Lý do chúng ta nên đậy nắp bồn cầu xuống khi xả nước?

Lý do chúng ta nên đậy nắp bồn cầu xuống khi xả nước?

– Bạn đã bao giờ tự hỏi nắp bồn cầu để làm gì chưa? Chắc chắn là ai cũng có thể trả lời trong đó có một chức năng là giúp vi khuẩn không thoát ra ngoài được khi ta xả nước. Tuy nhiên, lý do chúng ta nên đậy nắp bồn cầu xuống khi xả nước? Nhưng đã biết là một chuyện còn làm là một chuyện khác. Đa số mọi người vẫn mở nắp bồn cầu 24/7.

– Trung bình, mỗi người dành khoảng 3 tháng cuộc đời trong nhà vệ sinh. Dù muốn hay không, việc đi vệ sinh là một phần rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nhưng có một lỗi rất phổ biến nhiều người thường mắc phải là không đậy nắp bồn cầu trước khi xả nước.

nắp đậy bồn cầu

Vì sao mọi người không đậy nắp bồn cầu khi xả nước?

– Vì sao ư? Lười và bất tiện là 2 yếu tố đầu tiên bạn không đóng nắp bồn cầu lại sau kh đi vệ sinh. Mỗi lần trước khi đi vệ sinh phải đưa ta mở lên rồi đậy xuống thật mệt trong khi cứ để nó mở thì có làm sao đâu nào. Nhưng lý do thực sự bạn không thèm đếm xỉa tới nó đó chính là bạn không có cặp mắt hiển vi và nhìn được vi khuẩn. Điều này làm cho ta chủ quan và nghĩ mọi chuyện vẫn trong tầm kiểm soát.

– Nhưng không, khi bạn không đậy nắp bồn cầu khi sả nước, những hạt nước nhỏ li ti mang theo vi khuẩn có thể bắn xa tới tận 1,2 m ra không khí. Nếu bạn đứng gần đó thì chắc chắn cũng sẽ bị dính phải.

– Có thể những vi khuẩn này không thể gây bệnh cho những người có sức đề kháng mạnh như người lớn, tuy nhiên trẻ em lại cần đặc biệt quan tâm khi phải tiếp xúc những loại vi khuẩn trong nhà vệ sinh. Nếu bạn có con nhỏ nên dạy con có thói quen đậy nắp bồn cầu trước khi xả nước để tránh con bị bệnh.

Hơn nữa nó bám lên mọi đồ vật hằng ngày ta dùng vệ sinh cơ thể như bàn chải đánh răng hay khăn tắm còn nguy hiểm hơn.

Công dụng nắp đậy bồn cầu là gì?

– Công dụng chính của nắp đậy bồn cầu là phần phía trên của thân bồn cầu được dùng để đậy lại bồn cầu khi sử dụng xong. Vì thế, sau khi đi vệ sinh xong hãy chắc rằng bạn đã đậy nắp bồn cầu khi xả nước, sẽ giúp giúp không khí trong nhà vệ sinh sạch sẽ và tăng tính thẩm mỹ.

Công dụng nắp đậy bồn cầu là gì?

Nắp bồn cầu để làm gì?

– Tác dụng chiếc nắp bồn cầu đó là giữ cho nhà vệ sinh tránh khỏi mùi hôi bốc lên từ bên trong đường ống. Nếu hầm rút nhà bạn đang gặp trục trặc gì, rất có thể khí thải tích tụ sẽ bay ngược lên đường ống và thoát ra từ bồn cầu. Mặc dù lượng nước luôn có trong bồn cầu có nhiệm vụ ngăn mùi nhưng nếu với một áp lực đủ nó vẫn sẽ xuyên qua được.

– Lúc này nắp bồn cầu sẽ là chốt chặn cuối cùng giúp nhà vệ sinh không bị mùi hôi cống đó bốc lên. Nếu không, nhà vệ sinh sẽ có mùi rất khó chịu và mang theo đó là vô cùng nhiều vi khuẩn có thể gây bệnh bay lơ lửng trong không khí.

– Vì nó có vai trò quan trọng cho nên bạn nên đậy bồn cầu khi không sử dụng chúng. Nhưng cùng với đó là phải lau chùi vệ sinh thường xuyên cho mặt trong của nắp bồn cầu bạn nhé.

Có nên đậy nắp bồn cầu không?

Theo nghiên cứu của chuyên gia về mầm bệnh Charles Gerba, nhà sinh vật học tại Đại học Arizona (Mỹ), các hạt và mầm bệnh có thể bị bắn xa tới 1,8 m bởi dòng nước xoáy, lây lan ra cơ thể, đồ dùng trong phòng tắm. Bạn nên hạn chế vi khuẩn lây nhiễm bằng cách đậy nắp bồn cầu xuống trước khi gạt tay cầm xả nước.

Lý do nhất định phải đậy nắp bồn cầu khi xả nước.

Trong các thiết bị vệ sinh thì bồn cầu là thiết bị vệ sinh được sử dụng nhiều trong ngày cũng là thiết bị ẩn chứa nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Ngoài việc đậy nắp bồn cầu mỗi lần xả nước để hạn chế vi khuẩn phát tán thì việc vệ sinh bồn cầu cũng như các thiết bị vệ sinh khác thường xuyên cũng góp phần không nhỏ vào việc xua đuổi và hạn chế sự tồn tại cũng như phát triển của các vi khuẩn gây hại.

Vì vậy, chúng ta nên có một sự quan tâm đặc biệt đến các thiết bị vệ sinh không chỉ riêng bồn cầu, bởi nếu bồn cầu sạch mà các thiết bị vệ sinh khác như bồn rửa mặt hay bồn tắm bẩn thì các vi khuẩn vẫn có cơ hội sinh sôi, phát triển và phát tán rộng rãi.

Lý do nhất định phải đậy nắp bồn cầu khi xả nước.

4 Lý do sai lầm phổ biến khi sử dụng bồn cầu.

Đó là những thói quen trong nhà vệ sinh tưởng chừng như vô hại nhưng có thể gây nguy hại cho sức khỏe. Lý do chúng ta nên đậy nắp bồn cầu xuống khi xả nước? Nếu bạn đang thực hiện những thói quen dưới đây, hãy dừng lại sớm nếu không muốn sức khỏe bị ảnh hưởng.

1. Sử dụng thuốc tẩy rửa quá nhiều.

– Thuốc tẩy khi trộn với amoniac trong bồn cầu sẽ tạo ra khí độc choloramine, có thể gây ho, thở khò khè, buồn nôn hoặc chảy nước mắt, thậm chí ở nồng độ cao dẫn đến đau ngực, viêm phổi. 

2. Ngồi quá lâu.

– Nhiều người thường tranh thủ thời gian đi vệ sinh để đọc sách, tạp chí hay sử dụng điện thoại. Điều này có thể gây căng thẳng lên các tĩnh mạch ở khu vực thấp nhất của trực tràng, khiến tĩnh mạch bị sưng hoặc phồng, gây bệnh trĩ, lâu dần có thể gây chảy máu trực tràng.

Ngồi quá lâu

4. Không đậy nắp bồn cầu khi xả nước.

– Đừng coi thường việc đậy nắp bồn cầu mỗi lần xả nước bởi nếu không bạn có thể mắc những căn bệnh nguy hiểm chết người đấy!

– Vì đây được gọi là “hiệu ứng bình xịt”. Các vi khuẩn được đẩy cao lên 25cm sau khi bồn cầu được giật nước mà không đậy nắp, và một lượng vi khuẩn ít hơn tiếp tục được đẩy lên không khí 90 phút sau khi xả nước. Vi khuẩn này sau đó phát tán ra trên thành bồn cầu, dưới sàn nhà vệ sinh và các bề mặt xung quanh.

4. Vứt đồ dùng cá nhân vào bồn cầu.

Một số đồ dùng vệ sinh cá nhân khác cũng không được ném vào bồn cầu là tăm xỉa răng, băng vệ sinh, bao cao su.

Nhiều người cho rằng hầm cầu là nơi tự hoại mọi thứ an toàn và dễ dàng, nhưng nghiên cứu trên tạp chí Consumer Reports lại cho thấy nó chỉ phân hủy được loại giấy vệ sinh thông thường, còn khăn ướt không thể phân hủy được trong nước sau 10 phút. Điều đó có thể gây tắc đường ống thoát nước hoặc làm cho bể phốt nhanh quá tải. 

Bài viết liên quan: Top 5 cách thông tắc bồn rửa chén bát tại nhà chỉ mất 15 giây

Lý do chúng ta nên đậy nắp bồn cầu xuống khi xả nước lại quan trọng đến vậy:

Tránh vi khuẩn lan truyền trong nhà vệ sinh.

– Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi bạn xả nước sau khi vệ sinh mà không đậy nắp, phân và vi trùng có thể bay tới hơn 4,5 m. Bởi vậy nếu không đậy nắp khi xả nước, toàn bộ bề mặt nhà vệ sinh sẽ bị vi khuẩn bám vào. Đặc biệt là bàn chải đánh răng, nếu không có nắp đậy sẽ trở thành nơi trú ngụ tuyệt vời cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

Phòng tránh gây bệnh cho chúng ta.

Còn nhà vi trùng học Jason Tetro đến từ Trường Đại học Guelph (Canada, tác giả của cuốn sách bán rất chạy The Germ Files (Hồ sơ vi khuẩn) cho biết đây là hiệu ứng aerosol.

“Hiệu ứng aerosol được tạo ra do lực của dòng nước. Khi hiện tượng này xảy ra, bất cứ loại vi khuẩn nào có trong bồn cầu đều có thể phân tán vào môi trường xung quanh”.

Một người bình thường xả nhà vệ sinh khoảng 6 lần/ngày, tổng cộng họ xả nước bồn cầu gần 2.190 lần/năm. Các loại chất bẩn và vi khuẩn có thể bị phun cao lên tới 2,5 m khi xả nước và tồn tại trong không khí khoảng 1 tiếng.

” Lý do tốt nhất là mọi người nên đậy nắp bồn cầu mỗi khi xả nước, đặc biệt là nếu nhà tắm đó có nhiều người sử dụng”, Philip Tierno, nhà vi sinh vật học của trường ĐH New York chia sẻ.

Phòng tránh gây bệnh cho chúng ta.

Không nên lạm dụng hóa chất tẩy rửa quá mức.

Làm sạch tất cả các bề mặt sau mỗi lần xả nước có thể là một giải pháp khả thi. Nhưng việc này không chỉ tốn thời gian, tiền bạc mà hóa chất tẩy rửa còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Khi sử dụng quá mức, chúng có thể gây kích ứng phổi, bỏng mắt và da.

Cách khắc phục phổ biến hiện nay.

Làm theo 3 cách đơn giản sẽ giúp bạn tiết kiệm sức khỏe, tiền bạc và thời gian:

1. Luôn đóng nắp trước khi xả bồn cầu.

– Các nhà khoa học cảnh báo rằng có nhiều loại vi khuẩn đang bám trụ trên bồn cầu, nhưng bạn cần phải thật sự cẩn trọng với vi khuẩn salmonella và shigella như norovirus (virus gây bệnh tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng) hay viêm gan A… sẽ đi theo các hạt phân tử vào miệng.

Theo Charles P. Gerba, một giáo sư vi sinh học đến từ Trường Đại học Arizona (Mỹ) cho rằng xả nước khi bồn cầu khi còn mở nắp không chỉ gây bất tiện mà còn mất vệ sinh vì khiến các vi khuẩn từ bồn cầu có cơ hội phát tán ra khắp phòng tắm.

“Tình trạng này gọi là hiệu ứng bình phun. Bạn sẽ có một cú phun rất mạnh từ bồn cầu ra ngoài. Khi những giọt nước li ti bắn khỏi toilet, thì không khác gì pháo hoa được bắn vào ngày Quốc khánh.

Những giọt nước tạo cơ hội cho một đám vi khuẩn phân tán vào không khí. Chúng có thể “cư trú” khắp nơi trong phòng tắm, bao gồm bàn chải đánh răng, khăn tắm và thậm chí là cả tường”.

2. Để bàn chải đánh răng và các sản phẩm vệ sinh cá nhân cách xa bồn cầu.

– Thiết bị & đồ dùng phòng tắm bao gồm:

 • Giá, móc, kệ phòng tắm.
 • Vòi sen, vòi chậu rửa.
 • Khăn mặt, khăn tắm.
 • Hộp đựng kem đánh răng, bàn chải.
 • Hộp giấy vệ sinh trong toilet.
lạm dụng thuốc tẩy rửa quá mức

3. Nên hút hầm cầu định kỳ.

– Hầm cầu bị đầy sẽ có xuất hiện vài dấu hiệu báo tương đối rõ rệt. Ví như bồn nước vệ sinh xong xả nước thoát chậm, phát tiếng kêu ục ục; mùi hôi tanh nồng nặc khiến mọi người khó chịu, quanh hầm cầu cây cối bỗng tốt tươi hơn chỗ khác, nước đục màu,…

– Với kinh nghiệm lâu năm làm việc, công ty Hoàng Long gợi ý bạn thời gian định kỳ nên hút hầm cầu như sau.

+ Hộ gia đình thì tầm 3-4 năm/lần nên hút hầm cầu.

+ Doanh nghiệp, khu tập thể hầm cầu lớn thì 1-2 năm/lần rút hầm cầu.

+ Khu bệnh viện, khách sạn, nhà hàng, trung tâm mua sắm thì 1 năm/lần rút hầm cầu.

+ Nhà máy, khu công nghiệp lượng chất thải quá nhiều thì 6-9 tháng/lần rút hầm cầu.

Một số loại bột thông bồn cầu khử mùi hôi.

Loại bột này có hiệu quả phân giải nhanh các loại chất thải hữu cơ đang bị nghẽn trong đường ống như: rêu, rác, thức ăn thừa, mỡ, cọng rau, tóc và xác động vật. Đồng thời loại bột thông bồn cầu này còn giúp khử mùi hôi, tiêu diệt các loại trứng giun, vi khuẩn dưới bồn cầu.

1. Cách sử dụng bột thông bồn cầu.

Cách sử dụng các loại bột thông cống này khá đơn giản và giống nhau. Bạn chỉ cần cho hòa gói bột thông cống với nửa lít nước và đổ vào bồn cầu bị nghẹt. Đợi 1 – 3 giờ đồng hồ sau đó xả mạnh nước để giúp làm thông bồn cầu.

2. Một số sản phẩm bột thông cống, bồn cầu phổ biến hiện nay.

 • Bột thông cống Sifa.
 • Bột thông tắc hầm cầu Microphot.
 • Bột thông bồn cầu Thái Bảo.
 • Bột thông cống Sumo.
 • Bột thông cống Nhật Bản.
 • Bột thông cống Hàn Quốc.
Giới thiệu 1 số loại bột thông bồn cầu khử mùi hôi.
Giới thiệu công ty TNHH Dịch Vụ Môi trường Hoàng Long.

– Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh môi trường, Hoàng Long luôn cam kết mang đến những giải pháp hỗ trợ khách hàng hiệu quả cao, chi phí thấp. Quý khách tại TPHCM ( Sài Gòn ) có nhu cầu dịch vụ uy tín xin vui lòng liên hệ gọi số hotline: 0901 511 211 để được tư vấn và hỗ trợ thông cống nghẹt nhanh chóng sự cố cống bị nghẹt.

– Ngoài ra, không chỉ dừng lại ở lời nói, cách thức làm việc, chúng tôi nghiêm túc trong việc phát triển máy móc và tay nghề công nhân. Với việc liên tục nghiên cứu, phát triển máy móc, tiếp nhận những công nghệ mới và làm chủ một cách nhanh chóng, để đưa vào phục vụ nhu cầu ngày càng cao về công nghệ của khách hàng. Đội ngũ công nhân dịch vụ sửa cống nghẹt còn liên tục được trao dồi chuyên môn để làm chủ được những công nghệ mới, kĩ thuật khó, đảm bảo xử lí được mọi sự cố, nắm bắt toàn diện trong công việc thông tắc cống.

– Hiện nay internet phát triển mạnh nên quý khách hàng muốn tìm hiểu, muốn biết thông tin gì thì cũng nhanh chóng, để tìm hiểu công ty hoàng long chúng tôi quý khách hàng chỉ việc lên mạng như  internet, facebook, google, coccoc, bing, yahoo tìm kiếm thông tin dịch vụ của đơn vị 1 cách cụ thể như sau:

+ Tên công ty ( Công ty TNHH Dịch Vụ Môi Trường Hoàng Long )
+ Có địa chỉ rõ ràng không ( 600/2/35 Hồng Bàng, Phường 16, Quận 16, TPHCM)
+ Có đăng ký sử dụng số điện thoại bàn không (  Số điện thoại bàn 08.99.511.211 – 08.3636.0808 – 08.3736.0808).
+ Có hình ảnh, logo công ty (Hình ảnh công ty có logo rõ ràng)
+ Website có trong lĩnh vực thông cống nghẹt ( tên miền website: thongcongnghet.com.vn )
+ Có chứng nhận của sở tài nguyên môi trường, chi cục thuế, hợp động vận chuyển bùn phân hủy hầm cầu ( Có mã số thuế 0316110224, Có hợp đồng chứng nhận thu gom và vận chuyển số HD: 28637 của khu xử lý chất hữu cơ Đa Phước – TPHCM )
+ Có google map chi tiết cụ thể chương trình ưu đãi, sự kiện, sản phẩm. Đặc biệt là nội dung phải chất lượng, có dịch vụ bảo hành, cung cấp nhiều thông tin về xử lý cống nghẹt tại các quận huyện điều đó chứng tỏ là công ty đó có nhiều kinh nghiệm lão làng hoạt động vệ sinh tại Sài Gòn ( TPHCM ) mới khả năng tường tận công việc chuyên môn ( Công ty hoạt động trên 20 năm – Từ 1993 đến nay )

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ và gọi ngay:

– Hotline: 0901.511.211 – 0899.511.211 – 08.3636.0808.

– Email : lienhe.thongcongnghet.com.vn@gmail.com

– Công Ty TNHH Dịch Vụ Môi Trường Hoàng Long

– Website : https://thongcongnghet.com.vn

– Nguồn tham khảo : thongcongnghet.

Đánh giá

Bình luận


@

Pin It on Pinterest