Cống nghẹt phải làm sao? 15+ cách thông cống đơn giản hiệu quả

Cống bị nghẹt có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Để giảm thiểu tình trạng này, chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân, dấu hiệu khi gặp phải vấn đề này. Bài viết này sẽ gợi ý đến bạn những cách thông cống nghẹt nhanh chóng, hiệu quả tại nhà.

Các nguyên nhân gây làm cống thoát nước bị nghẹt

Đường ống thoát nước bị tắc nghẽn là một vấn đề phổ biến mà ai cũng có thể gặp phải. Việc đưa ra các biện pháp phòng ngừa hiệu quả cũng như giải quyết tình trạng này cần phải dựa trên việc hiểu rõ nguyên nhân gây tắc nghẽn đường ống thoát nước. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp: Tích tụ dầu mỡ: Đây là nguyên nhân chính gây tắc nghẽn đường ống thoát nước, đặc biệt là trong nhà hàng, khách sạn hoặc các cơ sở sản xuất thực phẩm. Việc đổ dầu mỡ xuống bồn rửa chén, bồn rửa tay hoặc vòi rửa bát dễ dàng làm tắc nghẽn đường ống thoát nước. Rễ cây: Rễ cây có thể phát triển và xâm nhập vào đường ống thoát nước, làm tắc nghẽn hoặc gây hư hỏng hệ thống thoát nước.

cách thông cống nghẹt
Có rất nhiều nguyên nhân gây nghẹt cống không ngờ tới

Rác thải sinh hoạt: Các vật dụng như giấy vệ sinh, tăm bông, khăn giấy, thức ăn thừa, lông thú cưng, tóc rụng… bị người dùng thải ra trong quá trình sinh hoạt  trôi xuống cống. Lâu dài sẽ khiến đường ống thoát nước và làm tắc nghẽn. Hệ thống cống đã cũ: Các đường ống thoát nước đã sử dụng quá lâu, bị hư hỏng hoặc thiết kế không đúng cách cũng có thể làm tắc nghẽn. Do bụi bẩn, xác côn trùng và động vật: Những rác thải này thường bị rơi vào cống thoát nước thông qua hệ thống thoát nước mưa hoặc qua các lỗ thông hơi. Nếu cống được vệ sinh định kỳ, chúng có thể tích tụ và gây tắc nghẽn đường ống. Do đầy hố ga, đầy bể phốt: Khi hố ga hay bể phốt của bạn đầy, các chất thải có thể tràn vào đường ống thoát nước và gây tắc nghẽn.

cách thông cống nghẹt
Hình ảnh cống bị tắc nghẽn nghiêm trọng

Do sự biến đổi, dịch chuyển của địa chất: Khi địa chất thay đổi, đất đai dịch chuyển, sự thay đổi trong vị trí của đường ống thoát nước có thể gây tắc nghẽn. Do thi công sai kĩ thuật: Khi thi công đường ống thoát nước không đúng kĩ thuật hoặc không được kiểm tra định kỳ, có thể gây tắc nghẽn hoặc hư hỏng đường ống.

Một số dấu hiệu thường gặp khi cống bị tắc nghẽn

Trước khi xảy ra tình trạng bị nghẹt cống, thường sẽ xuất hiện một số dấu hiệu bất thường để chúng ta nhận biết để từ đây sẽ đưa ra những phương hướng, biện pháp để khắc phục kịp thời tránh những hậu quả nghiêm trọng. Dấu hiệu bất thường trước khi gặp phải tình trạng cống bị nghẹt mà bạn cần phải thông tắc ngay điển hình như: – Xuất hiện mùi hôi: Thông thường chúng ta khi vệ sinh sạch sẽ nhà tắm, bồn rửa nhưng lại thấy tại những vị trí cống xuất hiện mùi hôi khó chịu thì đây là một trong các dấu hiệu cho thấy cống thoát nước nhà bạn đang có vấn đề, cụ thể là đang bị tắc nghẹt dẫn đến mùi hôi thối bốc lên. – Thoát nước chậm: Nếu bạn gặp phải tình trạng cống thoát nước chậm hơn so với bình thường, thậm chí còn không thể thoát nước với dung lượng lớn thì cần phải thông tắc ngay. Nó sẽ nghiêm trọng hơn khi gặp mưa lớn, với lượng nước lớn sẽ rất dễ xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ. – Nước thải trong cống bị trào ngược: Là một trong các dấu hiệu chắc chắn cống nước đã bị tắc nghẽn. Nước khi gặp rác thải gây tắc nghẽn khiến nước không thể thoát được mà trao ngược lên gây ra tình trạng ngập nước trong nhà tắm. – Tiếng kêu lạ: Nếu bình thường khi sử dụng bạn không thấy xuất hiện những tiếng kêu lạ, nhưng bỗng một ngày nào đó bạn gặp phải tình trạng này thì bạn cần kiểm tra cống thoát nước, bởi rất dễ cống nhà bạn đã bị tắc nghẹt và cần được xử lý sớm.

cách thông cống nghẹt
Một số dấu hiệu cống nghẹt nặng cần phải thông cầu nghẹt cống ngay

– Lốc xoáy nước nhỏ: Để ý khi đổ một lượng nước lớn, mà tại nắp cống xuất hiện những xoáy nước cùng bọt khí thì chắc chắn cống đã bị tắc nghẹt. – Côn trùng vây bám: Những nơi có xuất hiện mùi hôi thối, tắc nghẽn sẽ có các loại côn trùng vây bám như ruồi, muỗi, gián,…. nên bạn cần kiểm tra và vệ sinh cống thoát nước. – Các loại cây xanh tốt: Một số loại cây sống trong khu vực gần cống thoát nước bỗng nhiên xanh tốt cũng là một dấu hiệu cho thấy cống bị tắc nghẹt. Chính vì vậy, khi thấy cống thoát nước nhà mình có một trong các dấu hiệu trên, hãy kiểm tra và xử lý nhanh chóng để tránh những hậu quả nguy hại đến sức khỏe của bản thân và mọi người xung quanh.

Ảnh hưởng nghiêm trọng khi cống nước bị nghẹt

Tình trạng cống thoát nước bị tắc nghẹt khiến con người cảm thấy khó chịu, cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe của con người cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Cụ thể dưới đây là một số ảnh hưởng khi xảy ra tình trạng tắc nghẹt cống như sau: – Ngập úng: Tình trạng ngập úng khi đường cống bị tắc, nước sinh hoạt và nước mưa khi trời mưa sẽ bị ứ đọng, không thể thoát được gây ra tình trạng ngập úng cục bộ khiến con người gặp khó khăn trong việc sinh hoạt và di chuyển. – Ảnh hưởng sinh hoạt hàng ngày của con người: Khi đường cống thoát nước bị tắc đồng nghĩa với việc nó không còn khả năng thoát nước, dẫn đến các hoạt động vệ sinh cá nhân, sinh hoạt hàng ngày của con người cũng gặp khó khăn từ đó ảnh hưởng đến nguồn kinh tế. – Ô nhiễm môi trường: Việc tắc cống dẫn đến tình trạng nước ứ đọng, bốc mùi hôi thối nơi miệng cống mà không thể thoát đi được. Lâu dần, nếu tình trạng này không được xử lý kịp thời thì sẽ khiến cho môi trường bị ô nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người sống tại những khu vực đó.

cách thông cống nghẹt
Ống cống bị tắc mà không xử lí sớm gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt

– Ảnh hưởng sức khỏe: Nguy cơ về dịch bệnh rất cao nếu tình trạng tắc cống gây ứ đọng nước, ngập lụt và xuất hiện các loại côn trùng gây hại cho sức khỏe, truyền nhiễm bệnh tật, … nguy hiểm đến tính mạng con người. – Tâm lý của người dân: Những người dân sống trong môi trường có cống bị tắc nghẹt sẽ có những ảnh hưởng về sức khỏe, môi trường và các hoạt động sinh hoạt hàng ngày khiến người dân dễ rơi vào tình trạng khó chịu, căng thẳng kéo dài dẫn đến stress nặng. Với những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của con người mà tắc nghẹt cống gây ra. Con người chúng ta cần sớm tìm ra nguyên nhân để đưa ra những biện pháp khắc phục kịp thời, ngăn chặn tình trạng này lặp đi lặp lại. Hãy đọc tiếp theo phần dưới đây, chúng tôi có đưa ra một số cách khắc phục tình trạng tắc nghẹt cống nhanh chóng, hiệu quả.

Các cách thông cống nghẹt tại nhà đơn giản và hiệu quả 

Cách 1: Dùng bột thông cống

Phương pháp thông cống nghẹt này rất dễ dàng vì bạn không cần lo lắng về vấn đề mất vệ sinh khi thực hiện. Bạn sẽ cần đến siêu thị hoặc cửa hàng để mua dung dịch thông cống. Cách làm: Bạn sẽ đổ bột thông tắc xuống cống. Sau khi đổ vào cống thì không xả nước trong ít nhất 1 giờ. Bột thông cống sẽ hoạt động tốt nhất nếu bạn để bột  càng lâu càng tốt.

cách thông cống nghẹt
cách thông cống thoát nước tại nhà bằng bột chuyên dụng

Lưu ý: Phương pháp thông cống bằng bột chuyên dụng chỉ có tác dụng nếu nguyên nhân gây tắc là chất thải hữu cơ (thức ăn thừa, búi tóc, giấy vệ sinh…). Nếu nguyên nhân gây tắc nghẽn là kim loại, nhựa hoặc chất thải vô cơ khác thì phương pháp thông tắc cống sẽ không hiệu quả.

Cách 2: Thông tắc cống bằng coca

Cách thông tắc cống thoát nước này vừa tiện lợi lại có giá thành rất rẻ. Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng coca rồi đổ trực tiếp xuống đường cống bị tắc, đợi trong khoảng thời gian từ 3 – 4 tiếng thì có thể dội nước lớn để loại bỏ hết dầu mỡ, mảng bám gây tắc cống.

Cách 3: Thông tắc cống bằng nước ấm

Trước khi thực hiện phương pháp này, bạn cần lưu ý chỉ sử dụng nước ấm, khoảng 50°C đến 70°C, vì 2 lý do:

 • Sử dụng nước nóng 100°C có nguy cơ làm hỏng men cống và giảm chất lượng cống.
 • Nếu đường ống nước trong nhà bạn đã sử dụng lâu ngày và nước sử dụng quá nóng hoặc quá nóng sẽ trở nên giòn và nứt vỡ đường ống nước, hậu quả sẽ vô cùng tai hại, bạn sẽ tốn rất nhiều tiền và công sức. thời gian để sửa chữa.

Tóm lại, chuẩn bị sẵn một bình nước ấm, từ từ đổ nước xuống cống bị tắc. Dưới tác động của nước ấm sẽ làm mềm các chất thải đang gây tắc bên dưới cống.

cách thông cống nghẹt
cách thông cống nghẹt tại nhà bằng nước ấm

LƯU Ý: Thông tắc cống thoát nước bằng nước ấm sẽ không hiệu quả nếu cống bị nghẹt bởi vật kim loại hoặc nhựa. Nếu nguyên nhân gây tắc là thức ăn thừa, giấy vệ sinh, chất hữu cơ… thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp này.

Cách 4: Dùng nước rửa chén thông cống

Đây là cách thông nghẹt cống hiệu quả nhanh: Sử dụng khoảng 1 – 2 bát nước rửa chén đun sôi rồi đổ trực tiếp vào đường cống giúp rửa sạch dầu mỡ đọng lại trên thành cống.

Cách 5: Sử dụng móc áo

Bạn chuẩn bị một cái móc phơi quần áo bằng chất liệu kim loại. Sau đó duỗi thẳng móc ra. Một đấu móc bạn cần uốn cong lại thành hình lưỡi câu và dùng miếng vải quấn đầu lưỡi câu đó thật kỹ. Cần đảm bảo quấn vải làm sao khi bạn thực hiện thông tắc dưới cống sẽ không làm rơi miếng vải này ra. Hãy bắt đầu bằng cách luồn đầu móc vào vị trí cống bị nghẹt và dùng tay xoay bên dưới để đầu móc chạm vào vật gây tắc bên dưới cống, chẳng hạn như giấy vệ sinh. Khi cảm thấy lưỡi câu mắc phải thứ gì đó, bạn nhẹ nhàng rút dây móc áo ra và ném mọi thứ vào sọt rác. Lặp lại quy trình đó cho đến khi bạn cảm thấy bên dưới không còn bị tắc nữa thì dừng lại. Nhấn xả nước.

cách thông cống nghẹt
Cách thông cầu nghẹt cống bằng móc áo đơn giản

Cách 6: Sử dụng chế phẩm vi sinh

Bạn đổ trực tiếp chế phẩm vi sinh khi mua về vào đường cống bị tắc, chờ đợi ít phút rồi có thể dội nước để trôi đi những rác thải, dầu mỡ tồn đọng lại.

Cách 7: Sử dụng baking soda và giấm

Bạn sẽ cần 1/3 cốc bột nở (còn gọi là baking soda) và 1/3 cốc giấm. Bạn trộn đều 2 nguyên liệu trên với nhau, quan sát khi nào giữa 2 nguyên liệu xảy ra phản ứng sủi bọt thì đổ ngay hỗn hợp này xuống ống cống bị tắc. Sau đó, bạn nên ngừng sử dụng đường ống thoát nước ít nhất 1 giờ để đạt hiệu quả.

cách thông cống nghẹt
Dùng baking soda để thông tắc cống thoát nước

Cách 8: Dùng dụng cụ câu rác để xử lý

Thiết kế câu rác tiện lợi, dễ sử dụng giúp bạn có thể dễ dàng gắp và loại bỏ được các rác thải để đường cống được sạch sẽ hơn.

Cách 9: Sử dụng cá lóc hoặc lươn.

3 lưu ý cần nhớ trước khi thực hiện phương pháp thông cống hiệu quả này:

 • Mỗi lần chỉ sử dụng 1 con cá lóc hoặc 1 con lươn.
 • Sau lần 1 có thể làm lần 2 hoặc lần 3 sau khi cá hoặc lươn hoàn toàn thoát xuống dưới cống.
 • Không bao giờ thả 2 con vật cùng một lúc.

Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 con cá lóc hoặc lươn. Sau đó, thò đầu con vật xuống cống. Khi đó, chúng sẽ tự động tìm lối thoát, đẩy những thứ đang bị tắc dưới cống để tìm đường thoát ra ngoài. Đó là thói quen đào hang của động vật, vì vậy nó có thể giúp bạn thông tắc cống nhanh như chớp với kết quả tức thì.

cách thông cống nghẹt
Dùng cá lóc hoặc lươn là cách thông cống hiệu quả

Cách 10: Dùng tay để xử lý tắc nghẽn

Trường hợp cống bị nghẹt do thức ăn thừa, rác thải, tóc rụng. Bạn có thể đeo găng tay để lấy hết các rác thải trong cống nước. Sau đó rồi dội nước để làm sạch đường cống.

Cách 11: Dùng nước thông cống

Phương pháp này thực ra cũng đơn giản như cách thông ống cống bằng bột. Bạn cũng đi nước thông cống, sau đó đổ nước xuống cống rãnh để xử lý. Để nguyên và bạn không nên đổ bất cứ thứ gì xuống cống trong vòng 1 giờ để quá trình đào thải rác thải được hiệu quả.

cách thông cống nghẹt
Cách thông đường cống nghẹt bằng nước thông cống

Cách 12: Dùng đá lạnh xử lý nghẹt cống

Đổ đá lạnh xuống cống các chất bẩn sẽ bị co lại và trôi đi khi xả nước mạnh. Vừa thông tắc cống hiệu quả mà lại giúp cho nhà vệ sinh bớt mùi. Hướng dẫn cách thông cống bằng phương pháp này rất đơn giản, bạn chỉ cần mua đá lạnh và bỏ vào bồn cầu, lavabo để một lúc và xả đi là được.

Cách 13: Dùng dịch vụ chuyên nghiệp

Gọi ngay đến Hoàng Long với hotline: 0901.511.211 để được hỗ trợ tận tình trong việc thông tắc cầu cống, cống rãnh. Với các loại máy chuyên thông tắc cống nhập khẩu, kết hợp với đội ngũ nhân công tay nghề cao, chúng tôi đảm bảo sẽ thông tắc cống tại nhà bạn trong 30 phút, hiệu quả, hợp vệ sinh và an toàn.

cách thông cống nghẹt
Gọi dịch vụ chuyên nghiệp là cách thông cống bị tắc nhanh nhất

Cách 14: Sử dụng vòi xịt tăng áp

Vòi xịt tăng áp rất mạnh nên có thể đẩy được các rác thải, chất thải tồn đọng trong đường cống một cách nhanh chóng.

Cách 15: Sử dụng dây thông cống

Việc dùng dây thông cống bằng lò xò cũng mang lại hiệu quả cực tốt trong việc xử lý cống bị tắc nghẹt. Bạn chỉ cần mua dây thông cống tại các cửa hàng điện nước, sau đó luồn dây vào đường cống bị tắc để đẩy các tác nhân gây tắc cống là xong.

cách thông cống nghẹt
Cách thông cống tắc bằng dây lò xo

Cách 16: Thông cống bằng máy nén khí

Sử dụng máy nén khí, cho dây máy vào lòng cống rồi bật công tắc để áp suất của máy có thể thổi tung các vật cản gây tắc cống. Nhưng việc sử dụng máy nén khí cũng rất hạn chế, bởi giá thành của loại máy này tương đối cao trên thị trường.

cách thông cống nghẹt
Cách thông cống hiệu quả tại nhà bằng máy nén khí

Cách 17: Sử dụng dụng cụ rút xương cá

Đây là mẹo thông cống tại nhà khá đơn giản. Bạn cho ống rút xương cá vào trong miệng cống, rút lên để các xương cá lôi theo rác thải bẩn ra ngoài giúp cống được lưu thông hơn.

Cách 18: Dùng súng thông tắc 

Chỉ cần đưa súng vào miếng cống và bóp cò, với lực đẩy mạnh sẽ giúp cống được thông thoát. Tuy nhiên bạn cần tìm mua dụng cụ này ở các địa điểm chuyên cung cấp dụng cụ thông cống uy tín, tránh mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng.

cách thông cống nghẹt
Dùng súng chuyên dụng để xử lí tình trạng tắc cống

Các lưu ý để hạn chế cống nghẹt bạn cần biết 

Dưới đây là một số cách phòng tránh cống bị tắc nghẽn mà bạn có thể lưu ý:

 • Đặc biệt không đổ dầu ăn đã qua sử dụng xuống cống vì chúng có khả năng kết dính rất cao. Chúng có thể khiến các chất thải khác bị tắc nghẽn, mắc kẹt trong đường ống và gây tắc cống. Xử lý dầu ăn bị mắc kẹt trong cống của bạn cũng khó khăn hơn bạn nghĩ, tốn nhiều chi phí và thời gian hơn.
 • Tuyệt đối không đổ thức ăn thừa, tóc rối, túi ni lông, rác thải nhỏ,… vào đường ống nước. Hãy nhớ rằng, cống chỉ có thể lưu thông các chất lỏng.
 • Tất cả các cống thoát nước, chậu rửa, lavabo,.. phải được lắp đặt lưới chắn, sọt lọc chất thải để ngăn chất thải xâm nhập vào đường ống nước.
 • Bạn cũng nên chú ý thường xuyên thu gom rác và vệ sinh rổ lọc rác để không làm vi khuẩn sinh sôi, gây mùi hôi và ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Kiểm tra và sửa chữa các đường ống thoát nước đang bị hư hỏng, bị bể, bị gãy để tránh tình trạng nước tràn ra ngoài và ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.

Giải đáp các câu hỏi thường gặp 

Sau đây là các câu hỏi thường gặp khi thông cống nghẹt:

Dung dịch thông cống có ảnh hưởng đến da tay và sức khỏe không?

Câu trả lời là có, vì dung dịch thông cống được làm từ hóa chất tẩy rửa mạnh nên bạn hãy lưu ý đeo bao tay và khẩu trang, không để dung dịch dính trên da để tránh trường hợp da bị bỏng, rát da hay ảnh hưởng đến sức khỏe khi hít phải.

Thông cống dạng bột và nước, loại nào hiệu quả hơn?

Thông cống dạng nước thường sẽ có hiệu quả cao hơn khi bạn sử dụng để thông cống cho nhà mình vì tính chất hóa học bên trong chứa nhiều hợp chất mạnh hơn dạng bột và vì là dạng lỏng nên cũng dễ tiếp xúc với chất bẩn hơn dạng bột.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng những chất thông cống

Thông thường khi sử dụng những hóa chất để thông cống thì bạn cần có một khoảng thời gian không được sử dụng nước ở những khu vực đang xử lý thông cống để có thể đạt hiệu quả cao trong việc thông cống. Tùy vào sản phẩm sẽ có mức quy định thời gian khác nhau nhưng thông thường sẽ là khoảng 9 – 12 tiếng đồng hồ. Trên đây là toàn bộ các thông tin, chia sẻ hữu ích của chúng tôi về cách thông cống nghẹt, hy vọng qua đây sẽ giúp người chơi xử lý nhanh chóng, triệt để tình trạng này để môi trường sống và sinh hoạt được tốt hơn. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với Hoàng Long qua website Thongcongnghet.com.vn hoặc hotline 0901.511.211 để được hỗ trợ tốt nhất.

3.5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận


@

1 Bình luận về “Cống nghẹt phải làm sao? 15+ cách thông cống đơn giản hiệu quả

 1. Pingback: Giá thông cống nghẹt giá rẻ nhất 0901 511 211 - THÔNG CỐNG NGHẸT

Pin It on Pinterest