【HÉ LỘ】 Nguyên nhân bồn cầu xuống nước chậm và cách xử lý triệt để

nguyên nhân bồn cầu xuống nước chậm

Sau một thời gian dài sử dụng, việc bồn cầu xảy ra vấn đề, bồn cầu dội rút nước xuống chậm là một trong những phiền toái bạn có thể gặp phải. Nó có thể do rất nhiều nguyên nhân như bị tắc nghẽn, do bể phốt quá tải, do tắc ống thông hơi hoặc lắp đặt sai kỹ thuật,… Dù là nguyên nhân gì thì cũng nên quan tâm đến các dấu hiệu. Khi bồn cầu bị xuống nước chậm sẽ xảy ra những dấu hiệu bất thường. Báo hiệu cho bạn biết cần có biện pháp xử lý kịp thời và triệt để. Giúp bồn cầu hoạt động trở lại bình thường.

Dấu hiện nhận biết bồn cầu dội nước xuống chậm

Trong quá trình sử dụng, đôi khi chúng ta sẽ gặp phải tình trạng bồn cầu dội nước xuống chậm hoặc bị nghẹt. Nó được biểu hiện thông qua những dấu hiệu sau đây:

+ Bồn cầu có mùi hôi khó chịu: đây là biểu hiện bất thường không nên bỏ sót. Bồn cầu tỏa ra mùi hôi khó chịu cũng là một dấu hiệu cho thấy bồn cầu có thể đang bị nghẹt. Tình trạng mùi hôi khó chịu có thể do lượng chất thải tích tụ lâu trong đường ống không được xử lý. Nếu không thông tắc kịp thời, lâu dần chất thải tích tụ sẽ gây ra hiện tượng trào ngược. Làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của con người.

+ Rút nước chậm: khi đi vệ sinh xong và nhấn nút xả nước bồn cầu. Nếu bồn cầu bình thường thì nước sẽ cuốn theo chất thải xuống hầm một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu lượng nước rút rất chậm và không đều thì đó là dấu hiệu cho thấy bồn cầu có hiện tượng nghẹt nhẹ

+ Hiện tượng trào ngược khi xả nước và có sủi khí: các chất thải tích tụ lâu ngày bên trong đường ống khiến nước và chất thải mới không đi qua được gây ra tình trạng trào ngược và hiện tượng sủi khí. Đây là dấu hiệu cho thấy tình trạng nghẹt bồn cầu nặng

Nếu bồn cầu xảy ra những dấu hiệu bất thường như đã nêu thì bạn lưu ý và có biện pháp xử lý kịp thời.

Dấu hiện nhận biết bồn cầu dội nước xuống chậm

Xem thêm:

Nguyên nhân bồn cầu nhà vệ sinh có mùi hôi?

Thợ thông đường cống thoát nước tại Quận 7 

Địa điểm bán dụng cụ thông cống, bồn cầu ở đâu?

Nguyên nhân bồn cầu thoát nước chậm

Biết được nguyên nhân làm bồn cầu dội nước xuống chậm và xảy ra vấn đề sẽ giúp bạn có hướng xử lý tình trạng bồn cầu bị tắc nghẽn được nhanh hơn.

Bồn cầu xả nước xuống chậm do dị vật

– Dị vật ở đây có thể là lõi giấy vệ sinh, túi ni lon, vỏ gói dầu gội đầu.

– Vô tình hoặc do cố ý thả dị vật vào bồn cầu sẽ khiến bồn cầu xuống nước chậm. Khi xả nước, dị vật bị mắc lại ở đường ống. Gây ra hiện tượng thoát nước chậm và không đều. Lâu dần không được xử lý sẽ gây ra hiện tượng tắc nghẽn.

Bồn cầu tắc thoát nước chậm do lắp sai kỹ thuật

– Quy trình thiết kế, lắp đặt bồn cầu sai tiêu chuẩn sẽ làm bồn cầu không hoạt động được bình thường, xuống nước rất chậm. Gây bất tiện và khó chịu khi sử dụng.

– Không nên tự làm mà nên nhờ các đơn vị chuyên nghiệp có kinh nghiệm lâu năm lắp đặt. Việc này giúp đảm bảo bồn cầu không xảy ra vấn đề trong quá trình sử dụng.

Bồn cầu dội nước xuống chậm do tắc giấy vệ sinh

Sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh sẽ khiến bồn cầu xuống nước chậm hơn. Đặc biệt là nếu sử dụng các loại giấy kém chất lượng, khó tan. Lâu dần, thói quen sử dụng nhiều giấy vệ sinh sẽ làm đường ống bị bám cặn, giấy bị đọng lại gây tình trạng nghẹt bồn cầu.

Chính vì vậy, chỉ nên dùng 1 lượng vừa đủ hoặc có riêng một chiếc thùng rác ở cạnh bồn cầu để chứa giấy vệ sinh. Biện pháp này được sử dụng nhiều ở các hộ gia đình ở lâu năm hoặc các công ty, văn phòng đông người.

Do tắc ống thông hơi hầm cầu

– Khi xây dựng bể phốt và lắp đặt bồn cầu sẽ phải thiết kế một ống dẫn khí hay ống thông hơi nối từ bể phốt lên trên để khí thoát ra. Các khí này có áp suất lớn nên sẽ theo đường ống thoát khí bay ra ngoài môi trường. Giúp cân bằng khí áp trong bể phốt.

– Ống thoát khi bị tắc có thể do bể phốt lâu ngày không được thông hút, do lắp đặt sai kỹ thuật,…

Tắc ống thông hơi cũng là một nguyên nhân khiến bồn cầu thoát nước chậm.

Bồn cầu không thoát nước do bể phốt đầy

– Sau một khoảng thời gian dài sử dụng, hầm chứa sẽ bị quá tải nếu không được hút đi kịp thời. Nhiều gia đình do diện tích không lớn hoặc không tính toán khi xây nhà nên bể phốt xây khá nhỏ. Nếu sử dụng lâu năm, hầm chứa sẽ đầy.

– Dấu hiệu nhận biết là khi xả nước bồn cầu dội nước xuống chậm, không thoát được nước đi. Gây ra mùi hôi khó chịu và làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của con người.

Cách xử lý bồn cầu rút xuống nước chậm nhanh nhất

Đừng gọi thợ thông bồn cầu ngay. Trước tiên, bạn hãy thử một số biện pháp thông bồn cầu rút nước chậm đơn giản để chủ động xử lí tình trạng này đã. Nếu đã thực hiện nhiều biện pháp khác nhau mà không phát huy tác dụng thì mới gọi đến các công ty hút hầm cầu chuyên nghiệp để cầu cứu.

Thông bồn cầu bằng Baking Soda

Cách xử lý:

– Bước 1: Trộn đều baking soda, muối và dấm trắng với nhau để tạo thành một thứ dung dịch, sau đó đổ xuống lỗ thoát nước trong bồn cầu.

– Bước 2: Chờ khoảng 30 phút, rồi nấu một ấm nước sôi lớn dội thêm vào lòng cống. Rác, tóc tai và các chất phế thải lâu ngày trong đó sẽ rã mềm và tơi ra dưới tác dụng của dung dịch baking soda, muối và dấm trắng.

Cách thông bồn cầu bằng móc phơi quần áo

Dùng móc quần áo chế thành dụng cụ hoặc thanh sắt dài, mỏng, chắc chắn có đầu móc để luồn kéo các đồ vật, chất thải khó tiêu mắc trong lòng đường ống bồn cầu ra. Cách này thường dùng khi bạn làm rơi các vật dụng cá nhân vào bồn cầu.

Cách thực hiện:

  • Cách thông bồn cầu nhanh nhất là bạn lấy 1 chiếc móc quần áo, sau đó bẻ thẳng chiếc móc phơi quần áo ra “Bạn có thể sử dụng dây thép khoảng 3mm”
  • Quấn giẻ và cột kỹ vào đầu của chiếc móc phơi quần áo (hoặc dây thép)
  • Tiếp tục dùng đầu giẻ quấn đã chắc chắn tiến hành thông bồn cầu bằng cách luồn dây vào co ống bồn cầu. Đẩy thật sâu vào bồn cầu cho đến khi nào cảm giác nặng tay, thì đó là vật đang bị nghẹt.
  • Bạn kéo đầu giẻ ra từ từ, và tạo áp lực đẩy vào để đẩy vật bị nghẹt thoát xuống hầm, để đường ống thông thoát
  • Khi nước đã rút, trắc chắn điểm nghẹt đã được thông. Bạn cần đổ một thau nước lớn xuống bồn cầu, để ống thông thoáng tự nhiên. Điều này có nghĩa là quá trình thông bồn cầu bằng móc phơi quần áo đã thành công. Chúc bạn thành công bước này

Sử dụng thụt bồn cầu cao su pít tông

– Trước tiên bạn cần không xả nước vào bồn cầu sẽ gây tràn phân ra ngoài bồn cầu, nếu sơ ý bị tràn thì bạn mở phễu thoát nước lên, cho chất thải chảy tạm xuống cống, và tiến hành vệ sinh khu vự bị tràn

– Sau đó đưa thụt cao su pít tông vào co ống dẫn của bồn cầu, bạn nên mua loại thụt phù hợp với bồn cầu nhé, vì thụt bồn cầu ngoài thị trường có loại to, loại nhỏ

– Bạn thực hiện đẩy mạnh từ trên xuống dưới, nâng lên và đẩy từn dưới lên trên, lặp đi lặp lại khoảng 10 lần, nếu đã thoát là bạn đã thành công

Sử dụng thụt bồn cầu cao su pít tông

Sử dụng băng dính thông bồn cầu

– Đây là cách cũng chẳng tốn công chỉ cần 1 cuộng băng keo trong ngang khoảng 4cm, hoặc lơi lách cách một tí thì bạn chịu khó chạy tìm các cửa hàng điện nước hỏi mua miếng dán thông bồn cầu.

– Dù bạn sử dụng băng keo hay miến dán thông bồn cầu thì cũng phải lưu ý như sau: Vệ sinh sạch sẽ miệng bồn cầu, sử dụng khăn lau khô để có độ bám dính tốt, sau đó tiến hành dán kín miệng bồn cầu “như hình ảnh đính kèm”. rồi bạn xả nước từ bình chứa nước bồn cầu, dữ yên nút ấn bạn sẽ có kết quả sau 2 phút

Sử dụng các hóa chất thông bồn cầu Hando, Sumo, Microphot….

Nếu vấn đề xuất phát từ bể phốt thì cần sử dụng một số hoạt chất vi sinh, hoặc men xử lí bể phốt để đẩy nhanh quá trình phân hủy của các chất hữu cơ bên trong.

Lưu ý, không nên sử dụng những chất hóa học mạnh, như vậy sẽ làm hại đến các vi khuẩn yếu khí có lợi cho quá trình phân hủy các chất thải.

Những trường hợp khác có tính chất phức tạp cao, bạn nên tìm đến dịch vụ rút hầm cầu đến để có cách xử lí hiệu quả nhất.

Cách sử dụng hóa chất như sau: Bạn chỉ cần cắt túi bột và đổ vào bên trong bồn cầu, đậy nắp bồn cầu lại và chờ khoảng 30 phút đến 60 phút để hóa chất có thể phân hủy các chất thải, sau đó bạn tiến hành nhấn nút xả nước để các chất thải đã phân hủy trôi xuống hầm thế là bồn cầu nhà bạn đã thông thoáng rồi nhé

Sử dụng các hóa chất thông bồn cầu Hando, Sumo, Microphot….

Tuyệt chiêu thông bồn cầu nghẹt giấy bằng nước nóng và nước rửa bát

Khi giấy vệ sinh bị mắc kẹt bên trong thì bạn có thể đổ nước nóng vào trong bồn cầu và đợi một lúc để giấy có thời gian phân hủy và trôi xuống. Hoặc bạn dùng một xô nước lớn, đổ thật mạnh vào bồn cầu.

Dùng nước rửa bát, cách này cũng khiến cho các đồ khó tiêu như tóc, giấy, bùn đất,… bị rửa trôi. Bạn đổ khoảng ¼ cốc nước rửa bát vào bồn, sau đó đợi khoảng 10 phút thì đổ một xô nước nóng từ từ vào trong. Bạn sẽ nhận được kết quả đáng kinh ngạc đó.

Những lưu ý trước khi xử lý bồn cầu bị xuống nước chậm

Sau khi đi vệ sinh bạn chỉ cần xả nước 1 lần, nếu chất thải vẫn không trôi đi thì bạn không nên xả thêm vì nếu càng xả thêm sẽ càng gây trào ngược nước bồn cầu. Để có thể xử lý bồn cầu rút nước chậm thì những thứ bạn cần chuẩn bị gồm có:

+ Bạn cần dùng một đôi găng tay cao su để đảm bảo đôi tay của bạn tránh tiếp xúc trực tiếp với chất bẩn có trong bồn cầu. Trường hợp bồn cầu bị nghẹt do các vật cứng không có khả năng phân huỷ mà không phải do giấy vệ sinh gây ra thì bạn phải bắt buộc dùng tay để lấy nó ra khỏi bồn cầu.

+ Bạn có thể sử dụng giấy báo cũ, khăn lau cũ đặt xung quang nền nhà gần bồn cầu để khi bạn xử lý các sự cố tắc bồn cầu sẽ không gây ô nhiễm mất vệ sinh,

+ Bạn hãy mở hết toàn bộ cửa nhà vệ sinh và mở quạt để nhà vệ sinh thông thoáng tránh sự phát triẻn của vi khuẩn và tránh được mùi hôi cùng với khí độc dưới hầm cầu thoát ra ngoài, nhờ vậy sẽ tránh gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Một số câu hỏi của khách hàng khi gặp một số sự cố của bồn cầu xuống nước chậm

Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẽ các một số câu hỏi và chúng tôi đã gặp nhiều nhất trong thời gian qua:

1. Chị Mai: “Tại sao két nước bồn cầu không giữ được nước lâu?”

– Do phần van xã và ống xã nước bị bám cặn như cát, đá… sẽ làm cho vị trí này không còn được kín nữa, dẫn đến van xã không giữ được nước.

Cách xử lý: Bạn chỉ cần dùng bàn chải chà sạch phần cặn bã và rong rêu này là xong, tốt nhất là bạn nên vệ sinh két nước theo định kỳ và thường xuyên để nâng cao tuổi thọ của két nước.Một số lưu ý giúp hạn chế sự cố bồn cầu kêu ục ục và trào ngược.

2. Chị Lê Thị Hồng Nguyên, ngụ Tạ Quang Bửu, quận 8, TPHCM: Tại sao két nước bồn cầu nhà tôi không chứa được nước, mong công ty có thể chia sẽ giúp tôi các xử lý với?

Trả lời: Trường hợp của chị thì có thể do một số nguyên nhân sau:

– Do van xã không giữ được nước trong két, làm cho nước chảy liên tục xuống bồn cầu qua đường van xã.

Cách xử lý: Chị chỉ cần chỉ lại sợi dây nối giữa cần gạt và van xã lại là xong.

– Do phần gioăng cao su của van xả không có độ đàn hồi, do quá bồn cầu sử dụng quá lâu ngày mà không được bào trì, tính đàn hỏi của gioăng cao su không còn nữa từ đó không tạo ra được độ kín, từ đó nước cứ thoát xuống bồn cầu.

Cách xử lý: Nếu như gioăng cao su vẫn còn có khả năng khắc phục được thì bạn có thể dùng giấm trắng để xử lý, nhưng tốt nhất là bạn nên thay mới vì chi phí cũng khá rẻ, để bạn có thể sử dụng được lâu, còn nếu khắc phục độ đàn hồi lại thì chỉ sử dụng được một thời gian ngắn thôi.

3. Anh Lê Đình Trọng, ngụ quận số 234 Bùi Thị Xuân, Quận 1: Van cấp nước bồn cầu nhà tôi bị hỏng không biết công ty có cách nào giúp tôi sủa được không?

Trả lời: Đối với trường hợp của anh thì anh nên kiểm tra lại phần kết nối của van cấp nước với cần gạt nước trong bồn cầu, rất có thể là sợi dây liên kết giữa 2 vị trí này bị đứt, hay quá dày làm cho sợi dây tụt ra khỏi cần gạt nước, khiến cho van cấp nước bị hỏng và không xã được nước. Để xử lý trường hợp này anh chỉ cần nói lại sợi dây giữa 2 vị trí trên theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất thì van cấp nước này sẽ hoạt động lại bình thường.

4. Chị Cẩm bán quán cà phê khu tên lửa có hỏi: “Lý do bồn cầu xả nước không xoáy?”

Trả lời: Nguyên nhân gây nên hiện tượng này có thể kể đến như:

  • Bồn cầu nhà bạn đang sử dụng được thiết kế chế độ xả thẳng. Việc phân biệt xả thẳng hay xả xoáy thường nhiều người dùng ít để ý tới. Vậy nên khi đi mua hàng bạn dễ dàng mua nhầm phải bồn cầu có chế độ xả thẳng. Đây là kiểu xả vận hành đơn giản theo kiểu cũ, bằng cách nhấn nút hoặc gạt xả.
  • Nước sẽ đổ xuống từ các lỗ quanh vành bồn cầu, xả thằng từ vành bồn xuống dưới lòng bồn. Đẩy chất thải cùng với nước đầy và tống chất thải từ phía trước ra phía sau bẫy nước, thoát ra ngoài. Tuy nhiên nhược điểm của hệ thống này rất dễ gây tiếng ồn khi xả nước, tốn nhiều nước xả kèm theo hiệu quả xả thải đôi khi không cao.

Trên đây là một số chia sẽ của công ty chúng tôi về hiện tượng bồn cầu rút nước chậm, hay nước bị trào ngược cũng như một số câu hỏi thắc mắc của khách hàng khi một số thiết bị của bồn cầu bị hỏng thì phải xử lý như thế nào. Hi vọng bài viết bồn cầu dội nước không trôi này sẽ đem lại một số kiến thức hữu ích cho quý khách hàng, nếu như gặp các trường hợp trên mà các bạn không thể tự xử lý được thì có thể liên hệ ngay với công ty thông cống nghẹt Hoàng Long qua hotline: 0901 511 211 để công ty chúng tôi có thể xử lý giúp bạn ngay.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận


@

Pin It on Pinterest