cầu nghẹt giấy bằng bột thông bồn cầu

Bột thông bồn cầu là phương pháp xử lý, thông tắc bồn cầu bị nghẹt khá hiệu quả.

Bột thông tắc bồn cầu làm gì khi tác dụng bồn cầu bị nghẹt giấy. Cách thực hiện như sau:

  • Đầu tiên cắt gói bột thông tắc bồn cầu
  •  Gói bột thông tắc  đổ trực tiếpvào bồn cầu bị nghẹt giấy, sau đó đợi khoảng 30 phút.
  • Trong thời gian này bạn đun sôi một ấm nước và để nước về trạng thái ấm. Sau đó đổ nước trực tiếp vào bồn cầu, điều này giúp phản ứng hóa học diễn ra nhanh hơn, làm mềm và đánh tan chất thải.
  • Cuối cùng, giật mạnh vòi để xả nước, cuốn các chất thải xuống hầm cầu.

Cách 7: Thông bồn cầu bị nghẹt giấy bằng nước rửa chén

Nước rửa chén sẽ làm phân hủy các chất thải, đặc biệt là dầu mỡ bám vào thành bồn cầu và đường ống thoát nước từ đó giúp việc thông tắc hiệu quả hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, biện pháp này chỉ phù hợp trong trường hợp bồn cầu tắc nhẹ. Nếu bồn cầu tắc nghẽn nặng bạn cần áp dụng biện pháp khác.

Cách 8: Thông tắc bồn cầu bằng coca cola

Trong coca cola có chứa các axit có tác dụng phân hủy chất thải bám vào bồn cầu. Với phương pháp này, bạn đổ coca vào bồn cầu và đợi khoảng 2 giờ. Sau đó xả lại với nước để chất thải trôi xuống bể phốt.

👉 Tìm hiểu phương pháp thông bồn cầu bằng nước nóng tại nhà

Cách 9: Dùng móc treo quần áo hoặc lò xo chuyên dụng

Bạn có thể chuẩn bị móc treo quần áo hoặc lò xo chuyên dụng để tiến hành thông tắc bồn cầu bị nghẹt giấy. Tuy nhiên, nên lựa chọn loại móc không quá cứng, dễ uốn nắn.

Đầu tiên, cần duỗi thẳng móc phơi quần áo, sau đó luồn một đầu móc vào trong miệng bồn cầu, di chuyển đến khi chạm vào vật gây tắc nghẽn thì dùng lực để đẩy và xoay mạnh, đánh tan các chất cặn bám vào đường ống.

Cách 10: Thông tắc bồn cầu bằng đá lạnh

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một túi đá viên. Tốt nhất lạ chọn loại đá vuông, nhỏ để dễ trôi. Sau đó đổ đá xuống bồn cầu và đợi khoảng 20 phút. Cuối cùng xả nước thật mạnh để tạo áp suất lớn, khiến các chất thải bám trong đường ống bị trôi đi.

Cách 11: Sử dụng băng dính

Không cần phễu hút bồn cầu, không cần gọi thợ thông tắc, bạn chỉ cần một cuộn băng dính là đủ làm cuốn trôi mọi vật tắc.

Bồn cầu tắc là nỗi kinh hoàng của nhiều gia đình. Thay vì phải dùng dụng cụ hút bồn cầu (chưa chắc lần nào cũng thành công), hay mất tiền gọi thợ thông tắc, bạn chỉ cần một cuộn băng keo.

  • Đầu tiên, dùng giẻ lau sạch các vết bẩn, nước trên mặt bồn cầu. Sau đó lấy băng dính dán kín bề mặt bồn cầu, sao cho không hở một khe nào.
  • Dính xong, bạn hãy nhấn nút xả nước từ 1 tới 2 lần để nước đẩy phồng băng dính lên. Tiếp theo bạn sẽ dùng tay ấn mạnh xuống băng dính vài lần. Áp lực lớn từ trên xuống, cộng thêm sức ép của nước tới điểm bị tắc, mọi thứ sẽ được thông nhanh chóng.

👉 Thông tắc bồn cầu cực nhanh chỉ bằng băng dính – Ít người biết

Cách 12: Sử dụng máy hút bụi đa năng

Trước tiên, bạn cần sử dụng máy hút đa năng để hút sạch nước trong bồn cầu ra ngoài. Sau đó luồn ống hút qua miệng bồn cầu và sử dụng khăn ướt quấn quanh ống hút và bịt toàn bộ khoảng không còn lại ngay tại họng của nó để tạo ra một độ kín nhất định, tránh mùi hôi bốc ra ngoài.

Tiếp theo, dùng tay giữ phần khăn được quấn quanh ống và dí chặt vào miệng bồn cầu tạo độ kín để tăng áp suất. Cuối cùng bật máy hút bụi để tạo lực hút, hút các vật gây tắc nghẽn ra bên ngoài.

dung dịch thông tắc bồn cầu sifa

Những cách chọn giấy vệ sinh tốt

Để hạn chế tình trạng bồn cầu bị nghẹt giấy, khi chọn giấy vệ sinh, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

+ Cách chọn giấy vệ sinh tốt: Trước khi chọn mua giấy, cần tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ, nhà sản xuất cũng như thương hiệu sản phẩm. Theo đó, cần chọn giấy chất lượng, dễ phân hủy, có xuất xứ rõ ràng, cụ thể.

+ Chọn giấy không mùi: Các loại giấy vệ sinh có mùi thơm chứa nhiều hóa chất gây mùi, làm dị ứng, mẩn đỏ da. Do đó hãy kiểm tra kỹ trước khi lựa chọn.

+ Chọn màu sắc giấy: Nhiều người vẫn nghĩ rằng, chọn giấy vệ sinh màu trắng là tốt nhất vì nó sạch. Tuy nhiên thực tế không hẳn như vậy, bởi giấy trắng hay bị tẩm phẩm màu, hóa chất,….Nếu sử dụng sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho da và sức khỏe.

+ Bề mặt của tờ giấy: Ưu tiên lựa chọn giấy vệ sinh về mặt nhẵn, phẳng, không bị sần sùi. Ngoài ra, làm gì khi bồn cầu bị nghẹt giấy hãy thử vò để kiểm tra giấy chất lượng hay không. Nếu thấy bột giấy rơi ra nhiều, khả năng đó là giấy kém chất lượng.

Các biện pháp giúp phòng tránh bồn cầu nghẹt do giấy vệ sinh

Thực ra, chủ yếu tắc nghẹt là do ý thức của chính bản thân mỗi chúng ta, chính vì thế, trước hết bạn cần xác định làm gì khi bồn cầu bị nghẹt giấy bằng các biện pháp sau đây:

– Sau khi đi vệ sinh xong không được xả giấy xuống bồn cầu. Ta có thể dễ dàng bắt gặp được hình các biển nhắc nhở ở những nhà vệ sinh công cộng “vui lòng không xả giấy xuống bồn cầu”

– Nên nhắc nhở mọi người trong nhà chỉ sử dụng với một lượng giấy vệ sinh vừa đủ khi đi vệ sinh

– Nên tập thói quen dùng vòi xịt toilet sau khi đi vệ sinh để có thể hạn chế được việc sử dụng giấy vệ sinh

– Thường xuyên cọ chùi các mảng bám trong bồn cầu một cách thường xuyên.

– Ngoài ra, cần chú ý hút hầm cầu theo đúng định kỳ.

Lưu ý khi lựa chọn giấy vệ sinh khi sử dụng nhà vệ sinh, bồn cầu toilet

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại giấy vệ sinh giá rẻ, không rõ nguồn gốc, chứa nhiều mầm bệnh tiềm ẩn. Thậm chí, việc sử dụng giấy kém chất lượng sẽ gây ra bệnh trĩ hoặc những căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Không ít chị em phụ nữ dùng giấy vệ sinh sau khi đi tiểu dẫn đến bị viêm nhiễm, nổi mẩn đỏ, dị ứng. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo nên lựa chọn giấy vệ sinh kỹ, đảm bảo an toàn và bảo vệ sức khỏe của chính mình.

2 Câu hỏi liên quan hiện tượng bồn cầu bị nghẹt giấy phải làm sao?

1. Chị Hoàng Thị Thu Trang có hỏi: “Có cách nào để xử lý nghẹt bồn cầu do giấy vệ sinh tại nhà hay không?”

Trả lời: Xin cảm ơn câu hỏi của chị Trang. Chúng tôi xin trả lời chị như sau: Về vấn đề nghẹt bồn cầu do giấy, chúng tôi có rất nhiều cách để giúp chị giải quyết tình trạng này.

  • ✅ Dùng pittong thông nghẹt: pittong thông nghẹt là vật dụng mà bất kì nhà nào cũng nên có trong nhà vệ sinh. Nó mang lại nhiều công dụng tuyệt vời, trong đó có thông nghẹt bồn cầu. Chị nên chọn loại pittong dạng phễu cho bồn cầu vì nó hiệu quả hơn pittong mặt phẳng. Trước hết, chị hãy cho nước ngập nửa bồn cầu, sau đó đặt pittong vào lỗ thoát nước rồi dùng lực mạnh đẩy pittong lên xuống. Thực hiện cho đến khi bồn cầu rút hết nước là được.
  • ✅ Dùng móc quần áo hay cây lò xo: đây là hai dụng cụ thông nghẹt có công dụng như nhau. Chị uốn cong móc treo quần áo thành hình móc câu rồi đặt vào bồn cầu. Chị có thể dùng nó để kéo giấy vệ sinh lên từ bồn cầu và thông nghẹt. Riêng với cây lò xo thì cũng đưa vào bồn cầu nhưng dùng tay vặn theo chiều kim đồng hồ, đến khi căng cứng thì buông ra. Lặp lại cho đến khi bồn cầu không còn nghẹt nữa.
  • ✅ Sử dụng hóa chất thông nghẹt: nước thông cầu hay bột thông cầu là hai loại hóa chất thông dụng nhất hiện nay. Chị có thể mua tại các cửa hàng hay siêu thị, các kênh mua sắm trực tuyến,…. Thông thường, khi sử dụng hóa chất chúng ta sẽ cho vào bồn cầu và chờ trong vài giờ, tốt nhất là để qua đêm để nó phát huy tốt nhất.

Đây là những cách thông bồn cầu nghẹt mà chị có thể tự mình áp dụng tại nhà, nếu sau khi áp dụng xong mà không mang lại hiệu quả, chị hãy nhanh chóng liên hệ ngay cho chúng tôi để nhanh chóng xử lý thông nghẹt hiệu quả.

2. Chị Linh ngụ ở huyện hóc môn, tphcm có hỏi nội dung như sau: “Hiện tượng bồn cầu tắc nghẽn do giấy. Khách hàng đang cần sự giúp đỡ và muốn sử dụng nước thông bồn cầu SiFa của công ty. Nhưng tôi đang băn khoăn không biết mức chi phí của nước thông cầu cống này bao nhiêu vậy, có đắt không do tôi đang cần gấp?”

Trả lời:

Bồn cầu bị nghẹt giấy là chuyện thường xảy ra, bởi lẽ nguyên nhân chủ quan do người sử dụng giấy vệ sinh quá nhiều, lực nước xả bồn cầu không thể đẩy vật cản đó. Sự cố nghẹt có thể sảy ra ngay đoạn đầu của đường ống và có thể nằm sâu bên trong.

Thông thường, nước hóa chất thông nghẹt bồn cầu là biện pháp xử lý hiệu quả tại nhà mà thợ thông tắc khuyên dùng. Vì vậy quý khách có nhu cầu mua nước dung dịch thông tắc cống, bồn cầu SIFA xin vui lòng liên hệ qua tổng đài 0901.511.211 để được tư vấn và hỗ trợ xử lý nhanh chóng sự cố tắc cống bằng dung dịch thông tắc siêu mạnh.

Trên đây là một số cách xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà để giải quyết câu hỏi làm gì khi bồn cầu bị nghẹt giấy. Hi vọng qua bài viết của chúng tôi các bạn sẽ lựa chọn được cho mình phương pháp thông tắc bồn cầu nhanh, đảm bảo chất lượng cuộc sống gia đình.

Tin tức có thể bạn cần nên xem:

👉 Mẹo thông tắc bồn cầu nhanh bất ngờ trong 5 phút

👉 Súng thông tắc bồn cầu bằng hơi CỰC MẠNH được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Đánh giá