+10 cách xử lý bể phốt bị tắc tại nhà hiệu quả tức thì

cách xử lý bể phốt bị tắc

Với những cách xử lý bể phốt bị tắc theo từng nguyên nhân dưới đây sẽ khiến cho bạn không còn phải lo lắng sinh hoạt gia đình bị ảnh hưởng hoặc quá tốn kém thời gian và tiền bạc để gọi cho thợ thông tắc bể phốt.

Cách xử lý bể phốt bị tắc tại nhà đơn giản

#1. Dùng móc quần áo
#2. Bổ sung men vi sinh lợi khuẩn vào bể phốt
#3. Thả cá lóc hoặc lươn vào bể phốt
#4. Dùng nước sôi cùng baking soda và dấm
#5. Dùng dung dịch thông cống/ bể phốt
#6. Dùng bột thông cống/ bể phốt
#7. Dùng khoan dây cáp
#8. Dùng ống thụt bồn cầu
#9. Tận dụng áp lực từ nước
#10. Dùng bột nở và dấm

Nguyên nhân khiến bể phốt bị tắc là gì?

Tắc nghẽn bể phốt là điều mà rất nhiều gia đình đã gặp phải ít nhất một, hai lần. Vậy tắc bể phốt làm thế nào thì trước tiên phải biết nguyên nhân để khắc phục hoàn toàn sự cố này.

Một trong những nguyên nhân khiến bồn cầu toilet bị tắc là thói quen thả giấy sau khi đã sử dụng xuống quá nhiều. Sau một thời gian sẽ tích tụ lại khiến cho bồn bị tắc lại và không thoát được nước.

Hay trong một lần sử dụng quá nhiều giấy khiến chúng không thể thoát cùng với nước dẫn đến tình trạng bị tắc. Một nguyên nhân tương tự như trên là toilet bị rớt dị vật gây tắc nghẽn.

Xem thêm: Cách khử mùi hôi nhà vệ sinh hiệu quả!

Nếu gia đình đông người hoặc bể phốt đã sử dụng trong một thời gian dài cũng rất dễ gặp phải tình huống bị tắc nghẽn. Một số gia đình do bể phốt đã được xây dựng lâu nên đường ống thoát nước bị thấp hơn so với hệ thống cống thoát nước chính khiến cho bể phốt bị kẹt.

Nguyên nhân tiếp theo đến từ việc thiết kế của bồn cầu toilet.

  • Một là do vị trí lắp đặt bồn cầu không phù hợp khiến cho nó không thực hiện được chức năng thoát nước của mình.
  • Hai là do bể phốt của gia đình không có ống thoát khí.
  • Ngoài việc gây tắc nghẽn bể phốt nó còn là nguyên nhân khiến cho tính mạng của các thành viên trong nhà gặp phải nguy hiểm do khí tích tụ trong bể có thể gây cháy nổ bất ngờ.

Tắc bể phốt không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc để giải quyết vấn đề này

Nguyên nhân khiến bể phốt bị tắc là gì?

Tác hại khi bể phốt bị tắc là gì?

Nếu như không có cách xử lý khi bể phốt bị tắc kịp thời và nhanh chóng, sẽ không chỉ khiến cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng mà còn làm chất lượng cuộc sống trở nên tồi tệ.

Bởi bể phốt là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Vậy nên khi bị tắc nghẽn không thông thoáng sẽ khiến cho những ổ bệnh này phát tán ra ngoài không khí dễ sinh ra các bệnh truyền nhiễm.

Và khi xảy ra tình trạng này bầu không khí trong nhà sẽ bị bốc mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra chi phí và thời gian bỏ ra để giải quyết vấn đề này thường rất tốn kém.

Dấu hiệu nào bể phốt bị tắc?

Nhà vệ sinh bốc mùi hôi đến khó chịu

Nhà vệ sinh có mùi là dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi bể phốt bị tắc nghẽn mặc dù bạn đã mất rất nhiều thời gian để lau chùi. Khi bể phốt quá sức chứa thì sẽ xuất hiện một lớp màng hữu cơ chứa các bọt khí gây mùi.

Các bọt khí này sẽ cần nơi để thoát ra và đi theo ống dẫn ở trên bồn cầu để thoát ra ngoài khiến cho cả toilet của gia đình bị bốc mùi. Lúc này xử lý bể phốt đầy là điều rất cần thiết.

Bồn cầu không rút nước

Bồn cầu không rút nước là dấu hiệu cho thấy bể phốt đã bị đầy và đang trong tình trạng quá tải. Các chất thải tích tụ hàng ngày càng nhiều và bám vào thành ống thoát nước khiến xảy ra hiện tượng này.

Bồn cầu rút nước chậm

Cũng tương tự như hiện tượng trên nhưng lúc này ống thoát nước vẫn có thể chảy nước nhưng rất chậm. Không những vậy, khi rút nước, nước có thể chảy thành xoáy nhỏ, do nước không thể rút nhanh và dòng nước di chuyển theo một hướng nhất định. Lúc này việc xử lý bồn cầu rút nước chậm là điều rất thiết để tránh xảy ra tình trạng nghiêm trọng hơn.

Kiểm tra que đo độ cao ống chất thải bể phốt

Đây là dụng cụ để hỗ trợ đo lường lượng chất trong bể chứa được lắp đặt trong quá trình xây dựng nhà. Thời gian thích hợp nhất để kiểm tra lượng chất thải này là từ 3 đến 5 năm kể từ lần hút bể phốt cuối cùng.

Nếu chiều cao của bể phốt lên đến 2/3 bể thì cách tốt nhất là lựa chọn dịch vụ hút hầm cầu. Còn trong trường hợp ít hơn bạn có thể áp dụng cách xử lý ống thông hơi bể phốt bị tắc bằng các dụng cụ chuyên dụng hoặc các phương pháp thủ công tại nhà.

Nồng độ Nitrat tăng cao

Khi nhận thấy có sự đóng váng hoặc tích tụ của Nitrat ở các khu vực thoát nước thì tốt nhất nên kiểm tra bệ phốt của gia đình để tránh bị tràn bể phốt. Nếu để lâu hơn nữa, sẽ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn, thậm chí, nước có thể trào ngược lên sàn nhà, bồn rửa chén,… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Dấu hiệu nào bể phốt bị tắc?

Gợi ý 10 cách xử lý bể phốt tại nhà hiệu quả hiện nay

Dùng móc quần áo

Khi bể phốt bị rớt dị vật thì cách xử lý bể phốt bị tắc đơn giản và nhanh chóng nhất là tháo móc quần áo ra thành một đoạn dây thép và lôi vật bị rơi ra. Tuy nhiên cách sử dụng móc quần áo này này chỉ có thể áp dụng trong trường hợp là vật mềm. Còn nếu vật cứng thì phải cân nhắc để tránh làm hỏng bồn cầu gây khó khăn hơn trong việc xử lý. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn những dây thông cống hiệu quả cao chỉ chuyên sử dụng cho việc xử lý bể phốt hay đường ống bị tắc.

Bổ sung men vi sinh lợi khuẩn vào bể phốt

Xử lý bể phốt đầy được rất nhiều người sử dụng là bổ sung các lợi khuẩn có tác dụng tiêu hủy các chất thải và những cặn bã bị tồn đọng trong bể, từ đó sẽ làm giảm lượng chất này và tạo ra không gian để chứa tiếp trong bể phốt.

Hiện này có rất nhiều cửa hàng bán men xử lý bể phốt uy tín bởi cách này rất giản và hiệu quả. Chỉ cần xé gói bột này và đổ vào toilet nhà bạn đậy nắp bồn cầu trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút sau đó xả nước. Cách làm này sẽ khiến cho tình trạng bể phốt có dấu hiệu đầy sẽ giảm bớt. Và lưu ý sau khi thực hiện cách này người dùng phải rửa tay lại sạch sẽ.

Đọc thêm:

Thả cá lóc hoặc lươn vào bể phốt

Một cách để hạn chế tình trạng bể phốt bị tắc mà được nhiều người truyền tai nhau thực hiện là thả lươn hoặc cá lóc vào. Đây là một cách xử lí truyền thống với mục đích của cách làm này là để số lượng cặn bã được lươn và cá giải quyết.

Khi sử dụng lươn hoặc cá lóc, các loại động vật này sẽ xuôi theo dòng nước, đẩy thông các loại chất thải tích tụ trong đường ống. Như vậy sẽ làm bể phốt được thông thoáng và lâu đầy hơn.

Dùng nước sôi cùng baking soda và dấm

Để trả lời câu hỏi tắc bể phốt làm thế nào thì sử dụng hỗn hợp baking soda và dấm theo tỉ lệ 1-2 ( 1 cốc bột nở và 2 cốc dấm) kết hợp với nước nóng để tạo ra một dạng hóa chất có thể làm phân hủy các loại chất thải hữu cơ có trong đường ống. Sau khi ngâm 15 phút hãy dội nước thật mạnh để tạo ra một lực áp suất cũng giúp giải quyết được tình trạng tắc nghẽn. Bạn có thể ngâm hợp chất này qua đêm để đạt hiệu quả tốt nhất.

Dùng dung dịch thông cống/ bể phốt

Một cách xử lý bể phốt bị tắc khác là sử dụng một sản phẩm thông cống có hiệu quả cao là dung dịch thông cống. Dung dịch sẽ phân hủy các chất thải trong ống cống, giúp đường ống được thông ngay lập tức, trả lại không gian sống lành mạnh, sạch sẽ cho gia đình bạn.

Dùng bột thông bồn cầu/ bể phốt

Bể phốt đầy là do chất thải trong nó quá tải. Để khắc phục hiện tượng này bạn có thể bổ sung thêm lợi khuẩn nhằm tiêu hủy các chất thải., cặn bã trong bể. Do đó có thể giảm lượng chất thải và tạo thêm không gian chứa. Để bổ sung thêm lợi khuẩn bạn cần:

+ Sử dụng một gói bột thông tắc cống, bể phốt. Bạn có thể mua tại cửa hàng hoặc tìm mua trên mạng.
+ Cắt miệng bao bì sản phẩm.
+ Đổ trực tiếp xuống bồn cầu và đậy nắp lại.
+ Chờ trong khoảng 10-15 phút rồi xả nước thật mạnh. Rửa lại tay bằng xà phòng và nước sạch.
+ Nên thực hiện đều đặn để giảm tình trạng bể phốt đầy hoặc tắc nghẽn.

Dùng khoan dây cáp thông tắc bồn cầu, bể phốt

Khoan dây cáp là cách xử lý khi bể phốt bị tắc được rất nhiều người nghĩ đến khi bị tắc nghẽn bể phốt. Chỉ cần đến ngay cửa hàng gần nhất và sở hữu cho gia đình một bộ dụng cụ thông tắc cống hiệu quả này.

Cách dùng:

+ Bước 1: Dùng tay vặn lỏng con nằm ở đầu lò xo để ta có thể dễ dàng kéo dây lò xo ra

+ Bước 2: Từ từ để dây lò xo vào trong đường ống đang bị nghẹt bởi vật cản

+ Bước 3: Đẩy lò xo cho đến khi lò xo bị dội lại tải chỗ đã uống cong của ống, thường rất khó để nói hết được sự khác biệt giữa chổ uống cong và chổ bị nghẹt. Bạn phải có sự kiên nhẫn, đầu lò xo sẽ đẩy cặn bã ra khỏi ống nhanh thôi.

+ Bước 4: Khi cảm thấy đầu lò xo đã chạm tới vật cản, ta dùng tay xiết chặt con ốc ở đầu lò xo lại.

+ Bước 5: Cầm vào tay quay và quay để đầu lò xo bám vào vật cản, khi ta thấy lò xo đã bám chắc vào vật cản thì lúc đó kéo dây lò xo ra khỏi ống cống. Những vật cản sẽ được lò xo lấy ra ngoài. Nếu kéo lò xo không ra vì nó thường mắc kẹt ở những chổ uốn cong, thì bạn cần vặn con óc ở đầu lò xo lại, vừa quay kết hợp với động tác kéo ra cho việc di chuyển của lò xo dễ dàng qua khỏi các khúc uốn cong, mà vẫn bám chặt vào được vật cản (cần quay lò xo theo hướng kim đồng hồ).

+ Bước 6: Lặp lại quá trình cho đến khi thấy đường ống đã được thông vật cản đã hết. Cuối cùng tháo và rửa lò xo.

Dùng khoan dây cáp thông tắc bồn cầu, bể phốt

Dùng ống thụt bồn cầu

Cách xử lý bể phốt bị tắc bằng ống thụt ( cây thông bồn cầu dạng bơm thụt ) rất phổ biến và hầu như gia đình nào cũng sở hữu trong nhà. Chỉ cần dùng một chút sức lực, bạn có thể giải quyết tình trạng tắc nghẽn trong vòng vài phút. Chính về thế, đây là lựa chọn yêu thích của rất nhiều bà nội trợ.

Tận dụng áp lực từ nước thông tắc bể phốt

Cách xử lý ống thông hơi bể phốt bị tắc thông minh tiếp theo là sử dụng áp lực của nước. Cách làm này rất hữu dụng trong trường hợp tắc nghẽn giấy, tuy nhiên, nếu tắc nghẽn do các vật rắn, thì đây là một phương pháp xử lí không có quá nhiều hiệu quả.

Dùng bột nở và dấm

Dùng dấm và bột nở là hai đồ dùng có sẵn trong nhà nên rất tiện dụng. Trộn hỗn hợp này theo một tỷ lệ phù hợp và đổ vào toilet chờ trong thời gian ngắn sau đó xả nước. Bể phốt sẽ có tác dụng ngay. Cách làm này còn khiến cho nhà vệ sinh của bạn không bị mùi hôi khó chịu nên có thể sử dụng thường xuyên mà không gây độc hại cho sức khỏe của gia đình.

4 Ưu điểm cách xử lý bể phốt tại nhà mang lại

+ Tiết kiệm chi phí: Việc kiểm tra bể phốt định kỳ sẽ giúp bạn sớm phát hiện được những hư hỏng của hệ thống lọc, từ đó tiến hành sửa chữa và khắc phục kịp thời. Ngoài ra, hút bể phốt định kỳ cũng tiết kiệm được nhiều chi phí hơn nhiều.
+ Thời gian sử dụng lâu hơn: bể phốt có vấn đề sẽ khiến cho thời gian sử dụng bị rút xuống, gây nên những gián đoạn và bất tiện trong sinh việc. Nếu tiến hành xử lý thường xuyên sẽ giúp hệ thống xử lý chất thải có được tuổi thọ lâu hơn.
+ Bảo vệ sức khỏe gia đình: Xử lý nước thải, chất thải không tốt có thể đe dọa sức khỏe của các thành viên trong gia đình bằng những căn bệnh ngoài da hay đường tiêu hóa. Ngoài ra sẽ hạn chế tối đa tình trạng ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí.
+ Chủ động hơn trong việc tìm đơn vị thi công: Tâm lý chung của khách hàng khi hầm bể phốt bị tắc nghẽn đó chính là cuống cuồng, nóng vội tìm kiếm đơn vị thi công. Thời gian gấp rút, vội vã đã khiến cho không ít khách hàng chọn nhầm phải nơi kém chất lượng, thiếu chuyên nghiệp. Nếu thường xuyên hút hầm vệ sinh định kỳ, bạn sẽ có thêm thời gian để tìm hiểu thông tin về các đơn vị thi công, từ đó chọn được nơi tốt nhất.

Một số lưu ý giúp hạn chế tình trạng tắc đường thoát nước bể phốt bị nghẹt

Để hạn chế tối đa tình trạng nghẹt bể phốt bị và những tác động tiêu cực mà nó đem lại, quý khách cần lưu ý:

+ Sử dụng nắp đậy chuyên dụng cho đường cống thoát nước trong nhà vệ sinh (giúp lọc các vật thể rắn gây tắc đường ống như: thức ăn thừa, tóc, đồ chơi, …),
+ Thường xuyên cọ rửa, vệ sinh nhà tắm, khi rửa xong nồi có dầu thì cần có dầu rửa bát để trung hòa lượng mỡ thừa, tránh việc mỡ thừa bám vào thành ống nước thải lâu ngày gây tắc,
+ Có kế hoạch khơi thông đường cống thoát nước theo định kì tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng hàng ngày.
+ Có thể sử dụng hóa chất giúp tẩy rửa nhưng nên mua sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không ảnh hưởng tới môi trường, sức khỏe. Hạn chế việc lạm dụng hóa chất để tẩy rửa đường cống thoát nước.
+ Thiết kế, lắp đặt đường ống theo đúng tiêu chuẩn kĩ thuật, giám sát chặt chẽ đơn vị thi công và có biện pháp can thiệp kịp thời để tránh xảy ra những sự cố ngoài ý muốn.
+ Nâng cao ý thức của tất cả các thành viên trong gia đình, khu chung cư cũng như khách vãng lai, không vất rác bừa bãi, không ném rác xuống hố ga, đường cống thoát nước, miệng hố ga cần có nắp đậy để chắn rác thải rơi vào.

Trên đây là thông tin cách xử lý bể phốt, thông tắc cống thoát nước bị nghẹt đơn giản, hiệu quả tại nhà mà quý khách có thể thử nghiệm

 


Bình luận


@

Pin It on Pinterest