Cách Xử Lý Tóc Làm Cống Bị Nghẹt Nhà Vệ Sinh, Lavabo HIỆU QUẢ 99%

cách xử lý tóc làm cống bị nghẹt

Cống nghẹt tóc là vấn đề hầu như ai cũng bắt gặp, vậy cách xử lý tóc làm cống bị nghẹt làm như thế nào để chấm dứt tình trạng này, tất cả sẽ được giải đáp trong phần bài viết sau đây.

Các cách xử lý tóc làm cống bị nghẹt hiệu quả

Mọi cách thông cống nghẹt đều xuất phát từ những dụng cụ và hóa chất mà nó sử dụng. Dưới đây là các cách xử lý cống bị tắc nghẽn do tóc tai, dầu mỡ sẽ có trong bài viết và bạn chỉ cần xem nó dưới phần dụng cụ thông cống nghẹt là được.

#1. Dây thông cống
#2. Nước đun sôi tại nhà
#3. Móc phơi quần áo
#4. Bột baking soda
#5. Ống hút bằng nhựa
#6. Chai nhựa
#7. Bột thông cống hando
#8. Nước thông cống
#9. Baking soda , dấm và nước nóng
#10. Găng tay cao su
#11. Coca cola
#12. Máy khí nén

Nguyên nhân chính cống bị nghẹt tóc là do đâu?

Nguyên nhân tóc gây nghẹt cống được chia làm 2 nhóm là chủ quan và khách quan.

Cụ thể như sau:

Nguyên nhân khách quan:

+ Do cống là một đường ống dẫn nước thải trôi đi sau mỗi lần bạn sử dụng nhà tắm, nhà vệ sinh. Hằng ngày bạn đi tắm, gội đầu rồi xả nước thì các cọng tóc rụng đi theo xà phòng rơi xuống lỗ cống thoát nước, lâu ngày gây ra nghẹt đường cống do các sợi tóc rụng tích tụ lại.

+ Do đường ống có đường kính quá nhỏ không đủ công suất thoát nước cũng là nguyên nhân dẫn tới tóc làm nghẹt cống, làm dòng nước chảy bị chậm.

+ Do trong quá trình sinh hoạt hằng ngày tại gia đình bạn, thói quen sinh hoạt của mỗi người trong nhà cũng là một nguyên nhân làm cho cống bị nghẹt.

+ Do thói quen khi đi tắm rửa, bạn gội đầu tóc bị rụng theo đường xà bông chảy xuống đường cống, lâu ngày tích tụ lại nhiều hơn và gây ra tắc nghẹt đường ống.

Nguyên nhân chủ quan:

+ Nghẹt cống do con người vô tình hoặc cố ý xả thải rác vào đường ống dẫn nước như thức ăn thừa (đặc biệt là dầu mỡ), tóc rối, vỏ bao ni lông, dây buộc tóc, nhẫn,…

+ Do các loại dầu mỡ từ thức ăn thừa bạn đổ xuống cống cũng làm tắc nghẽn do dầu mỡ là chất bẩn bám rất lâu và cứng đầu khi trôi vào đường ống nó sẽ bám lâu trong đó. Trong đồ ăn thừa có các mảnh xương nhỏ cũng bị mắc kẹt vào đường ống thoát nước, đó là nguyên nhân làm đường ống rất dễ bị nghẹt.

+ Do chủ quan của con người, vd: các ông bố trong gia đình sau mỗi lần đi nhậu xỉn về ói đầy ra sàn nhà vệ sinh các chất thải trôi theo ra đường ống rồi bị nghẹt lại trong đường ống dẫn nước thải.

Nguyên nhân chính cống bị nghẹt tóc là do đâu?

Ảnh hưởng khi không xử lý cống bị nghẹt tóc định kỳ?

– Việc đổ các chất thải một cách vô tư xuống cống mà không vệ sinh định kì dẫn đến chất thải ứ đọng lâu ngày, nước thải không thoát được ra ngoài gây mùi hôi thối, các vi khuẩn qua không khí bằng nhiều con đường khác nhau có thể gây bệnh cho con người

– Khi cống bị nghẹt mà bạn không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến rất nhiều ảnh hưởng. đường ống bị nghẹt làm nước không thể rút đi, gây ra tình trạng nước bị ngập.

– Kéo theo đó là xuất hiện rất nhiều muỗi, ruồi, gián vì nước ngập là môi trường thuận lợi cho các loài vật này sinh sôi nảy nở. Những loài côn trùng này mang theo nhiều mầm bệnh truyền nhiễm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

– Mùi hôi thối khó chịu bốc lên khắp nơi trong nhà, làm mọi người khó chịu khi hít phải mùi hôi thối từ cống gây ảnh hưởng đến đường hô hấp và bị nghẹt mũi. Nhu cầu sinh hoạt hằng ngày cũng bị ảnh hưởng bởi cống bị tắc nghẽn, nếu cố sử dụng chỉ làm hậu quả càng thêm nghiêm trọng.

Cách xử lý tóc làm nghẹt cống tại nhà đơn giản và hiệu quả tại nhà

Cống nghẹt tóc không còn là vấn đề xa lạ, hầu như nhà nào cũng bắt gặp tình trạng này, vậy những cách xử lý để giải quyết khi gặp tình trạng này. Các bạn có thể áp dụng một số cách sau để thông cống:

Xử lý bằng dùng dây thông cống

Thứ nhất là sử dụng dây lò xo hay còn được gọi là dây thông cống cũng đem lại hiệu quả cao, được nhiều chị em phụ nữ nội trợ sử dụng như một mẹo tủ giúp thông đường cống ở nhà mỏi khi bị nghẹt tóc hay các loại rác rến gây nghẹt khác.

Cách sử dụng cũng rất đơn giản, bạn cho 1 đầu dây lò xo từ từ vào trong đường cống bị nghẹt do tóc tích tụ lâu ngày, cùng với thao tác xoay đểu tay. vừa xoay vừa thả xuống từ từ để quấn các rác thải bám trong đường cống như tóc, dầu mỡ lông dính vào dây lò xo rồi chỉ việc kéo lên, thế là đả thực hiện xong thao tác xử lý bằng dây thông cống.

Xem thêm: Top 5 dụng cụ thông cống tại nhà hiệu quả 99% 

Xử lý bằng dùng dây thông cống

Xử lý bằng nước đun sôi tại nhà

Thứ hai với cách này có thể giúp bạn đỡ tốn chi phí trong việc thông cống nghẹt do tóc hay một số loại tạp chất dễ phân hủy.

Đầu tiên bất một ấm nước sôi rồi đổ trực tiếp vào lỗ đường ống bị nghẹt, nước nóng có thể làm mềm và phân hủy các loại chất hữu cơ, vun giấy, dầu mỡ,…Giups đường ống trở nên thông thoáng không còn bị nghẹt.

Xử lý bằng cách móc phơi quần áo

Thứ ba là sử dụng vật dụng có sẵn tại nhà luôn là điều mà các chị em phụ nữ thích, vì đỡ phải tốn tiền mua các công cụ về xử lý tiết kiệm được một số tiền.

Lấy một cái móc phơi quần áo bẻ thẳng ra, một đầu bẻ thành cái móc như móc lưỡi câu cá rồi khéo léo cho vào miệng ống, nhẹ nhàng thực hiện thao tác khều móc các thức ăn thừa, tóc, lông bị dính lại một cục trong đường ống.

Cống nghẹt tóc xử lý bằng ống hút

Thứ tư là nếu bạn có tìm hiểu thì trên thế giới này có một công cụ gọi là dây xương cá. Nó có cấu tạo như một đoạn xương cá dài và làm từ chất liệu nhựa dẻo. Khi đưa dụng cụ này vào trong ống thoát nước, những gai xương cá nhỏ sẽ làm công việc móc tất cả tóc cũng như rác ở bên trong ra ngoài rất hiệu quả.

Nhưng tìm rồi mua cái dụng cụ này ở Việt Nam thì cũng khá khó đấy, vậy thì chỉ cần sáng tạo với một chiếc ống hút là đủ. Bạn chỉ cần một cái ống hút và một chiếc kéo là đủ.

Cách thực hiện thật đơn giản như sau:

+ Dùng kéo cắt chiếc ống hút thành hình xương cá tương tự như dụng cụ chuyên dụng vậy. Bạn xem hình dưới để hình dung dễ hơn:

+ Sau khi hoàn thành xong bạn đưa ống hút vào trong lỗ thoát nước tại khu vực đang bị nghẹt bởi tóc rồi kéo lên. Chắc chắn là bạn sẽ phải kinh ngạc về lượng tóc ở bên trong đó. Làm một tới hai lần để đảm bảo tất cả tóc được lấy ra hết.

Cống nghẹt tóc xử lý bằng ống hút

Xử lý bằng sử dụng bột baking soda

Thứ năm là sử dụng bột baking soda là cách thông cống nghẹt tóc hiệu quả được nhiều người dùng tới.

Bạn dùng bột baking soda pha với lại giấm ăn theo tỉ lệ 1 cốc bột baking soda pha với lại 2 cốc giấm, trộn cho đều hỗn hợp hòa tan lại với nhau.

Tiếp theo bạn đổ hỗn hợp vừa trộn vào đường cống bị nghẹt, sau đó bạn chỉ việc đợi 5 tiếng cho hỗn hợp tiến hành phản ứng hóa học làm phân hủy các búi tóc, các chất cặn bã tạp chất dưới đường cống. rồi dội lại bằng nước thường để cuốn trôi mọi thứ gây nghẹt ra khởi đường cống.

Cống nghẹt tóc xử lý bằng chai nhựa

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Chuẩn bị một chai nhựa lớn có thể dùng chai nước ngọt coca 1,5 lít , một cây nhỏ dài khoảng 50 cm và một chiếc kéo.

Cách làm như sau

+ Dùng kéo cắt bỏ phân đáy chai đi.

+ Cắt thân chai thành hình xoắn lò xo như hình dưới, bán kính đoạn dây khoảng 1 cm là ok.

+ Cuốn đoạn lò xo nhựa mới tạo vào cây nhỏ, dùng băng dính hoặc dây để cố định như hình ở bên dưới.

+ Cắt thêm những gai nhỏ như với cách sử dụng ống hút ở phía trên để dễ móc tóc ra hơn. Tiến hành đưa que xuống ống cống và móc tóc lên, thực hiện một vài lần để làm sạch tận gốc.

Cống nghẹt tóc xử lý bằng chai nhựa

Xử lý bằng bột thông cống hando

Thứ bảy là một cách thông minh và tiết kiệm nếu kể về công sức mình phải bỏ ra.Hando loại bỏ tác nhân gây tắc cống do tóc một cách tức thì và triệt để. Do hando có chứa các thành phần mạnh mẽ giúp phân hủy lập tức không chỉ tóc mà cả các nguyên nhân khác gây tắc nghẽn như là cặn bã hữu cơ, dầu mỡ,…

Cách sử dụng Hando cũng dễ dàng, vì đây là dạng bột nên bạn phải pha trước với nước sau đó đổ vào ống thoát nước là xong.

Xử lý bằng bột thông cống hando

Xử lý cống bị nghẹt tóc bằng cách dùng găng tay cao su

Đường cống là nơi chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe con người, nên khi thực hiện cách này bạn cần phải mang găng tay để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Cách này chỉ có thể thực hiện với trường hợp bị nghẹt nhẹ nhưng các chất thải gây nghẹt nằm ở ngoài có thể dùng tay lấy lên được. Bạn đeo găng tay cao su vào và thò tay xuống gom các loại chất thải, rác rến, vụn tóc, thức ăn thừa, gói xà bông gội đầu bị lọt xuống đường cống.

Xử lý bằng sử dụng máy nén khí

Máy nén khí thường được sử dụng bởi các thợ thông cống chuyên nghiệp, vì máy có giá tiền cao, nên thường được các người thợ chuyên về lĩnh vực thông cống sử dụng.

Máy có năng suất cao, xử lý nhanh các vấn đề tắc nghẽn đường cống, đánh tan các chất thải rác rên cứng đầu bám trong đường ống thoát nước. Với lực mạnh của máy có thể thổi bay những vật dụng có kích thước nhỏ lọt xuống đường ống như tóc, bịch xà bông gọi đầu nhỏ, móng tay.

Bạn cho đầu ống của máy nén vào lổ đường ống bị tắc nghẹt rồi nhấn công tắc, như vậy là xong máy có thể thổi bay tất cả mọi thứ gây nghẹt trong đường ống, làm thông đường ống trở lại.

Xử lý bằng sử dụng nước thông cống

Khi gặp đường cống bị nghẹt, thì bạn nghĩ ngay tới việc sử dụng nước thông cống, vì với hoạt tính ma nhj mẽ nước thông cống có thể đánh bay được các tạp chất hữu cơ bị kẹt trong đường ống. Vì nước thông cống có các thành phần hóa học khác nhau với hoạt tính mạnh mẽ có thể dễ dàng làm phân hủy mọi thứ

Bạn mua một chai nước thông cống đem về nhà, mở nắp sản phẩm ra và cho vào đường ống bị nghẹt, sau đó đợi 2 tiếng hoặc có thể thực hiện vào ban đêm và chờ đến sáng rồi dội lại bằng nước thường như vậy là đã hoàn thành xong việc thông tắc đường ống tại nhà bằng nước thông cống.

Xử lý bằng sử dụng nước thông cống

Xử lý bằng chai nước ngọt coca cola

Coca không chỉ ngoài việc thông bồn cầu mà còn có thể thông được các đường ống thoát nước bị nghẹt bởi các chất thải dễ phân hủy như tóc, lông, thức ăn thừa, được sử dụng như một mẹo thông tắc các đường ống nghẹt tại nhà. Còn điều ưu điểm nữa là bạn có thể dễ dàng mua một chai coca 1.5L với giá rất rẻ trên thị trường hiện nay.

Cống bị nghẹt tóc xử lý bằng chai nước ngọt coca cola

Bạn mua một chai coca về đổ trực tiếp vào đường cống bị nghẹt tóc và đợi 3 đến 5 tiếng để coca phản ứng làm phân hủy những tạp chất cặn bã trong đường ống. Cuối cùng bạn chỉ cần dội lại bằng nước thường cho cuốn trôi đi hết mọi thứ vậy là xong.

Khuyến cáo: Những cách xử lý tóc làm cống bị nghẹt trên đây chỉ áp dụng với những trường hợp bị tắc cống mức độ nhẹ. Nếu cống nước nhà bạn bị tóc làm tắc nghiêm trọng hoặc bạn đã thử áp dụng những cách trên mà vẫn không xi nhê gì thì hãy liên hệ đến các đơn vị thông cống nghẹt chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

Biện pháp phòng ngừa tắc nghẽn khi tóc làm cống bị nghẹt như thế nào?

Cống nghẹt tóc để phòng ngừa đường cống nhà mình bị nghẹt bằng cách nào, thì đó là câu hỏi củng được nhiều bạn quan tâm đến. Muốn có cách phòng ngừa hiệu quả để tránh gặp tình trạng như trên thì bạn hãy làm theo những cách sau.

Đặt một thùng rác trong nhà vệ sinh để mọi người có thể bỏ những mảnh giấy vụn và các loại bịch dầu gội sau khi sử dụng vào.

Đặt một tấm lưới dưới nắp cống thoát nước trong nhà vệ sinh để khi tóc hay các vật nhỏ bị cuốn trôi xuống đường cống thì bị kẹt lại không trôi xuống đường ống được.

Dán một tờ giấy cảnh báo mọi người trong gia đình đừng đổ đồ ăn thừa xuống lỗ cống tránh bị nghẹt đường ống thoát nước.

Tóm lại: Cách xử lý tóc làm cống bị nghẹt đã được chúng tôi giải thích qua bài viết ở trên. Có những trường hợp mà các bạn hoàn toàn có thể tự thông cống tại nhà để có thể giải quyết nhanh chóng tình trạng nghẹt cống mà lại tiết kiệm được một khoản chi phí cho gia đình, chứ không phải cứ hễ bị tắc là chúng ta phải gọi cho đơn vị thông cống nghẹt.

+ Nếu bạn có thắc mắc hay cần được hổ trợ gì thì hay liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ một cách tốt nhất. Liên hệ qua hotline: 0901.511.211

+ Hy vọng rằng, bài viết trên đây của chúng tôi đã đem lại cho bạn những thông tin bổ ích. Trân trọng ơn quý khách đã quan tâm đến Công ty TNHH Dịch Vụ Môi Trường Hoàng Long