TOP 6 Cách xử lý hầm tự hoại bị đầy nước đơn giản tại nhà 【HIỆU QUẢ】

cách xử lý bể phốt bị đầy nước

Trong cuộc sống hàng ngày, chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ khi chứng kiến hầm bể phốt bị đầy nước và bốc lên mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường. Hiểu được điều đó, ngay trong bài viết dưới đây, thongcongnghet.com.vn – Công Ty TNHH Dịch Vụ Hoàng Long sẽ hướng dẫn các bạn cách xử lý bể phốt bị đầy nước gây ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của gia đình bạn. Hãy cùng theo dõi nhé!

Nguyên nhân bể phốt bị đầy nước ?

Có rất nhiều nguyên nhân hầm bể phốt bị đầy nước, trong đó phải kể đến như:

Do tắc nghẽn các vật cứng: Đường ống nước xả của bồn cầu có hình dạng gấp khúc nên nếu như bạn bỏ rác thải như giấy, thức ăn thừa, tóc hay thậm chí là các vật cứng như bàn chải thì chúng rất dễ bị mắc kẹt lại. Điều này làm cho nước không được lưu thông, dẫn đến tình trạng hầm cầu bị đầy nước.

Do thi công sai kỹ thuật: Đây là trường hợp hiếm gặp, nhưng không phải là sẽ không xảy ra. Nếu như thợ lắp đặt sai vị trí bồn cầu hay quên lắp đặt đường ống dẫn xả sẽ làm cho khả năng lưu thông không được đảm bảo và lâu dẫn dẫn đến tình trạng bị ngập nước.

Do bồn cầu đã sử dụng lâu: bể phốt nhà bị khi xây dựng quá lâu, qua nhiều thế hệ không được nâng cấp hay bảo trì cũng sẽ là một trong những nguyên nhân khiến cho nó bị ngập nước.

Hầm bể phốt ngập nước do chưa tiến hành hút định kỳ: Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến cho hầm cầu bị đầy nghẹt, thường thì hầm vệ sinh ở những hộ gia đình có thiết kế từ 3-5 khối mà có từ 3-5 người sử dụng. Các chuyên gia vệ sinh môi trường Hoàng Long khuyên bạn nên kiểm tra và hút bể phốt định kỳ 2 năm/ lần.

Nguyên nhân bể phốt bị đầy nước ?

Vì sao bể phốt nhanh đầy nước

Thời gian sử dụng lâu dài chỉ là một trong những yếu tố nguyên nhân cơ bản gây nên tình trạng tắc nghẽn hầm cầu. Vì vậy việc nắm bắt được những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bể phốt nhanh đầy sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc hạn chế tình trạng tắc nghẽn bể phốt xảy ra. Dưới đây là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng bể phốt nhanh đầy nước mà bạn nên biết:

 • Bể phốt bị đầy quá nhanh do sử dụng lâu năm mà không được kiểm tra hay tiến hành rút hầm cầu định kỳ.
 • Lắp đặt sai nguyên tắc.
 • Trong quá trình thiết kế hầm cầu không có đường ống thoát khí.
 • Tắc đường ống thoát nước thông từ bồn cầu với hầm cầu.
 • Trong quá trình sử dụng vô tình người dùng làm rơi một số vật cứng, rắn và bên trong bồn cầu.
 • Thói quen sinh hoạt hằng ngày sử dụng nhiều các loại giấy vệ sinh khó tiêu hoặc thải trực tiếp các loại chất thải rắn xuống bồn cầu.
 • Những rác thải không tiêu vào bồn cầu như băng vệ sinh và bao cao su cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng bị tắc nghẽn bể phốt.
 • Bên cạnh đó, các loại hóa chất vệ sinh và các dầu mỡ những thứ này bạn ngỡ tưởng không thể làm tắc nghẽn đường ống nước hầm cầu thì lại gây ra hiện tượng tắc vô cùng nghiêm trọng.
 • Dầu mỡ trong quá trình chế biến thức ăn thải trực tiếp xuống bồn rửa sau đó không được phân hủy mà bám trực tiếp vào thành đường ống nước. Do đó, đây là chất làm níu kéo các loại rác thải và làm chúng không thể thoát xuống bên dưới. Lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn đường ống nước hầm cầu.

Dấu hiệu hầm cầu bị đầy nước

Nước bồn cầu xả chậm

Nếu như nước xả bồn cầu xuống chậm thì đây là dấu hiệu bể phốt nhà bạn đã bị đầy, chất thải hữu cơ đã đạt đến mức cao nhất và nó bám vào ống thông thủy tại các ngăn dưới hầm cầu. Do đó, việc thoát nước ở bồn cầu bị chậm hơn bình thường và bạn có thể sử dụng hoạt chất vi sinh để khắc phục vấn đề này hoặc khi vấn đề phức tạp hơn bạn nên đến các đơn vị thông cống nghẹt uy tín để khắc phục nhanh chóng.

Xuất hiện bọt và mùi hôi khó chịu

Bể nước bị đầy thì các lớp màng chất thải hữu cơ sẽ đạt ngưỡng tối đa, điều này dẫn đến hiện tượng nghẹt ống thông thủy giữa hai ngăn. Vì vậy nó đi theo đường ống trào ngược lên bồn cầu, dẫn đến nhà vệ sinh có bọt, mùi hôi thối khó chịu.

Que đo độ cao ống chất thải hữu cơ tại bể chứa chất thải bể phốt

Đối với các bể hiện đại sẽ có que đo độ cao ống chất thải hữu cơ và thông thường từ 3-5 năm sau ngày hút bể phốt thì bạn nên kiểm tra lại. Khi chiều cao của chất thải đạt gần đến 2/3 của bể thì bạn nên thực hiện hút bể phốt.

Nước thải bể phốt tràn ra ngoài

Nếu như sau một thời gian sử dụng bạn thấy có những vũng nước nhỏ, bốc mùi hôi ở khu vực hầm tự hoại thì đấy là dấu hiệu cho thấy hầm cầu đã đầy. Do đó, bạn cần có biện pháp thông hút, thau rửa kịp thời để không ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Nồng độ Nitrat tăng nhanh cao

Hầm tự hoại bị đầy, nồng độ Nitrat sẽ dư thừa và sẽ ngấm nhanh vào đất. Bạn có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường sự kết tủa của nó ở khu vực hầm tự hoại.

Dấu hiệu hầm cầu bị đầy nước

Tìm hiểu thêm:

Cách nhận biết bể phốt bị đầy

Giá 1 lần hút be phốt Hà Nội

Cách xử lý bể phốt bị đầy nước hiệu quả tức thì

Một số cách xử lý bể phốt bị đầy nước hiệu quả tại nhà nhanh chóng nếu như bạn chưa có thời gian gọi đơn vị thi công đến thì đây sẽ là những cách xử lý tạm thời:

Cách khắc phục bể phốt đầy nước cực nhanh với “thuốc”

Thuốc là hóa chất thông dụng được xem là cách khắc phục bể phốt đầy nước ở mọi mức độ. Cụ thể khi thực hiện sẽ qua 2 bước sau đây:

 • Bước 1: Cần trang bị đầy đủ dụng cụ chuyên dụng như găng tay, khẩu trang rồi sau đó đổ gói hóa chất pha với một ít nước rồi đậy nắp lại và chờ trong khoảng 20 phút.
 • Bước 2: Bạn gạt cần nước rồi cho thêm gói chế phẩm vi sinh vào là được. Khi đó bạn không cần gạt nước nữa mà hãy để qua đêm để có được hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý: Để bể phốt không bị nghẹt bạn nên sử dụng men vi sinh hầm tự hoại định lỳ 3 tháng/ lần men hầm cầu có tác dụng làm phân hủy các chất bị nghẹt và tránh được tình trạng bị nghẹt.

Cách xử lý bể phốt bị đầy đơn giản không cần hút bằng nước vi sinh SIFA

Để khắc phục vấn đề này, cách đơn giản và hiệu quả xử lý lâu dài nhất chính là sử dụng chế phẩm sinh học, cụ thể là men xử lý bể phốt SiFa. Đây là giải pháp xử lý bằng cách bổ sung thêm hàng tỉ tế bào vi khuẩn vào bể phốt, giúp thúc đẩy quá trình phân hủy chất thải diễn ra nhanh hơn.

Nước vi sinh SIFA là hoạt chất cực mạnh được nhập từ Thái Lan, sẽ làm phân hủy nhanh các chất hữu cơ gây nghẹt đường cống, bể phốt như: tóc, rêu, giấy, cơm, mỡ, trong bồn rửa chén, lavabo, sàn bếp, nhà tắm, toilet, không gây ảnh hưởng hư hại đường ống cống khi sử dụng.

Cứ từ 3-6 tháng nên đổ dự phòng 1 sản phẩm SIFA vào đường ống cống sẽ tránh được hiện tượng tức nghẽn và mùi hôi do các chất cặn bã bám vào đường ống tạo ra.

Cách xử lý bể phốt bị đầy đơn giản không cần hút bằng nước vi sinh SIFA

Cách khắc phục bể phốt đầy nước hiệu quả

Một số cách khắc phục bể phốt bị đầy nước hiệu quả mà bạn có thể áp dụng tại nhà như sau:

 • Sử dụng baking soda: Bạn hào trộn với nhiều nguyên liệu khác nhau như giấm, nước cốt chanh để tạo thành dung dịch xử lý bể phốt bị đầy. Lưu ý, đối với cách này bạn sẽ áp dụng trong trường hợp hầm cầu bị nghẹt ở mức độ nhẹ.
 • Sử dụng nước nóng: Nước nóng có tác dụng hóa lỏng dầu mỡ và xà phòng, còn những thứ như tóc, giấy sử dụng nước nóng không có tác dụng. Mặt khác, sử dụng nước nóng còn có thể làm hỏng lớp tráng men của bồn cầu và hư hại đường ống nước.

Cách khắc phục bể phốt đầy nước bằng men vi sinh

Nếu bạn không rõ nguyên nhân gây hầm vệ sinh bị đầy nước bạn có thể sử dụng men vi sinh để xử lý bể phốt là giải pháp hữu hiệu nhất. Hay nói cách khác, đây cũng là cách bổ sung thêm hệ sinh vật có lợi vào hầm cầu tự hoại, các vi khuẩn này sẽ giúp chất thải phân hủy nhanh chóng và hiệu quả lâu dài.

Lưu ý: Nếu bể phốt đầy nước do các vật rắn có kích thước lớn, cách duy nhất là bạn phải gọi dịch vụ thông tắc hầm cầu chuyên nghiệp. Dịch vụ xử lý hầm cầu bị đầy nước tại thành phố Hà Nội như Hoàng Long chuyên cung cấp dịch vụ thông tắc cống, hút hầm cầu hiệu quả nhất hiện nay.

Xử lý bể phốt đầy nước trong tích tắc không dùng chất tẩy hóa học

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng bể phốt bị đầy nước, có thể do hầm cầu đã được sử dụng lâu ngày, không cẩn thận hoặc trong hầm tự hoại bị thiếu lợi khuẩn cũng rất dễ bồn cầu bị nghẹt. Do đó sử dụng các phương pháp đơn giản tại nhà không dùng chất tẩy hóa chất cũng là cách đơn giản, dễ dàng thực hiện cách xử lý bể phốt bị đầy nước.

Xử lý bể phốt bị đầy nước với dịch vụ chuyên nghiệp

Đến với công ty thông cống nghẹt Hoàng Long chúng tôi, quý khách hàng sẽ đực hưởng nhiều ưu đãi đặc biệt như chương trình giảm giá cho khách hàng mới và thân thiết, chế độ hành hành Miễn Phí trọn gói sản phẩm dịch vụ và được hỗ trợ liên hệ mọi lúc, mọi nơi. Công ty vệ sinh môi trường Hoàng Long cung cấp các dịch vụ như sau:

 • Tư vấn cung cấp và thi công lắp đặt, nâng cấp các hệ thống xả thải như cống nước và bồn rửa sinh hoạt trong nhà, khách sạn…
 • Tư vấn và thi công hệ thống bể phốt, bồn cầu, cống nước
 • Chuyên nhận xử lý, hút hầm cầu và vận chuyển chất thải bằng xe chuyên dụng, thân thiện với môi trường.
  Các dịch vụ thông tắc, vệ sinh, hút bể phốt bằng máy móc hiện đại và tân tiến như máy bơn cao tầng, máy lò xo…
 • Cung cấp các sản phẩm hóa chất, sửa hệ thống thoát nước và bột cầu cống giá tốt nhất.

Chúng tôi có lượng nhân viên đông đảo, nhiệt tình luôn sẵn sàng phục vụ quý khách và thực hiện tất cả các ngày trong tuần, kể cả nghĩ lễ, tết. Hơn nữa, hệ thống còn được trang bị máy móc, thiết bị xe, xe hút bể phốt hiện đại, đầy đủ kích thước, chúng tôi luôn sẵn dàng đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.

Dịch vụ bể phốt bị đầy nước luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nhưng chỉ cần có dịch vụ hút hầm vệ sinh Hoàng Long thì tình trạng bể phốt bị đầy nước không còn là mối lo lắng của bạn nữa. Hãy luôn biết rằng, thường xuyên thông tắc cống chính là cách đơn giản nhất giúp bạn bảo vệ môi trường sạch sẽ và an toàn.

Đánh giá