Cách thông cống nhà vệ sinh, nhà tắm bị tắc đơn giản và hiệu quả

Cống nhà tắm, nhà vệ sinh thường xuyên bị tắc nghẽn bởi nhu cầu sinh hoạt hằng ngày, chẳng hạng như lông tóc, hóa chất tẩy rửa, tắm gội, chất bẩn sinh hoạt những sự cố này khiến cho cống nước trào ngược, không rút nước, ngập úng dẫn đến mùi hôi khó chịu trong phòng tắm. Đừng lo lắng, với những cách thông cống nhà tắm, phòng tắm bị tắc dưới đây sẽ giúp bạn xử lý vấn đề nhanh chóng.

Điều gì gây ra tắc nghẽn nhà tắm, nhà vệ sinh?

Các cống rãnh thoát nước thải chỉ được thiết kế để lấy nước từ nhà vệ sinh, bồn rửa, bồn tắm và vòi hoa sen của bạn cùng với chất thải của con người cộng với giấy vệ sinh. Mọi thứ khác nên được bỏ vào thùng rác phù hợp. Do đó, nếu có bất kỳ chất gì khác ngoài nước thải và vật chất nêu trên lọt vào cống thì đều có thể là nguyên nhân gây tắc nghẽn cống.

Qua nhiều năm lĩnh vực vệ sinh môi trường, Hoàng Long nhận ra một điều rằng, đại đa phần những nguyên nhân gây tắc nha tắm chủ yếu xuất phát từ ý thức sinh hoạt của mọi người.

Vậy những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc phòng tắm là gì? Cách xử lý phòng tắm bị tắc như thế nào? Hãy xem bài viết này sẽ bật mí cho các bạn ngay sau đây.

Nguyên nhân cống sàn nước nhà tắm bị tắc nghẽn?

Về nguyên nhân gây ra sự cố tắc nghẽn nhà tắm này là do tóc rụng, bọt xà phòng, rác thải sinh hoạt sau nhiều ngày sử dụng, cũng có thể do bạn vô ý làm đổ nước thải chứa dầu mỡ xuống đường ống khiến dầu mỡ bám lại trong đường ống, Trong trường hợp cống nhà tắm bị tắc sẽ làm cho nước thải không thể thoát nhanh mà còn làm cho nhà tắm xuất hiện mùi hôi khó chịu.

Hãy tìm hiểu 3 nguyên nhân chính sau đây:

+ Tóc và rác thải vụn:

Đầu tiên nguyên nhân chính nhà tắm bị tắm là tóc, lông hoặc rác thải, có rất nhiều người nhận biết được tóc chính là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng đường cống thoát chậm, sàn nhà tắm bị đọng nước. Những hoạt động diễn ra trong phòng tắm đều có nguy cơ khiến cho tóc rụng xuống và trở nên rối ren trong đường ống thoát nước nhà bạn. Điều này gây cản trở cho những chất thải khác đi vào nên việc nước rút chậm là điều hiển nhiên.

+ Dầu mỡ:

Tiếp theo là cống thoát nước nhà tắm mà cũng tích tụ dầu mỡ . Thực tế, điều này có thể hoàn toàn xảy ra nếu như bạn sử dụng những sản phẩm chứa dầu mỡ. Hàng này, những thứ bạn dùng cho nhu cầu cá nhân có chứa dầu bên trong nhưng chỉ là bạn không chú ý mà thôi, chẳng hạn như dầu gội, dầu xả, xà phòng. Cho nên, đây chính là một trong những nguyên nhân khiến cống thoát sàn nhà vệ sinh chảy chậm.

+ Cặn xà phòng:

Cuối cùng là cục xà phòng, có lẻ hổng nhiều người chưa biết tác hại của việc xả nước xà phòng xuống đường cống sàn nước nhà vệ sinh, nhà tắm làm cho đường cống ngày càng tích tụ nhiều thứ bên trong. Ban đầu xà phòng có dạng lỏng nhưng nó sẽ nhanh chóng khô lại dưới cống nên chúng cứ thế mà kết dính vào nhau. Lâu ngày, cặn xà phòng sẽ trở thành một khối to và làm chặn ống thoát nước của nhà tắm.

Dấu hiệu nhận biết cống thoát nước phòng tắm bị tắc nghẽn

Làm thế nào để nhận biết được ống cống trong nhà tắm bạn bị tắc? Rất đơn giản. Bạn chỉ cần nhìn thấy một số hiện tượng sau là biết được ống thoát nước phòng tắm đang bị tắc nghẽn nghiêm trọng.

 • Nước trong nhà vệ sinh, phòng tắm thoát chậm.
 • Nước trong bồn tắm luôn trong tình trạng bị ngập sàn, không có dấu hiệu thoát được nước.
 • Cống thoát nước trong nhà tắm phát ra những tiếng động, âm thanh lạ.
 • Trong đường ống thải có mùi lạ thoát ra ngoài.
 • Trong ống cống bị lấp đầy bằng chất thải, nước thoát ra khó.

Khi phát hiện trong nhà tắm của bạn có xuất hiện những hiện tượng như trên. Hãy tìm kiếm những biện pháp để giải quyết. Hoặc áp dụng cách thông tắc thủ công hiệu quả. Bởi để lâu sẽ khó khắc phục hơn và gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe những người thân trong gia đình. Công ty vệ sinh môi Trường Hoàng Long xin gửi tới quý độc giả 7 cách thông cống nghẹt tại nhà tắm bị tắc thật tiết kiệm và hiệu quả nhất:

7 cách xử lý tắc nghẽn cống thoát nước nhà tắm và nhà vệ sinh tại nhà đơn giản và hiệu quả

Cách số 1: Dùng nước ấm ( sôi ) để thông tắc đường cống nhà tắm

– Sử dụng nước ấm đun sôi được xem là cách xử lý cống nghẹt “dân gian” được rất nhiều người áp dụng. Thông thường, cách này được sử dụng nhiều khi xử lý chậu rửa bát, bồn cầu  bị nghẹt do dầu mỡ và rác thực phẩm. Song, khi cần thiết bạn vẫn có thể áp dụng để xử lý cống nhà tắm, nhà vệ sinh của bạn.

– Những gì bạn cần làm là đun sôi một ấm nước, sau đó đổ trực tiếp nước sôi xuống lỗ thoát sàn để đánh bay các mảng tóc và cặn bẩn bám trong đường ống. Nếu sự cố chưa thật sự nghiêm trọng, đường ống thoát nước nhà tắm sẽ thông thoáng trở lại nhanh chóng.

– Bạn có thể vắt thêm vào nước một ít nước cốt chanh để tăng hiệu quả xử lý. Tóm lại, khi chuẩn bị xong một nồi nước ấm, bạn từ từ đổ nước vào đường cống nhà vệ sinh /bồn cầu đang tắc nghẽn. Dưới tác dụng của nước ấm sẽ làm mềm chất thải gây tắc nghẽn bên dưới đường cống.

Tuy nhiên, công ty vệ sinh Hoàng Long khuyến cáo bạn nên sử dụng khẩu trang để tránh hít phải mùi hôi cống khi xử lý, cũng như nên cẩn thận để tránh nước sôi gây bỏng da.

Lưu ý: Trước khi thực hiện phương pháp này, bạn cần chú ý chỉ sử dụng nước ấm khoảng 50 độ C đến 70 độ C vì 2 lý do sau:

 • Sử dụng nước nóng 100 độ C có nguy cơ làm hỏng lớp men nhà tắm, bồn cầu, làm giảm chất lượng đường ống thoát nước.
 • Nếu đường ống nhà bạn đã sử dụng lâu năm, khi dùng nước quá sôi, quá nóng sẽ làm giòn, làm nứt đường ống, hậu quả sẽ không lường trước, bạn sẽ tốn nhiều chi phí, thời gian khắc phục.

CHÚ Ý: Nếu như nguyên nhân gây nghẹt là các vật thể bằng kim loại, bằng chất liệu nhựa thì phương pháp thông cống nhà tắm, đường cống với nước ấm sẽ không thể phát huy hiệu quả. Còn nếu nguyên nhân gây nghẹt là thực phẩm dư thừa, giấy vệ sinh, hữu cơ… thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng cách làm này.

Cách số 2: Sử dụng cá lóc hoặc lươn thông cống nhà tắm bị tắc

Phương pháp này hay còn được gọi là mẹo thông tắc này nghe có vẻ rất kì cục và khó hiểu những không thể bỏ qua. Trên thực tế, đây là cách dựa trên bản năng của các loài vật. Trong đó, các loài được chọn gồm: các lóc, cá trê, lươn,.. bởi chúng có bộ hàm khỏe cùng khả năng luồn lách khéo léo, do đó khi được thả vào cống chúng sẽ cố tìm đường ra và chúng sẽ giúp “khoan thủng” những mảng bám gây tắc nghẽn trong đường ống nhà tắm, nhà vệ sinh.

+ Hướng dẫn cách làm như sau: Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 con cá lóc hoặc lươn. Sau đó, chúng ta chúi đầu con vật đó xuống bồn cầu. Khi đó, chúng sẽ tự động tìm cách thoát khỏi sự kiểm soát của bạn bằng cách đẩy mọi thức đang tắc nghẽn dưới bồn cầu để tìm đường thoát xuống dưới. Đây là tập tính đào hang của con vật này, nhờ thế giúp bạn thông tắc bồn cầu nhanh như chớp và có hiệu quả ngay tức khắc.

+ 3 LƯU Ý trước khi thực hiện phương pháp này:

 • Chỉ sử dụng duy nhất 1 con cá lóc hoặc 1 con lươn trong mỗi lần thực hiện.
 • Sau khi thực hiện xong lần 1, khi cá lóc hoặc lươn đã thoát hẳn xuống dưới bồn cầu thì chúng ta có thể thực hiện lần 2, lần 3…
 • Tuyệt đối không cùng lúc thả 2 con vật xuống.

Cách số 3: Sử dụng móc phơi quần áo thông tắc nhà vệ sinh, nhà tắm bị nghẹt

Chuẩn bị:

 • Đầu tiên tìm chiếc móc quần áo bằng nhôm.
 • Tìm thêm 1 ít rẻ quần áo.
 • Tiếp tục lấy 1 đoạn dây quấn.
 • Nhớ mang bao găng tay vệ sinh.

Hướng dẫn cách xử thông tắc nhà tắm, nhà vệ sinh bằng với móc treo quần áo:

+ Bước 1: Đầu tiên các bạn lấy 1 chiếc móc quần áo sau đó chúng ta duỗi thẳng chiếc móc ra.

+ Bước 2: Quấn rẻ vào một đầu của chiếc móc quần áo. Điều này sẽ giúp cho việc đẩy các chất thải xuống được dễ dàng hơn, còn nữa là tránh việc tác động trực tiếp với phiễu thu nhà tắm, bồn cầu, đường ống thoát nước nhà vệ sinh

+ Bước 3: dùng tay thực hiện thông tắc nhà tắm bằng chiếc móc này bằng cách luồn đầu móc lưỡi câu vào miệng hố thu sàn nước nhà tắm, rồi dùng tay xoáy xoáy dưới đó sao cho đầu móc câu chạm vào những vật gây nghẹt trong đường cống như giấy vệ sinh, búi tóc,…

+ Bước 4: Dùng lực theo chiều kim đồng hồ đẩy sâu vào đường ống, đến khi nào gặp vật cứng, chặt thì đó là bạn đã chạm vào vật làm tắc nghẽn thì bạn hãy gắng tiếp tục đẩy mạnh đồng thời lắc đi lắc lại tiếp nhé, điều này sẽ giúp cho việc đẩy vật làm tắc nghẽn thoát khỏi trạng thái ứa đọng thoát khỏi đường cống thoát nước nhà vệ sinh, bồn cầu, bệ xí.

+ Bước 4: Lặp lại quá trình câu mồi theo chiều ngược lại đến khi nào bạn cảm nhận không còn thứ làm tắc đường cống nhà tắm bên dưới nữa thì dừng lại, xả nước kiểm tra.

Với các bước thông tắc nhà vệ toilet, nhà tắm  với móc treo quần áo hết sức hiệu quả chỉ trong vài lần thông tắc nhà tắm sẽ tiết kiệm tối đa thời gian hơn cho mọi người

Cách số 4: Dùng bột nở và dấm thông tắc bồn tắm, bồn cầu

Sử dụng Baking Soda và Giấm là cách thông cống nhà tắm bị tắc hiệu quả

Cách dùng:

 • Bước 1: Bạn cần chuẩn bị 1/3 cốc bột nở (hay còn gọi là bột baking soda) và 1/3 cốc dấm.
 • Bước 2: Cho một phần 2 cốc muối nở xuống ống cống nhà tắm.
 • Bước 3: Đổ nhanh xuống ống cống một phần 2 cốc giấm trắng.
 • Bước 4: Lấy một chiếc khăn đã được chuẩn bị sẵn nút kín miệng cốc, trong ông cống, baking soda và giấm trắng phản ứng với nhau, chúng sủi bọt làm phần tắc nghẽn trong cống thoát nước nhà tắm được khơi thông.
 • Bước 5: Sau vài giờ, gỡ bỏ khăn ở miệng ống cống, cho nước mới sôi vào trong ống cống để làm làm thống, loại bỏ phần khối rác bị tắc nghẽn.

Chú ý:

+ Cách thông cống với bột nở và dấm chỉ hiệu quả với chất thải bị tắc nghẽn bên dưới là chất hữu cơ như thực phẩm, giấy vệ sinh… Còn nếu chất thải gây nghẹt là chất vô cơ như kim loại, nhựa thì phương pháp này không thể thành công.

+ Trong quá trình thực hành, không nên để hỗn hợp giấm và muối nở, nước sôi bắn vào cơ thể. Khi thông cống nên sử dụng găng tay, kính đeo mắt để bảo vệ, tránh bắn bẩn lên quần áo. Đây là cách thông cống nhà tắm bị tắc hiệu quả mà thành phần đơn giản đều có trong mỗi gia đình.

Cách số 5: Sử dụng bột thông tắc cống phòng tắm

Cách này vô cùng đơn giản vì bạn chẳng cần phải lo ngại vấn đề mất vệ sinh khi thực hiện. Bạn cần ra siêu thị hoặc cửa hàng điện nước gần nhà mua bột thông cống. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để phát huy hiệu quả cách làm này theo đó bạn có thể thực hiện những cách làm như sau:

 • Bước 1: Cắt chéo góc gói bột thông cống, mở nắp phẽo thoát sàn nhà tắm ra rồi đổ trực tiếp bột thông tắc vào lỗ cống
 • Bước 2: Đổ thêm 200ml nước vào bạn sẻ thấy hiện tượng sủi bột
 • Bước 3: Bịt miệng cống lại bằng một tấm khăn ướt rồi đợi tầm 60 phút rồi tiến hành đổ thêm 1 gói bột để tăng hiệu quả thông tắc

Bạn sẽ đổ bột thông cống vào đường cống/bồn cầu. Sau khi đổ vào xong, bạn không nên xối nước vào bồn cầu trong thời gian tối thiểu 1h. Khi để bột thông cống dưới bồn cầu càng lâu càng tốt để bột thông cống phát huy hiệu quả.

CHÚ Ý: Phương pháp thông bồn cầu với bột thông cống chỉ hiệu quả khi nguyên nhân gây nghẹt là chất thải hữu cơ (thực phẩm dư thừa, búi tóc, giấy vệ sinh…). Còn nếu nguyên nhân gây nghẹt là chất liệu kim loại, nhựa, chất thải vô cơ khác thì phương pháp thông tắc bằng bột thông cống sẽ không thể phát huy hiệu quả.

Cách số 6: Dùng nước thông cống Thái Bảo, SiFa

Cách này thực tế cũng đơn giản tương tự như cách thông tắc cống bằng bột thông cống. Bạn cũng đi mua sản phẩm nước thông cống nhà tắm hay còn gọi là dung dịch thông tắc nhà vệ sinh Thái Bảo, Sifa, dựa vào tính chất nhiệt độ của nước sôi thì nó có thể làm dãn nỡ vật cản, tan chảy dầu mỡ bám trong ống một cách dễ dàng, hãy cùng thực hiện theo 5 bước sau:

 • Chuẩn bị tầm 2 lít nước thông cống thương hiệu thái bảo hoặc Sifa, có thể nhiều hơn nếu đường ống cống quá dài
 • Hãy để nước hóa chất trong cống rút hết rồi mới tiến hàng công việc
 • Đỗ trực tiếp nước thông cống vào đến khi nào nước dân lên lại, khi đó nước thông cống sẻ tích đầy trong ống nhà vệ sinh, nó có thể làm tan mỡ trong dường cống nhà tắm một cách nhanh chóng
 • Thực hiện nhiều lần ở bước 3 đến khi nào nước rút nhanh thì ngưng

Sau đó bạn đổ nước thông cống vào bồn cầu/đường cống mà bạn muốn xử lý. Trong suốt 1h bạn không nên đổ bất cứ thứ gì vào bồn cầu, hố thu nhà vệ sinh để nước thông cống phát huy hiệu quả.

Cách số 7: Sử dụng dịch vụ thông tắc nhà vệ sinh/ thông cống nghẹt/ nạo vét hố ga từ Công ty uy tín

Bạn hãy gọi điện tới số Hotline của Công ty thông tắc nhà vệ sinh, nhà có độ uy tín cao để nhận được sự hỗ trợ tận tình. Với các loại máy móc chuyên dụng thông tắc cống và bồn cầu, kết hợp với đội ngũ nhân viên tay nghề cao sẽ đảm bảo xử lý sự cố nhà tắm bị tắc nghẽn tại gia đình bạn nhanh như chớp, hiệu quả, hợp vệ sinh, có bảo hành dịch vụ.

Các vấn đề mà thợ thông tắc cống có thể giải quyết cho bạn.

 • Dịch vụ thông tắc cống nghẹt
 • Dịch vụ thông tắc bồn rửa
 • Thông nghẹt sàn phòng tắm, nhà bếp sân thượng

Lời khuyên quan trọng để giữ cho cống của nhà vệ sinh, nhà tắm không bị nghẹt

 • Luôn sử dụng thùng rác: Bọc các vật dụng vệ sinh, tã lót, khăn lau, bao cao su và bỏ chúng vào thùng
 • Để lại dầu ăn, mỡ và thức ăn để nguội và bỏ vào thùng. Tránh đổ trực tiếp vào bồn rửa chén.
 • Hóa chất, dung môi, dầu động cơ và sơn nên được đưa đến địa điểm thu gom hoặc tái chế tại địa phương của bạn.
 • Thuốc, máy tính bảng, ống tiêm và kim tiêm nên được đưa đến các nơi tập kết rác điện tử hoặc cơ quan y tế để xử lý an toàn.

Hy vọng rằng, bài viết trên đây của chúng tôi đã đem lại cho bạn những thông tin bổ ích cách thông cống nhà tắm bị tắc để áp dụng vào tại nhà.

Truy cập ngay website: thongcongnghet.com.vn, là địa chỉ mua sắm bột thông tắc bồn tắm uy tín, có kinh nghiệm hơn 20 năm để mua các sản phẩm phục vụ đời sống sinh hoạt của gia đình với chất lượng đảm bảo, giá cả phù hợp, dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp nhé!

Bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ về thông tắc nhà vệ sinh, phòng tắm với giá cả cạnh tranh đi kèm với nhiều ưu đãi khác. Hãy gọi ngay số hotline: 090 151 21 11 cho công ty Hoàng Long chúng tôi khi bạn có bất kì vấn đề cũng như thắc mắc nào, chúng tôi sẽ giải quyết hết mọi thứ cho bạn.

Đánh giá

Bình luận


@

Pin It on Pinterest