Kinh nghiệm thông tắc bồn cầu: 7 cách xử lý tại nhà HIỆU QUẢ【 Chi Tiết 】

Tắc bồn cầu làm sao bây giờ ? Khi bồn cầu của bạn bị tắc thì các cách thông bồn cầu sẽ là người bạn giúp khắc phục vấn đề nhanh chóng. Dưới đây là bài viết chia sẻ nguyên nhân và một số kinh nghiệm thông tắc bồn cầu nhanh nhất mà bạn nên chọn để sử dụng

Nguyên nhân chính tắc bồn cầu là gì?

Bồn cầu thường bị tắc vì những nguyên nhân chính nào? Trong quá trình sử dụng, không thể tránh khỏi trường hợp bồn cầu bị tắc nghẽn gây nên những bất tiện trong sinh hoạt. Vậy, có bao giờ bạn tìm hiểu những nguyên nhân gì khiến bồn cầu dễ bị tắc hay chưa. Cùng tham khảo những nguyên nhân chính dưới đây gây tắc nghẽn bồn cầu.

+ Đầu tiên là làm rơi vật cứng xuống bồn cầu: nhiều trường hợp do vô tình làm rơi vật cứng xuống bồn cầu cũng khiến bồn cầu bị tắc. Đặc biệt, nhà có trẻ nhỏ thường khó kiểm soát được những hành động tinh nghịch của chúng.

+ Thứ hai là thói quen sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh: đây là nguyên nhân thường gặp nhất mà ít người để ý. Việc dùng quá nhiều giấy vệ sinh một thời gian dài có thể gây tắc nghẽn bồn cầu, khiến việc sinh hoạt gặp nhiều bất tiện.

+ Thứ ba là bể phốt đầy: bể phốt sử dụng lâu năm không được kiểm tra và hút định kỳ sẽ bị đầy và gây nên tình trạng tắc nghẽn bồn cầu.

+ Thứ tư là thiết kế bồn cầu hoặc bể phốt không có đường ống thoát khí: đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc hầm cầu bị đầy và tắc nghẽn bồn cầu.

+ Thứ năm là lắp đặt bồn cầu sai vị trí: bồn cầu lắp đặt sai vị trí không những gây tắc nghẽn mà còn khiến bồn cầu dễ bị nứt, vỡ, hư hỏng.

+ Thứ sáu là lạm dụng hóa chất, dầu mỡ: một nguyên nhân gây tắc bồn cầu ít người ngờ tới đó chính là việc xả hóa chất tẩy rửa và dầu mỡ thức ăn xuống đường ống nước. Dầu mỡ, hóa chất sẽ bám vào thành ống và giữ rác thải mắc kẹt lại, lâu dần sẽ làm tắc nghẽn.

Còn rất nhiều các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bồn cầu bị tắc nghẹt, trên đây chỉ là những nguyên nhân chính. Chính vì vậy, để không muốn tốn quá nhiều chi phí cũng như làm gián đoạn quá trình sinh hoạt thì chúng tôi khuyên bạn không nên và hạn chế để bồn cầu bị tắc nghẽn.

Thông tắc bồn cầu: Kinh nghiệm xử lý nào hiệu quả tại nhà?

Có rất nhiều cách thông tắc bồn cầu được áp dụng, tùy vào từng công trình của mỗi nhà khác nhau. Nhiều nguyên nhân dẫn tới tắc hầm cầu chứ không chỉ là chất thải bên trong bị đầy. Có trường hợp bồn cầu tắc nhẹ đó là do lỗi kỹ thuật trong khi thiết kế hầm cầu. Người dân có thể tự thông bồn cầu tại nhà qua việc học hỏi nhiều biện pháp đơn giản.

Bạn có thể tham khảo ở đây một số kinh nghiệm thông bồn cầu được người dân sử dụng phổ biến như sau:

Thông bồn cầu bằng băng dính

Hãy chuẩn bị 1 miếng giẻ lau, 1 đôi găng tay, và 1 quận băng dính (băng keo) khổ rộng lớn càng tốt hoặc mua miếng dán thông tắc bồn cầu.

Cách làm như sau:
– Trước hết hãy đeo găng tay vào, cho nắp bệ ngồi lên phía trên, sau đó lấy miếng giẻ lau sạch bẩn, nước bám xung quanh miệng toilet.
– Lấy băng dính hay miếng dán trên bịt kín lấy miệng bồn cầu sao cho không để hở. Hãy xem ảnh dưới đây
– Sau đó xả nước từ 1- đến 2 lần khi nào mà thấy băng dính phồng lên là dừng xả
– Dùng tay vỗ nhẹ lên bề mặt băng dính, lực này sẽ tạo áp suất đẩy nước xuống kéo theo vật mắc kẹt trong đường ống xuống.

Thông tắc bồn cầu bằng các móc treo quần áo.

Khi thấy bồn cầu có dấu hiệu xả nước không trôi nghi là bị tắc nghẽn thì bạn lấy móc bẻ thẳng ra rồi uốn cong theo chiều ống thông. Sau đó dùng tay luồn dây thép đó vào sâu bên trong bồn cầu để thông vị trí bị tắc. Thực hiện đẩy vào thông nhiều lần, nếu thấy rút thanh thép lên nước rút xuống thì bồn đã thông.

Thông tắc bồn cầu bằng cây thụt

Dụng cụ thụt được bán nhiều ở các cửa hàng tạp hóa bán đồ thiết bị vệ sinh, thụt dễ dùng mà hiệu quả lại cao. Bạn nên trữ sẵn một chiếc trong nhà để phòng khi cần mang ra sử dụng, đặc biệt là nhà đông người thì rất cần thiết.

Cách dùng là bạn dùng gậy đưa đầu cao su trực tiếp nhúng vào miệng bồn để thụt mạnh ra vào. Thực việc vài lần lực hút nước và chất thải đẩy ra sẽ thông được vị trí tắc nghẽn. Công việc này yêu cầu người có sức lực tốt nên hãy để người lớn trong gia đình thực hiện, trẻ con dễ bị ngã hay trượt khi lực hút mạnh.

Mẹo thông tắc bồn cầu bằng băng dính.

Cách dễ làm nữa là bạn dùng băng dính dán kín quanh miệng bồn rồi xả nước khi áp lực nước bị đè lại. Không khí bên trong không có chỗ thoát nên sinh ra lực hút mạnh đẩy thông vị trí tắc để lưu thông nguồn nước. Cách làm này khá hiệu quả đối với trường hợp bồn bị tắc ở mức độ nhẹ, bạn hãy thử xem sao nhé.

Thông tắc bồn cầu bằng baking soda và muối

Muối có tác dụng thúc đẩy phản ứng phân rã của baking soda xảy ra nhanh hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn xử lý hiệu quả hơn tình trạng tắc nghẽn bồn cầu, hãy thử thêm muối vào hỗn hợp xử lý baking soda nhé.

+ Trộn baking soda với muối theo tỉ lệ 5:1
+ Hòa hỗn hợp trên với nước ấm (khoảng 60 độ).
+ Sau đó, bạn đổ trực tiếp hỗn hợp trên vào bồn cầu đang bị tắc nghẽn.
+ Đậy nắp bồn cầu khoảng 2-3h.
+ Xả nước nhiều lần để kiểm tra hiệu quả

Sử dụng một số loại bột thông tắc bồn cầu thông dụng.

Hiện nay trên thị trường các cửa hàng có bán nhiều chế phẩm sinh học, bột thông cống. Khi thả trực tiếp xuống bồn cầu thì chúng tự phân tán phân hủy chất thải, khử mùi hôi thối. Biện pháp này đạt hiệu quả đáng kể nhưng là trường hợp bị tắc, nếu bồn quá đầy thì phải rút ra ngoài.

Bên trên là những phương pháp áp dụng để khắc phục tình trạng tắc nghẽn bồn cầu không sử dụng được tại nhà bạn có thể sử dụng. Nếu đã thử nhưng không đạt hiệu quả thì hãy liên hệ với công ty dịch vụ thực hiện điều này. Công ty sẽ cử nhân viên tới nhà kiểm tra hệ thống hầm cầu.

Mẹo thông bồn cầu bằng phương pháp truyền thống:

+ Chuẩn bị: mua cá lóc hoặc lươn nặng tầm khoảng 1 kg

+ Cách thực hiện như sau: Thả một con cá lóc hoặc một con lươn vào bồn cầu hoặc đường cống bị tắc theo hướng đầu chúc xuống dưới. Nó sẽ luồn lách trong đường ống và ăn các bã thức ăn vụn hoặc lượng dầu mỡ ứ đọng bên trong cống. Phương pháp này khá thú vị và vẫn còn lạ lẫm với nhiều người nhưng cũng đã đem lại thành công ngoài mong đợi.

Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là khó tìm mua, không thể áp dụng đối với những chất thải không là thức ăn của cá và lươn, chưa kể phương pháp này không thể tái sử dụng và rõ ràng chỉ mang tính “hên xui”.

Mẹo thông bồn cầu bằng đá lạnh

Đá lạnh là cách khá tốt hiện nay để thông khi bồn cầu bị tắc. Nhiều người nghĩ rằng, đã lạnh vào sẽ làm cho bồn cầu tắc thêm. Thực tế thì không phải như vậy, khi bạn sử dụng đá viên nhỏ đổ xuống bồn cầu.

Để một lát rồi xả nước. Nước trong bồn cầu lạnh cùng với di chuyển của đá viên sẽ tạo ra áp lực lớn cuốn chất thải đi xuống dưới. Đây là một trong những mẹo đã được chứng mình và thực hiện khá nhiều.

Cách bước sử dụng đá lạnh

+ Bước 1: Mua 1 túi đã viên về. Bạn nên đập túi đã trước khi đổ xuống bồn cầu nha. Tối nhất là loại đá vuông để có thể trôi dễ dàng.

+ Bước 2: Đổ đá xuống bồn cầu và để khoảng 15 phút

+ Bước 3: Sau khi nước được làm lạnh xả sẽ tạo ra áp xuất lớn hơn. Khiến nước được cuốn đi mạnh hơn.

Lưu ý: Đối với những gia đình bạn tắc nặng thì sử dụng đá lạnh là vô ích bạn nhé. Bạn cần những cách hữu ích hơn như sử dụng thụt, miếng dán như tôi đã nêu ở trên để khắc phục được triệt để hơn.

Thông bồn cầu bằng nước nóng và nước rửa chén.

Đây là một cách làm thông dụng, khá hiệu quả và được nhiều người áp dụng với nguyên liệu vô cùng dễ dàng.

Chuẩn bị:

  • Một chai nước rửa chén.
  • Nước nóng đun sôi.

Sau đây là cách xử lý:

– Bước 1: Đun sôi một bình nước.

– Bước 2: Đổ 1 bát nước rửa chén xuống bồn cầu.

– Bước 3: Cho bình nước nóng vào bồn cầu, sau đó ngâm hơn 30 phút.

– Bước 4: Gạt cần xả nước nhiều lần.

Các cách thông tắc bồn cầu hiệu quả

Mọi cách thông bồn cầu đều xuất phát từ những dụng cụ và hóa chất mà nó sử dụng. Dưới đây là các cách thông bồn cầu bị tắc sẽ có trong bài viết và bạn chỉ cần xem nó dưới phần dụng cụ thông bồn cầu là được.

Mẹo thông bồn cầu bằng máy hút bụi

Chuẩn bị dụng cụ:

  • Găng tay cao su, khẩu trang, quần áo bảo hộ hoặc áo mưa để không bị dính các chất bẩn lên người.
  • Khăn, giẻ lau
  • Một máy hút bụi đa năng (công suất lớn).

Cách thực hiện thông tắc bồn cầu:

+ Bước 1: Bạn mặc quần áo bảo hộ lao động, đeo găng.

+ Bước 2: máy hút bụi bật ở chế độ hút để hút sạch nước ra khỏi bồn cầu.

+ Bước 3: đưa đầu ống của máy hút vào đường ống thoát nước của bồn cầu.

+ Bước 4: dùng khăn (giẻ) quấn quanh miệng ống máy hút để kín được đướng ống thoát của bồn cầu.

+ Bước 5: dùng tay giữ chặt phần giẻ lau để đầu ống máy hút dính chặt vào phần đường ống thoát của bồn cầu, tránh việc bị lọt không khí từ bên ngoài vào làm giảm lực hút.

Kinh nghiệm phòng tránh tắc nghẽn bồn cầu tại nhà đơn giản và hiệu quả

Bạn có thể thực hiện các phương pháp giảm thiểu tình trạng bồn cầu bị tắc nghẽn bằng các kinh nghiệm dưới đây:

Hạn chế bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu bằng cách chuẩn bị riêng một thùng rác đựng.
Không sử dụng xà phòng, hay hóa chất không rõ để làm sạch, tạo mùi hương cho bồn cầu.
Không đem các chất rắn, khó phân hủy vào nhà vệ sinh. Vì xác suất chúng rơi xuống không thể xử lý được là rất cao.
Lọc riêng các chất thải sinh hoạt như tóc, đồ ăn thừa, dầu mỡ hay bụi bẩn bằng những phương pháp riêng biệt.
Vệ sinh rác thải cũng như lọc bụi bẩn sạch sẽ môi trường sống, đảm bảo sự an toàn về sức khỏe cũng như tính mạng của tất cả thành viên trong gia đình.

Vì bồn cầu có sự kết nối trực tiếp với hầm bể phốt, nên việc hạn chế để rác thải vào trong hầm chứa thông qua bồn cầu chính là giải pháp tiên quyết, đảm bảo tối ưu nhất. Hãy hành động vì chính bạn, và chính ngôi nhà của mình.

Hy vọng rằng, bài viết trên đây của chúng tôi đã đem lại cho bạn những thông tin bổ ích một số kinh nghiệm thông tắc bồn cầu để áp dụng vào cuộc sống.

Truy cập ngay website: thongcongnghet.com.vn, địa chỉ mua sắm bột thông tắc bồn cầu, bồn rửa chén uy tín, có kinh nghiệm hơn 20 năm để mua các sản phẩm phục vụ đời sống sinh hoạt của gia đình với chất lượng đảm bảo, giá cả phù hợp, dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp nhé!

Bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ về thông cống nghẹt, thông bồn cầu toilet bị nghẹt với giá cả cạnh tranh đi kèm với nhiều ưu đãi khác. Hãy gọi ngay số hotline: 090 151 21 11 cho công ty Hoàng Long chúng tôi khi bạn có bất kì vấn đề cũng như thắc mắc nào, chúng tôi sẽ giải quyết hết mọi thứ cho bạn.


Bình luận


@

Pin It on Pinterest