【Giải Đáp】 Cách tính hầm cầu hộ gia đình tầm bao nhiêu khối?

cách tính hầm cầu hộ gia đình bao nhiêu khối

Anh Tuấn, địa chỉ tại 62/2 Xóm Đất, phường 8, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh có hỏinhư sau: “Hầm cầu gia đình gần 11 năm chưa thực hiện hút lần nào và đã xuất hiện mùi hôi, tôi muốn biết hầm cầu nhà dân tầm bao nhiêu khối, hầm cầu là gì, có mấy ngăn chứa và hút bao nhiêu tiền 1 khối. Nhờ công ty rút hầm cầu quận 11 giải thích giúp tôi.”

Trả lời:

Hiện nay, mọi người phó mặc mọi công việc xử lý vấn đề hầm cầu đầy, bị tắc nghẽn cho dịch vụ vệ sinh, có thể bạn sẽ không bao giờ biết chính xác được khối lượng chất thải đã và cần được hút. Lợi dụng điều đó, các công ty hút hầm cầu lừa đảo sẽ trục lợi kiếm tiền.

Chính vì vậy, để bảo vệ được quyền lợi tốt nhất cho gia đình mình là nắm rõ thông tin hạ tầng WC của gia đình. Việc xác định thể tích hầm vệ sinh cho gia đình, chung cư luôn có sự khác biệt nhất định. Chính vì vậy mà kích thước hầm cầu gia đình sẽ không thể giống với kích thước bể xây cho chung cư, tầng hầm được. Để giúp anh Tuấn hiểu rõ hơn thì bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến các bạn cách tính hầm cầu hộ gia đình bao nhiêu khối là chuẩn nhất, hãy cùng theo dõi nhé.

Hầm cầu là gì?

Hầm cầu (hay còn được gọi là bể phốt, hầm tự hoại) là nơi chứa chất thải hữu cơ hàng ngày. Tại đây, chất thải hữu cơ sẽ bị vi khuẩn phân hủy, chuyển thành dạng bùn, sau đó theo đường ống nước thoát ra ngoài môi trường.

Thông thường sau một thời gian sử dụng, chất thải rắn ở trong hầm chưa kịp phân hủy sẽ tích tụ nhiều lên, làm giảm thể tích chứa và ảnh hưởng đến hoạt động của vi khuẩn khiến hầm bị đầy, tắc nghẽn và không thể tiếp tục sử dụng.

Hút hầm cầu được là dùng thiết bị, máy móc để hút chất thải từ hầm cầu lên, làm trống thể tích chứa. Lúc này hầm mới tiếp tục sử dụng được và có không gian cho vi khuẩn hoạt động. Như vậy sẽ không còn tắc nghẽn nữa và mọi sinh hoạt gia đình mới trở lại bình thường.

hầm cầu tối đa bao nhiêu khối
hầm cầu tối đa bao nhiêu khối?

Hầm cầu gia đình hoạt động như thế nào?

Chất thải từ bồn cầu trong nhà vệ sinh sẽ được các ống dẫn đưa xuống hầm vệ sinh ( hầm cầu). Trong thực tế người ta thường sử dụng hầm cầu ba ngăn (ngăn chứa, ngăn lắng phân hủy, ngăn thấm lọc). Hỗn hợp chất hữu cơ sẽ được phâm hủy kị khí trong môi trường không chứa oxi, tạo thành bùn và sinh khối mới, lượng bùn nầy sẽ tích tụ dưới đáy bể, còn lượng nước sẽ được chảy qua ngăn thấm hoặc hố ga.

Thể tích hầm cầu thông thường gia đình có bao nhiêu ngăn?

Thông thường hiện nay mọi người thường hay tìm kiếm thông tin cách tính hầm cầu hộ gia đình bao nhiêu khối mà quên 1 điều rất quan trọng cấu tạo hầm cầu có mấy ngăn chứa chất thải sinh hoạt

Khi tính toán thể tích hầm cầu hộ gia đình, cần căn cứ vào những yếu tố như:

✅ Số lượng người sử dụng.

✅ Tần suất sử dụng.

✅ Khối lượng sử dụng.

– Trong đó, số lượng người sử dụng là yếu tố dễ nhất để tính được kích thước của bể phốt. Còn tần suất, khối lượng sử dụng là hai yếu tố mang tính tương đối.

– Thiết kế bể phốt chuẩn nhất chính là áp dụng kích thước chuẩn dựa theo số lượng người sử dụng cộng thêm một phần kích thước dôi ra để ngay cả trong trường hợp tần suất, khối lượng sử dụng nhiều hơn thì bể phốt vẫn đảm bảo hoạt động tốt.

Hầm cầu nhà dân thường có 2 loại phổ biến: 2 ngăn và 3 ngăn, tùy vào quy mô công trình mà cách thi công thiết kế khác nhau:

Thể tích hầm cầu 2 ngăn

Khi khối lượng hầm cầu gia đình sử dụng nhỏ hơn 10 mét khối thì người ta tiến hành thiết kế hầm tự hoại 2 ngăn. Khi đó, kích thước bể phốt được tính dựa theo số người sử dụng. Chẳng hạn, thể tích bể phốt gia đình của một gia đình 5 người sẽ cần bể phốt với dung tích 1,5m3/ngày. Để đáp ứng được dung tích đó, thì bể phốt xây dựng cần có chiều cao lớp nước là 1,2m, chiều cao rộng bể là 0,7m, chiều dài ngăn hai là 0,6 m.

Kích thước hầm cầu tự hoại 3 ngăn

Khi lượng nước thải nằm trong khoảng trên 10m3 đến 20m3 thì gia đình cần thiết kế hầm tự hoại 3 ngăn. Kích thước có loại hầm tự hoại này cũng sẽ phụ thuộc vào tổng số người và nhu cầu sử dụng. Từ đó tìm vị trí đặt hầm cầu cho phù hợp.

Bao lâu nên tiến hành hút hầm cầu một lần?

Hầm cầu sau một thời gian sử dụng sẽ bị đầy, dẫn đến tắc nghẽn, gây nhiều bất tiện. Lúc này bạn cần nhờ đến dịch vụ hút hầm cầu xử lý sớm để có thể tiếp tục sử dụng.

Các công ty vệ sinh vẫn luôn khuyến cáo các hộ gia đình nên hút hầm cầu định kỳ thay vì chỉ thực hiện khi xảy ra tình trạng tắc nghẽn nặng. Tần suất tiến hành rút hầm cầu còn tùy thuộc vào công năng công trình và lượng người sử dụng. Vậy bao lâu thì nên tiến hành việc này một lần?

Đối với khách sạn, bệnh viện, trung tâm thương mại, cao ốc chung cư

Những nơi này thường được xây dựng đúng chuẩn với thiết kế có tính toán lượng người sử dụng. Tuy nhiên, tình trạng quá tải vẫn thường xuyên xảy ra nên tốt nhất khoảng 3 – 4 năm nên hút hầm cầu một lần.

Đối với nhà cho thuê, nhà trọ tập thể

Thông thường hệ thống vệ sinh được thiết kế sơ sài, không đúng tiêu chuẩn, số lượng người trọ đông nên rất hay xảy ra tình trạng tắc nghẽn. Do đó tốt nhất định kỳ 2 năm/ lần nên tiến hành vệ sinh.

Đối với hộ gia đình

Diện tích hầm được thiết kế nhỏ, sử dụng được trong khoảng 2 – 3 năm, nhiều lắm là 3 – 4 năm thì đầy. Lúc này gia đình cần gọi dịch vụ nạo hút nhằm đảm bảo không bị tắc nghẽn, tránh bị trào ngược hoặc bốc mùi khó chịu.

Hầm cầu sau một thời gian sử dụng sẽ bị đầy, dẫn đến tắc nghẽn, gây nhiều bất tiện. Lúc này bạn cần nhờ đến dịch vụ hút hầm cầu xử lý sớm để có thể tiếp tục sử dụng.

quy trình hút hầm cầu cho hộ gia đình
quy trình hút hầm cầu cho hộ gia đình

Hiện tượng hầm cầu bị nghẹt hay hệ thống cống thoát bị tắc nghẽn vẫn thường xuyên xảy ra, gây bất tiện cho cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Chưa kể mùi hôi thối xông lên làm ảnh hưởng đến môi trường, thậm chí vi khuẩn gây hại xuất hiện. Tốt nhất mỗi nhà nên cho hút hầm cầu theo định kỳ để đảm bảo công suất và tuổi thọ sử dụng, tránh tình trạng tắc nghẽn bất chợt gây phiền phức trong sinh hoạt gia đình.

Cách tính thể tích hầm cầu không phải ai cũng biết

Để giúp các bạn hình dung được cụ thể cũng như công thức tính toán thiết kế hầm cầu theo tiêu chuẩn 2 ngăn thì chúng tôi có công thức sau đây: W = W1+ W2.

Trong đó:

  • W1: Thể tích phần lắng của hầm tự hoại tính theo m3.
  • W2: Thể tích phần chứa chất thả của hầm tự hoại.
  • W: Tổng thể tích của hầm tự hoại.

Cách tính m3 hầm cầu gia đình nhà bạn rất đơn giản, các bạn chỉ cần đo chính xác 3 cạnh rồi nhân với nhau.

Cụ thể: V = A x B x H

Trong đó: A là chiều dài, B là chiều rộng và H là chiều cao.

Tiếp theo là công thức tính dung tích hầm tự hoại, áp dụng công thức W=Wn + Wc

Trong đó:

  • Wn: là thể tích nước thải xả vào hầm cầu trong 1 ngày (80% lượng nước cấp trong 1 ngày)
  • Wc: là thể tích cặn của hầm cầu được tính theo m3.

Một số lưu ý khi cách tính hầm cầu cho hộ gia đình

Như ở trên chúng tôi đã đề cập đến cách tính hầm cầu hộ gia đình bao nhiêu khối là thích hợp thì sau đây là một số lưu ý chúng tôi muốn gửi đến anh Tuấn. Mặc dù quy mô nhỏ hơn thế nhưng để xây hầm cầu cho gia đình các bạn cũng cần chọn loại bể phù hợp để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

+ Diện tích và kích thước hầm cầu: Đối với ngôi nhà có một hoặc hai phòng ngủ thì thể tích tối thiểu là 2.8m3, nhà có 2 hoặc 3 phòng ngủ thì bể tối thiểu là 3.8m3, nhà có 2 hoặc 4 phòng ngủ thể tích bể tối thiểu là 4.5m3. Còn đối với ngôi nhà có 5 hoặc 6 phòng ngủ thì bể phốt có thể tích tối thiểu là 5.7m3.

+ Độ dày của tường bể: Về độ dày của tường bể thì nên xây tường 20 trở lên. Đối với gia đình có điều kiện thì có thể xây dày thêm để tăng khả năng chống thấm, tránh bị nứt tường bể phốt tự hoại sau một thời gian sử dụng.

So với việc xây bể phốt cho tầng hầm, chung cư thì việc xây bể phốt cho gia đình có nhiều sự lựa chọn hơn. Các bạn có thể dùng loại 2 hoặc 3 ngăn, loại bể đúc sẵn,… tùy ý.

xe hút bồn cầu bao nhiêu khối
xe hút bồn cầu bao nhiêu khối?

Hút hầm cầu tại nhà dân, hộ gia đình bao nhiêu tiền 1 khối?

Bảng giá hút hầm cầu không có mức giá cố định mà nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Diện tích hầm cầu rộng bao nhiêu, hầm chứa bao nhiêu khối, hầm cầu loại nào.
  • Bồn cầu nghẹt do nguyên nhân nào, có cần phải làm sạch bồn cầu cũng như thông nghẹt xong mới hút hầm cầu không.
  • Bồn cầu bị nghẹt do xây dựng đã lâu hay không có đường ống dẫn khí. Có đường ống thoát nước bên trong quá thấp so với mực nước bên ngoài hầm
  • Phụ thuộc vào vị trí hầm cầu nhà bạn như bạn đã biết được vị trí hầm cầu hay chưa. Và vị trí của xe hút là bao xa, tốn bao nhiêu mét dây hút.

Một số báo giá trên thị trường hiện nay để gia đình anh Tuấn tham khảo:

+ Xe hút hầm cầu 1 khối = 380.000 đồng.

+ Xe hút hầm cầu 2 khối = 680.000 đồng.

+ Xe hút hầm cầu 3 khối = 880.000 đồng.

+ Xe hút hầm cầu 4 khối = 1.180.000 đồng.

+ Xe hút hầm cầu 5 khối = 1.380.000 đồng.

+ Xe hút hầm cầu 6 khối = 1.580.000 đồng.

+ Xe hút hầm cầu 8 khối = 1.800.000 đồng

+ Xe hút hầm cầu 10 khối = 2.080.000 đồng

Thông tin bổ ích anh Tuấn nên xem ngay:

Như vậy qua bài viết hôm nay chúng tôi muốn gửi đến anh Tuấn cách tính hầm cầu nhà dân bao nhiêu khối là chuẩn.

Quý khách có nhu cầu sử dụng rút hầm cầu quận 11. Bạn hãy gọi hotline 0901 511 211. Chúng tôi sẽ có mặt ở gia đình bạn chỉ sau 15 phút bạn liên hệ và nhận tư vấn và khảo sát miễn phí. Hoàng Long chúng tôi là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh môi trường uy tín và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng. Anh Tuấn sẽ không thất vọng khi trải nghiệm dịch vụ mà nhân viên chúng tôi mang lại. Để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc sớm nhất, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua các kênh thông tin sau.

Câu hỏi thường gặp

Tại sao hầm cầu mau đầy?

Do hệ thống thoát nước của hầm cầu xuống cấp. Vì vậy, chỉ trong thời gian ngắn chất thải sẽ nhiều lên nhanh chóng, che lắp đường ống dẫn nước thải và xuất hiện tình trạng “dội cầu không xuống” hay bồn cầu.

Hầm cầu gia đình bao lâu thì đầy?

Thường thì hầm cầu nhà bạn chỉ có một sức chứa nhất định, nếu nó đã đầy tức là bạn không thể nạp thêm chất thải vào bên trong. Đối với hộ gia đình. diện tích hầm được thiết kế nhỏ, sử dụng được trong khoảng 2 – 3 năm, nhiều lắm là 3 – 4 năm thì đầy.

Hầm cầu tối đa bao nhiêu khối?

Thể tích hầm cầu gia đình thường khoảng từ 3 m3 đến 8 m3 tùy thuộc nhà dân có diện tích và số lượng sử dụng mà thầu xây dựng thiết kế cho phù hợp.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận


@

Pin It on Pinterest