Cách sửa bồn cầu bị rò rỉ nước liên tục tại nhà nhanh chóng

cách sửa bồn cầu bị rò rỉ nước

Chị Hằng, trú tại Quận 9 chia sẻ và đặt câu hỏi: “Bồn cầu nhà tôi sử dụng thương hiệu ToTo, thời gian gần đây khi đi vệ sinh, mỗi lần xả nước thì lại có dấu hiệu bồn xả nước bồn cầu bị rỉ nước, do mình là phụ nữ không có kiến thức cách khắc phục và sửa bồn cầu chảy nước , mong công ty giải đáp nguyên nhân chính bồn cầu rỉ nước và cách sửa chi tiết.”

Bồn cầu là thiết bị quan trọng và rất cần thiết trong các gia đình. Nhưng sau một thời gian sử dụng, bồn cầu bị rỉ nước liên tục làm bạn phải chi một số tiền nước khá lớn rất lãng phí, nó còn gây nhiều phiền toái trong sinh hoạt. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần tìm ra nguyên nhân bồn cầu bị rỉ nước, để khắc phục triệt để. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những dấu hiệu và cách sửa bồn cầu bị rò rỉ nước liên tục trong bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên nhân bồn cầu bị chảy nước liên tục

Một số nguyên nhân phổ biến làm cho bồn cầu bị rỉ nước, chảy nước liên tục là.

1.1 Bồn cầu rỉ nước do van xả bị hư hỏng

Trong thời gian dài sử dụng bồn cầu, van xả có nhiều cặn bám làm cho nắp van bị kênh hoặc hư hỏng khiến cho nước dễ bị rò rỉ. Thêm nữa, linh kiện gioăng cao su bị mòn, không còn tính đàn hồi như trước cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng bồn cầu chảy nước liên tục.

1.2 Bồn cầu bị chảy nước liên tục do bóng phao nước quá giới hạn

Theo nguyên lý hoạt động của két nước trong bồn cầu thì, mực nước trong két sẽ thấp hơn đầu ống tràn 2,5 đến 3,8 cm. Một số gia đình muốn tăng lượng nước xả thải thường điều chỉnh lại bóng phao nước quá giới hạn. Điều này dẫn đến hiện tượng bồn cầu bị rỉ nước ở tay gạt bồn cầu.

1.3 Do van cấp nước gặp vấn đề

Nhiệm vụ của van cấp nước bồn cầu là lấy nước từ nguồn cấp, giữ nước trong két chứa, để xả sau mỗi lần đi vệ sinh. Khi van cấp nước gặp vấn đề như bị kênh, bị hở hay bị hư sẽ xảy ra 2 trường hợp sau:

 • Trường hợp 1: Nước trong két đã đầy nhưng phao bồn cầu không ngắt mà vẫn liên tục bơm làm tràn nước ra ngoài.
 • Trường hợp 2: Nước xả xuống bồn cầu quá nhiều, khiến két nước không có đủ nước để xả.

1.4 Nước bồn cầu bị rỉ do bể chứa bị nứt vỡ

Bể chứa bồn cầu hay còn được gọi là két nước được bố trí bên trên bồn cầu. Khi bể chứa bị kênh, bị hở do lớp gioăng cao su tại điểm tiếp xúc với thân bồn cầu bị mòn hoặc két nước bị nứt, các đinh ốc liên kết bị lỏng làm cho bồn cầu chảy nước liên tục.

1.5 Do điểm tiếp xúc với sàn nhà vệ sinh bị nứt

Bồn cầu bị rỉ nước ra sàn nhà vệ sinh nguyên nhân chính là do điểm tiếp xúc với sàn nhà bị hở. Lớp keo gắn giữa ông thoát chất thải và bồn cầu không còn khả năng gắn kết làm cho vị trí đó có nước thải lọt ra sàn nhà vệ sinh.

nguyên nhân bồn cầu bị rỉ nước
nguyên nhân nào khiến bồn cầu bị rỉ nước?

Xem thêm :

2. Dấu hiệu nhận biết bồn cầu bị rỉ nước

Bồn cầu bị rỉ nước liên tục là hiện tượng thường gặp sau một thời gian dài sử dụng bồn cầu. Nếu bạn không để ý thì không thể phát hiện được tình trạng bồn cầu của gia đình đang có vấn đề này. Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một vài dấu hiệu nhận biết bồn cầu bị rỉ nước, để có phương án xử lý đúng và kịp thời.

2.1 Nhận biết bằng mắt thường

Để biết nước trong bồn cầu chảy liên tục hay không, bạn có thể dùng mắt thường để quan sát một số vị trí như sau: Điểm giáp giữa két nước và thân bồn cầu, điểm giáp giữa bệ bồn cầu với mặt sàn vệ sinh,… Khi quan sát kỹ những điểm này, bạn thấy các dấu hiệu sau đây thì nghĩa là bồn cầu bị rỉ nước

 • Bạn thấy bồn cầu rỉ nước liên tục dù bạn không hề ấn xả.
 • Mặt sàn nhà vệ sinh có nước, ướt ngay vị trí chân bồn cầu.
 • Xuất hiện vết nứt giữa các bộ phận tiếp giáp nhau làm nước rò rỉ ra bên ngoài.
 • Nước chảy liên tục không được ngắt bởi phao bồn cầu.

2.2 Nhận biết bằng phẩm màu

Khi dùng mắt thường quan sát bạn vẫn chưa tin tưởng thì, bạn có thể dùng phẩm màu để kiểm định lại tình trạng bồn cầu bị rỉ nước, bằng các bước thực hiện đơn giản sau:

 • Bước 1: Xả hết nước trong két bồn cầu ra ngoài, rồi để khô
 • Bước 2: Dùng vài giọt phẩm màu nổi bật như màu đỏ, tím, xanh để dễ nhận biết. Đợi cho nước nạp đầy trở lại trong két nước thì nhỏ vài giọt phẩm màu vào và đậy nắp két nước lại. Hãy đánh dấu mực nước trong két lại nhé.
 • Bước 3: Không dùng bồn cầu khoảng 20-30 phút.
 • Bước 4: Đi kiểm tra khu vực bồn cầu, cả bên trong và bên ngoài. Nếu sàn nhà xuất hiện các vết nước có màu giống với phẩm màu sử dụng và mực nước trong két thấp hơn vị trí nước đánh dấu ban đầu. Điều này có nghĩa là bồn cầu bị rò nước.

4 Cách sửa bồn cầu bị rò rỉ nước hiệu quả tức thì

Một số cách sửa bồn cầu bị chảy nước triệt để dựa theo nguyên nhân đã được tìm hiểu ở trên như sau:

4.1 Cách 1: Điều chỉnh phao nước quá giới hạn

Để sửa được bồn cầu bị rỉ nước do phao điều chỉnh quá giới hạn, bạn tiến hành như sau:

 • Bước 1: Điều chỉnh độ cao khóa nước xuống thấp hơn hiện tại.
 • Bước 2: Xả hết nước trong bể chứa nước của bồn cầu.
 • Bước 3: Chờ cho nước nạp đầy lại vào bể chứa, nếu nước nạp không đầy bể được, hãy nâng phao khóa nước lên cao hơn. Đồng thời tính toán kĩ mức đặt độ cao phù hợp, để nước có thể nạp đầy vào bể chứa bồn cầu.

4.2 Cách 2: sửa bồn cầu rỉ nước do lỗi van xả

Lỗi bồn cầu bị rỉ nước do van xả bị hỏng, thì cần xử lý theo các bước dưới đây.

 • Bước 1: Khóa van cấp nước nguồn vào bể chứa bồn cầu, rồi xả hết nước cũ trong bể.
 • Bước 2: Khéo léo tháo van ra để vệ sinh bằng giấm, cồn hoặc xà bông.
 • Bước 3: Lau khô van xả để lắp lại như ban đầu và mở khóa van xả thử để kiểm tra xem còn rò rỉ không.
bồn xả nước bồn cầu bị rỉ nước
kiểm tra van xả nước bồn cầu

4.3 Cách 3: sửa bồn cầu bị rửa nước do van cấp

Nếu bồn cầu rò rỉ nước tại vị trí van cấp thì bạn có thể xử lý theo các bước sau:

 • Bước 1: Tháo đai ốc của van khóa, rồi nhấc rời van ra khỏi bức tường nhà vệ sinh.
 • Bước 2: Tiến hành vệ sinh gioăng cao su, đầu nối.
 • Bước 3: Lắp đặt van khóa lại vị trí cũ, nhớ phải siết chặt đai ốc và kiểm tra tình trạng rò rỉ ở bồn cầu còn xảy ra không. Nếu tình trạng bồn cầu bị rỉ nước vẫn còn thì bạn cần phải thay thiết bị van cấp mới.

Lỗi bồn cầu bị rỉ nước do bể chứa nước bạn cần khắc phục như sau:

Khóa van cấp nước trong nhà vệ sinh lại rồi cẩn thận tháo từng bộ phận của bể chứa bồn cầu ra. Tiến hành kiểm tra và sửa chữa các thiết bị đã hỏng. Sau khi cách xử lý sửa bồn cầu bị rò rỉ nước vẫn không được thì bạn nên gọi thợ thay bằng bộ mới.

4.4 Cách 4: sửa bồn cầu rỉ nước do tiếp xúc với sàn nhà bị nứt

Tình trạng mặt sàn nhà vệ sinh bị nứt bạn cần xử lý như sau:

 • Bước 1: Tiến hành khóa van cấp nước vào bể chứa.
 • Bước 2: Thấm hết nước trong bể chứa bằng khăn.
 • Bước 3: Tháo toàn bộ các bộ phận của bồn cầu như: nắp bể, thân bể, bệ ngồi để kiểm tra.

Trường hợp các thiết bị đinh vít, lớp đệm mút cao su hoặc bu lông hỏng hóc thì bạn nên thay cái mới. Sau đó lắp lại bồn cầu theo đúng quy trình và kỹ thuật để đảm bảo bồn cầu không bị rò rỉ. Lưu ý, khi lắp đặt bồn cầu lại phải dùng keo silicon bắn xung quanh bệ ngồi bồn cầu.

Lưu ý khi cách xử lý bồn cầu rò rỉ nước liên tục

Trong quá trình cách sửa bồn cầu bị rò rỉ nước liên tục bạn cần lưu ý những điều sau để đạt được hiệu quả cao hơn.

📌 Khi thay van xả, bạn nên vặn theo chiều kim đồng hồ để siết chặt, và nới lỏng bằng cách vặn ngược chiều kim đồng hồ.

📌 Khi lắp đặt lại bồn cầu, để tăng độ khít giữa các bộ phận bạn có thể dùng keo chuyên dùng và bắn xung quanh bệ ngồi.

📌 Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi xử lý tình trạng này, thì bạn có thể tìm đến thợ sửa bồn cầu hoặc một dịch vụ uy tín nào đó để được hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả nhất nhé.

Góc câu hỏi lên quan cách xử lý bồn cầu rò rỉ nước tại nhà

1. Bồn cầu xả nước liên tục gây ra tác hại gì?

Tình trạng bồn cầu xả nước liên tục gây sẽ dẫn đến lãng phí nước, và sinh ra thêm chi phí thanh toán hóa đơn tiền nước của nhà bạn. Bên cạnh đó là vấn đề phong thủy, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận khí may mắn, tài lộc của chủ nhà. Do đó, bạn cần nhanh chóng xử lý tình trạng này nhanh chóng và triệt để.

2. Bồn cầu Viglacera bị rỉ nước phải xử lý ra sao?

Cách xử lý theo các bước sau:

 • Xả hết nước trong bồn cầu và tiến hành khóa van xả nước bồn cầu vào.
 • Tiến hành tháo van xả nước để thực hiện vệ sinh sạch sẽ bằng các dung dịch như giấm, cồn hoặc xà bông.
 • Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ van xả nước bạn cần lau khô bằng khăn sạch và lắp đặt lại theo như tình trạng ban đầu.
 • Sửa bồn cầu bị rò nước đúng quy trình trong lần này bạn cần tiến hành mở van nước và theo dõi xem còn hiện tượng bị rỏ nước từ bồn cầu hay không.
 • Với trường hợp do đệm mút cao su thì bạn nên thay mới bằng đệm mút mới để lắp đặt và tránh bị rỉ nước bồn cầu nữa.

3. Vì sao Bồn cầu TOTO bị rỉ nước?

Bồn cầu TOTO rỉ nước ra sàn thường do lớp keo gắn giữa thiết bị bồn cầu TOTO và ống thoát chất thải bị hở hoặc bung cao su. Muốn khắc phục tình trạng này, bạn hãy khóa van xả nước vào bể và dùng khăn thấm hết nước còn trong bồn cầu. Sau đó tháo từng bộ phận ra như: nắp, bể chứa, bệ ngồi,… Sau khi tháo bạn hãy cẩn thận nếu không sẽ làm hỏng các điêm tiếp xúc các chi tiết. Cuối cùng, hãy vệ sinh hoặc thay mới nếu cần thiết. Nhưng công việc này đòi hỏi kỹ thuật ở việc tháo và lắp bồn cầu chuẩn.

Trên đây là nguyên nhân và cách sửa bồn cầu bị rò rỉ nước đơn giản ai cũng có thể làm được. Nhưng nếu sau khi đã sửa chữa mà vẫn chưa giải quyết vấn đề triệt để, bạn nên mua bồn cầu cao cấp thay thế, để đảm bảo hiệu quả sử dụng tối đa. Trên đây là những thông tin mà thongcongnghet.com.vn mang đến, chúc chị hằng, lựa chọn được cách sửa bồn cầu bị rỉ nước đạt hiệu quả cao nhất.

Chị có nhu cầu sử dụng sửa chữa bồn cầu quận 9. Bạn hãy gọi hotline 0901 511 211 . Chúng tôi sẽ có mặt ở gia đình bạn chỉ sau 15 phút bạn liên hệ và nhận tư vấn và phục vụ khảo sát miễn phí.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận


@

Pin It on Pinterest