Dùng giấy vệ sinh xong: Tại sao không vứt giấy vô bồn cầu?

tại sao không nên vứt giấy vô bồn cầu

Trong đó có anh Tuấn ở quận 10, tphcm có hỏi với nội dung như sau: “Đa số mọi người đi vệ sinh, đều thấy biển cảnh báo “ không bỏ giấy vào bồn cầu” tại các nhà vệ sinh công cộng. Vui lòng công ty Hoàng Long giải đáp thắc mắc: Lý do vì sao không vứt giấy vào bồn cầu? Bồn cầu bị tắc giấy vệ sinh xử lý như thế nào?”

Trả lời:

Chắc hẳn bạn đã từng vài lần nhìn thấy biển cảnh báo “ không vứt giấy vào bồn cầu” tại các nhà vệ sinh công cộng. Nhưng có lẽ chưa chắc bạn đã hiểu rõ nguyên do tại sao lại không nên vứt giấy vô bồn cầu phải không? Bài viết hôm nay, thongcongnghet.com.vn sẽ đưa ra những lý do giải đáp cho thắc mắc trên. Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

1. Tại sao không nên vứt giấy vào bồn cầu?

Vậy nên hay không nên bỏ rác / giấy vệ sinh vào bồn cầu? Cùng phân tích top 5 lý do tại sao không vứt giấy vô bồn cầu , bạn Tuấn nên biết nhé!

1.1 Không vứt giấy vào bồn cầu để bảo vệ môi trường

Không bỏ giấy vào bồn cầu cũng là cách để bảo vệ môi trường, bạn có tin không? Giấy vệ sinh sau khi được xả thải sẽ tan trong nước và được phân hủy. Tuy nhiên có một số dòng giấy khó phân hủy cũng là nguyên nhân làm ô nhiễm môi trường nếu không được xử lý bằng công nghệ. Một số trường hợp, nhà vệ sinh được xả trực tiếp ra ngoài môi trường tự nhiên. Cũng là nguyên nhân trực tiếp gây ô nhiễm môi trường sinh hoạt và gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

1.2 Giấy vệ sinh có thể làm tắc nghẽn bồn cầu

Các loại giấy vệ sinh hiện nay thường là những loại giấy mỏng, dễ phân hủy chuyên dùng để phục vụ cho việc vệ sinh. Chính vì sự tiện lợi mà chúng đem lại nên mọi người thường thích sử dụng. Tuy nhiên, thói quen bỏ giấy vào bồn cầu lại là nguyên nhân chính khiến cho bồn cầu dễ bị tắc nghẽn. Bởi:
Xả quá nhiều giấy vào bồn cầu khiến chúng khó bị phân hủy hơn và dễ bị vón cục gây ra tình trạng tắc nghẽn

Một số bồn cầu có lượng nước xả thấp hoặc các bồn cầu cũ, lâu năm thường có hệ thống xả kém thường khó xả hết chất thải và giấy vệ sinh cùng lúc. Chính vì thế, bồn cầu thường dễ tắc nghẽn hơn.

Một số loại giấy hiện nay chưa có khả năng phân hủy trong nước. Đặc biệt là các loại giấy cuộn sợi dài, giấy dai và khó phân hủy hơn khiến cho bồn cầu dễ tắc.

Nên vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu hay thùng rác?
Nên vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu hay thùng rác?

1.3 Dễ làm bể phốt bị đầy và giảm tuổi thọ

Một trong những lý do nữa mà bạn không nên bỏ giấy vào bồn cầu đó là có thể làm bể phốt bị đầy và giảm tuổi thọ. Hầu hết các gia đình hiện nay có bể phốt đã quá cũ tương đương với tuổi đời của ngôi nhà. Bể phốt cũ cũng khiến khả năng xử lý giấy vệ sinh cũng kém hiệu quả. Bên cạnh đó, bể phốt cũ cũng ít được xử lý, hút chất thải sau một thời gian dài sử dụng. Vậy nên cũng khiến cho bể phốt bị đầy cũng với đó là giấy vệ sinh được xả xuống càng dễ bị tắc nghẽn.

1.4 Gây hư hỏng hệ thống xả của bồn cầu

Mỗi một dòng bồn cầu lại có hệ thống xả riêng tùy theo hãng sản xuất. Tuy nhiên, không hẳn mẫu bồn cầu nào cũng có bộ xả mạnh mẽ. Do đó, nếu bỏ giấy vệ sinh quá nhiều vào trong bồn cầu, có thể khiến bộ xả bồn cầu không tạo đủ áp lực để xả trôi. Vậy nên, bạn không nên vứt giấy vào bồn cầu để tránh làm hư hỏng hệ thống xả.

1.5 Lãng phí nguồn tài nguyên thiên nhiên

Bạn có biết nguyên liệu chính để sản xuất ra giấy vệ sinh là các loại cây lấy gỗ như thông, sồi, bạch đàn, keo lá tràm ….Sử dụng giấy vệ sinh thường xuyên đòi hỏi nhu cầu khai thác gỗ tăng lên. Đây là nguy cơ làm suy giảm tài nguyên thiên nhiên và có ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường tự nhiên và môi trường sống.

2. Nguyên nhân tắc nghẽn bồn cầu do giấy vệ sinh là gì?

Bỏ giấy vào bồn cầu thì bồn cầu nhà bạn sẽ có nguy cơ tắc nghẽn bởi những nguyên nhân chính sau đây:

✅ Chất lượng giấy vệ sinh: Nếu như gia đình bạn sử dụng loại giấy vệ sinh khó tan trong nước thì có khả năng việc bồn cầu thường xuyên bị tắc nghẽn chính là do việc vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu đấy.

✅ Hệ thống thoát nước của nhà vệ sinh: Cho dù bạn đã chọn loại giấy vệ sinh dễ dàng tan trong nước thì nếu như hệ thống thoát nước của nhà vệ sinh đã quá cũ hoặc không được tốt thì cũng không tránh khỏi việc tắc nghẽn bồn cầu đâu.

✅ Chất lượng xả hút của bồn cầu: Mỗi bồn cầu lại có một cường độ xả nước riêng, có loại mạnh nhưng cũng có loại yếu, khi bỏ giấy vệ sinh vào trong bồn cầu, đôi khi hệ thống xả không đủ áp lực để làm trôi đi giấy vệ sinh. Nếu để lâu như vậy thì bồn cầu nhà bạn sẽ bị tắc nghẽn rất nghiêm trọng đấy.

làm gì khi bồn cầu nghẹt giấy
làm gì khi bồn cầu nghẹt giấy?

3. Bồn cầu bị nghẹt giấy vệ sinh thì phải làm sao?

Xem ngay những cách đơn giản xử lý thông nghẹt cầu tại nhà mà chúng tôi chia sẻ dưới đây giúp bạn dễ dàng thực hiện đánh bay các bất tiện khi bồn cầu bị tắc do giấy vệ sinh gây ra.

3.1 Thông bồn cầu bị tắc do giấy bằng baking soda và giấm

Giấm và baking soda là hai sản phẩm được xem là quốc dân và dễ dàng tìm kiếm trong mọi gian bếp mà công dụng lại đa năng. Chính vì thế, khi thông bồn cầu bị tắc do giấy vệ sinh không thể bỏ qua 2 nguyên liệu này.

Bạn chỉ cần đổ hỗn hợp baking soda và giấm theo tỉ lệ 1:2 vào bồn cầu và đợi 30 phút. Sau đó, hãy đổ một lượng nước nóng khoảng 60-70 độ để tăg khả năng phân huỷ. Cuối cùng là xả lại với lực nước mạnh để đánh bay hoàn toàn chất thải, giấy vệ sinh bị tắc nghẽn ở đường ống.

3.2 Thông bồn cầu bị tắc do giấy vệ sinh bằng viên thông bồn cầu

Một trong những phương pháp thông bồn cầu bị tắc do giấy vệ sinh hiệu quả mà bạn có thể áp dụng đó chính là sử dụng viên thông tắc bồn cầu chuyên dụng. Đây là một loại chế phẩm hóa học giúp bạn nhanh chóng xử lý được tình trạng bồn cầu bị nghẹt giấy.

Hiện nay, phương pháp này đang được rất nhiều người áp dụng bởi nó mang lại hiệu quả cao, nhanh chóng và rất dễ thực hiện. Bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng trên toàn quốc và chỉ cần thực hiện đúng như hướng dẫn của nhà sản xuất là được.

3.3 Thông bồn cầu bị tắc do giấy vệ sinh bằng pittông

Một dụng cụ thông tắc bồn cầu hiệu quả mà lại tiết kiệm chi phí không thể không nói đến pittông. Nó dễ dàng mua được ở các cửa hàng kinh doanh vật dụng vệ sinh. Cách sử dụng lại dễ dàng sử dụng nên được nhiều gia đình lựa chọn.

Bạn chỉ cần đặt pittong vào lỗi thông nước trên mặt bàn cầu, rồi dùng lực mạnh đẩy các chất thải xuống hầm chứa. Đây là một trong những cách thông bồn cầu bị tắc do giấy vệ sinh hiệu quả và được nhiều người áp dụng.

3.4 Thông bồn cầu bị tắc do giấy vệ sinh bằng nước nóng

Đây có thể coi là một trong những cách thông bồn cầu bị tắc do giấy vệ sinh đơn giản nhất dựa vào nguyên lí các loại giấy vệ sinh có thể tự mình phân hủy, tan rã khi ở trong nước. Do vậy, khi gặp tình trạng bồn cầu đang bị nghẹt giấy, bạn chỉ cần đổ nước nóng vào và đợi khoảng 3-4 tiếng sau rồi hãy xả nước thì khi đó giấy vệ sinh có thể thoát đi một cách dễ dàng hơn.

Để tăng được tính hiệu quả cho phương pháp này, chúng ta nên sử dụng nước nóng chứ không dùng nước sôi và đổ trực tiếp vào bồn cầu. Nước nóng sẽ giúp cho giấy vệ sinh trở nên mềm hơn, và có thể tự phân rã ra một cách nhanh chóng.

3.5 Thông bồn cầu bị tắc do giấy vệ sinh bằng móc treo quần áo

Đây cũng là một trong những cách giúp bạn có thể nhanh chóng giải quyết trường hợp bồn cầu bị nghẹt giấy. Chỉ cần chuẩn bị một chiếc móc quần áo cũ, kìm, và một mảnh giẻ là bạn đã có thể áp dụng phương pháp thông bồn cầu bị tắc do giấy vệ sinh này.

Tiến hành dùng kìm bẻ thẳng móc quần áo ra, sau đó bẻ 1 đầu của móc thành hình dạng của chiếc móc câu và bọc lại đầu móc câu bằng 1 tấm vải mỏng. Bạn sẽ đưa đầu móc câu có buộc vải xuống sâu vào miệng bồn cầu cho đến khi cảm nhận được móc đã chạm đến vận cản – là giấy vệ sinh.

Lúc này, hãy dùng móc từ từ kéo giấy đang bị tắc trong ống ra ngoài. Đối với trường hợp bạn không thể kéo ra được, hãy đẩy mạnh móc vào trong và kết hợp với việc xả nước. Lúc này, móc câu sẽ đẩy giấy vệ sinh ra khỏi chỗ tắc và theo dòng chảy của nước xả mà thoát ra ngoài.

Thông bồn cầu bị tắc do giấy vệ sinh bằng nước nóng
Thông bồn cầu bị tắc do giấy vệ sinh bằng súng khí nén

Biện pháp thay thế giấy vệ sinh

Để hạn chế việc vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu. Nhiều nhà vệ sinh đã áp dụng các cách sau:

❌ Thay đổi thói quen bỏ giấy vệ sinh vô bồn cầu

❌ Để hạn chế tình trạng nghẹt bồn cầu, hãy sử dụng giấy vệ sinh với lượng vừa phải, sau đó vứt vào thùng rác. Nên lựa chọn những loại giấy vệ sinh dễ phân huỷ, tan trong nước tốt để sử dụng.

❌ Bố trí thêm một thùng rác có nắp đậy cạnh bồn cầu. Có thể để thêm túi nilong có màu vào trong để đảm bảo vệ sinh hơn. Sau mỗi lần sử dụng có thể vứt giấy vào và đậy nắp lại.

❌ Hãy dùng vòi xịt để rửa bộ phận sinh dục và hậu môn sau khi đi vệ sinh xong. Đối với nam giới dùng phương pháp này sẽ không cần dùng đến giấy vệ sinh. Với nữ giới, sẽ giúp tiết kiệm giấy hơn do chỉ dùng giấy để thấm.

Lắp đặt các loại bồn cầu thông minh, với chức năng xả rửa tự động…

Hi vọng bài viết đã giúp ích phần nào trong việc nâng cao nhận thức đúng đắn của mỗi chúng ta. Vì vậy hãy vui lòng tại sao không vứt giấy vô bồn cầu, anh Tuấn nhé! Còn trường hợp bồn cầu bị tắc do giấy vệ sinh nặng mà anh Tuấn có nhu cầu sử dụng thông hút bồn cầu quận 10. Bạn hãy gọi hotline 0901 511 211 . Chúng tôi sẽ có mặt ở gia đình bạn chỉ sau 15 phút bạn liên hệ và nhận tư vấn và khảo sát miễn phí.

Mọi người hay tìm:

 • bồn cầu bị tắc giấy vệ sinh
 • cách xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy
 • cách thông bồn cầu bị tắc giấy vệ sinh
 • bồn cầu bị nghẹt giấy
 • cách thông bồn cầu bị nghẹt giấy
 • bồn cầu nghẹt giấy
 • bon cau bi nghet giay
 • bồn cầu tắc giấy vệ sinh
 • cách làm thông bồn cầu bị nghẹt giấy
 • nhà vệ sinh bị tắc giấy
 • cách xử lý khi bồn cầu bị nghẹt giấy
 • tắc giấy vệ sinh trong bồn cầu
 • giấy vệ sinh làm tắc bồn cầu
 • bồn cầu tắc giấy
 • bồn cầu bị tắc giấy
 • xử lý bồn cầu bị tắc giấy
 • thông bồn cầu bị tắc giấy
 • cách xử lý bồn cầu bị tắc giấy
 • cách xử lý bồn cầu nghẹt giấy
 • xử lý bồn cầu nghẹt giấy
 • tắc giấy bồn cầu

Câu hỏi thường gặp

Bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu có sao không?

Nếu bạn xài loại giấy kém chất lượng, khó phân hủy sẽ ảnh hưởng bồn cầu thoát nước nước chậm, gây tắc bồn cầu thường xuyên hơn.

Thông bồn cầu bị tắc do giấy vệ sinh bằng nước rửa chén như thế nào?

Khi bạn sử dụng nước chén để thông tắc hay cho một lượng nước nóng khoảng 70 độ vào trước, nhằm làm tăng hiệu quả đánh bay vết tắc nghẽn. rồi xả lại với sức nước mạnh là hoàn tất mà bạn không phải tốn một tí công sức hay sức lực nào cả.

Giấy vệ sinh có làm hầm cầu mau đầy hay không?

Nếu như vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu, giấy khó tan trong nước sẽ dẫn tới tình trạng bồn cầu bị nghẹt, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sử dụng hầm cầu, gây mau đầy hơn

Bài viết liên quan:

Làm gì khi bồn cầu nghẹt giấy?

Có nên vệ sinh bồn cầu bằng xà phòng hay không?

Mua bột thông cống Quận 10 ở đâu? Cách sử dụng? Giá bao nhiêu 1 gói?

Nguyên nhân và cách sửa bồn cầu bị rỉ nước liên tục

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận


@

Pin It on Pinterest