12+ cách thông bồn rửa mặt/lavabo đơn giản mà hiệu quả nhanh chóng

cách thông bồn rửa mặt

Bồn rửa mặt là nơi chúng ta thực hiện các hoạt động vệ sinh cá nhân như rửa mặt, đánh răng, rửa tay. Ngoài ra, nhiều người còn gội đầu ở khu vực này. Do đó, khi sử dụng lâu ngày khiến các cặn xà phòng, tóc rối vô tình trôi xuống, bám vào miệng và thành cống thoát nước gây tắc nghẽn. Để xử lý tình trạng này, bạn hãy thử ngay một trong những cách thông bồn rửa mặt đơn giản nhưng có hiệu quả nhanh chóng dưới đây nhé.

Tìm hiểu về Lavabo là gì?

Lavabo hay còn có tên gọi khác là bồn rửa mặt, chậu rửa mặt của nhà vệ sinh. Có nhiều người khi mới nghe lần đầu có thể chưa quen với từ “Lavabo” nhưng khi nhắc tới bồn rửa mặt hay chậu rửa mặt thì đều cảm thấy quen thuộc. Đây được coi là một trong các thiết bị không thể thiếu trong các nhà vệ sinh và phòng tắm.

Lavabo là sản phẩm sứ vệ sinh được thiết kế như chậu chứa nước với phần ống xả tiện lợi. Tác dụng mà sản phẩm này đem lại là để rửa tay, rửa mặt, chứa nước và thải nước sạch sẽ,…

Các nguyên nhân khiến bồn rửa mặt bị nghẹt

Có nhiều nguyên nhân khiến bồn rửa mặt bị tắc nghẽn khiến người dùng cảm thấy phiền toái. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến gây tắc cống thoát nước ở khu vực bồn rửa mặt:

Do tóc rụng

Tóc rụng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nghẹt bồn rửa mặt. Tóc trôi vào ống cống tự thắt nút lại với nhau. Các cặn xà phòng, rong rêu, bụi bám vào tóc và mặc kẹt lại trong thành ống dẫn nước. Sau một thời gian dài khi các chất thải này tích tụ đủ lớn sẽ gây tắc nghẽn.

cách thông bồn rửa mặt
Tắc bồn rửa mặt do tóc rụng trôi vào ống thoát nước

Do cặn xà phòng

Cặn xà phòng hay còn được gọi là váng xà phòng sẽ tích tụ theo thời gian sử dụng. Một khi lớp cặn này đủ nhiều không trôi ra ngoài mà tích tụ lại một vị trí như các đoạn co của ống thoát nước. Chúng sẽ thu hẹp đường thoát ra của nước thải gây ra tình trạng thoát nước chậm hoặc tắc nghẽn.

Do bụi bẩn

Nhiều người sử dụng bồn rửa mặt cứ thoải mái rửa các dụng cụ bụi bẩn thỏa thích ở khu vực này. Bên cạnh đó, đường ống thoát nước của chậu rửa mặt không được vệ sinh. Lâu ngày, chúng tích tụ lại, kết hợp với các loại chất thải khác gây ra tắc nghẽn được ống thoát nước của khu vực này.

Bị mắc kẹt các dị vật

Có một số trường hợp, người dùng bồn rửa mặt làm rơi các vật dụng như nhẫn, hoa tay, xà bông tắm vào đường ống thoát nước. Mà đường ống này lại có phần được uốn cong thành hình chữ U giúp ngăn mùi cống thoát lên. Do đó, khi các dị vật rơi xuống thì nó sẽ bị mắc kẹt lại ở đoạn này gây tắc nghẽn cống. Ngoài ra, bồn rửa mặt còn có thể bị nghẹt bởi thói quen đổ thức ăn thừa xuống cống, hoặc rửa tô chén còn nhiều dầu mỡ cũng là nguyên nhân.

Gợi ý: bạn nên dùng miếng lót để ngăn chặn tình trạng rơi các dị vật vào ống thoát nước của bồn rửa mặt.

cách thông bồn rửa mặt
Nghẹt bồn rửa mặt vì kẹt nhiều rác, dị vật, mỡ thừa bám lại thành cống

Do đường ống dẫn nước bị hư hỏng

Khi đường ống dẫn nước đang bị hư hỏng thì nó sẽ làm chậm và hạn chế dòng nước thải thoát ra ngoài. Do đó, khi khu vực bồn rửa mặt bị tắc nghẽn thì hãy kiểm tra ống dẫn và các khớp nối để chắc chắn rằng đường ống không gặp sự cố.

Tổng hợp 12+ cách thông bồn rửa mặt/lavabo đơn giản

Dùng baking soda kết hợp giấm trắng

Thông tắc bồn rửa mặt bằng baking soda kết hợp giấm trắng là một cách thông dụng được nhiều người sử dụng. Ưu điểm của cách này là thông tắc tự nhiên, đơn giản, an toàn và nhanh chóng. Sau đây là hướng dẫn cụ thể cách thực hiện thông bồn rửa mặt bằng baking soda và giấm:

Chuẩn bị: Baking soda, giấm trắng, một cái khăn lau và nước nóng. Sau đó, bạn hãy tiến hành thực hiện thông tắc bồn rửa mặt theo các bước sau:

 • Bước 1: Đổ nửa ly baking soda xuống miệng cống thoát nước bồn rửa mặt.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn đổ tiếp nửa cốc giấm trắng vào. Điều này sẽ giúp tạo ra phản ứng sủi bọt, giúp khu vực đang tắc nghẽn được khơi thông.
 • Bước 3: Dùng chiếc khăn đã chuẩn bị chặn miệng cống lại.
 • Bước 4: Chờ trong thời gian ít nhất là 20 phút.
 • Bước 5: Bạn mở khăn ra và đổ nước nóng xuống miệng cống để đẩy trôi các chất cặn gây ra tắc nghẽn.

Nguyên lý thông tắc bồn rửa mặt của cách này là nhờ baking soda và giấm phản ứng với nhau. Chúng sẽ giúp làm sạch các chất cặn đang bám bẩn bên trong đường ống dẫn nhanh chóng.

cách thông bồn rửa mặt
Thông tắc bồn rửa mặt bằng baking soda và giấm trắng

Dùng bột thông tắc để xử lý bồn rửa mặt bị nghẹt

Bột thông tắc bồn rửa mặt ngày càng được nhiều người sử dụng. Bởi vì, cách xử lý bồn rửa mặt bị tắc này sẽ có ưu điểm là tiện lợi, tiết kiệm thời gian và có hiệu quả cao. Bột thông tắc sẽ xử lý tốt các tình trạng cống nghẹt nhẹ do bị đóng cặn bẩn, các chất hữu cơ có thể phân rã được. Tuy nhiên nó sẽ không có tác dụng trong các trường hợp tắc do các vật cứng, không hòa tan.

Cách thực hiện thông tắc bồn rửa mặt bằng bột thông tắc vô cùng đơn giản như sau:

 • Bước 1: Bạn dùng bột thông tắc để đổ trực tiếp vào đường ống bị nghẹt.
 • Bước 2: Chỉ cần đợi loại bột này thực hiện phân rã cặn bã. Sau đó bạn rồi sau đó xả nước để làm trôi các chất bẩn và kiểm tra kết quả thông tắc.
cách thông bồn rửa mặt
Dùng bột thông cống chuyên dụng để xử lý chậu rửa mặt bị nghẹt

Dùng nước sôi thông bồn rửa mặt bị nghẹt

Bồn rửa mặt nếu bị tắc nghẽn do bọt xà phòng, sữa rửa mặt, dầu gội thì bạn có thể thông tắc cống thoát nước này bằng nước sôi. Nước sôi có nhiệt độ cao sẽ giúp bọt bẩn mau tan ra và trôi xuống cống.

Để thực hiện, bạn chỉ cần đổ trực tiếp nước sôi vào ống cống là được. Tuy nhiên, cách màu chỉ phù hợp với các đường ống mới, dày dặn hoặc các đường ống được làm bằng kim loại. Nếu không, nhiệt độ của nước sôi sẽ làm hỏng các đường ống làm bằng nhựa mỏng.

cách thông bồn rửa mặt
Đổ nước sôi vào đường ống thoát nước để thông tắc bồn rửa mặt

Dùng viên thông tắc bồn rửa mặt

Loại viên thông cống này có hình dáng nhỏ gọn cho nên sử dụng để thông tắc bồn rửa mặt vô cùng đơn giản. Các hóa chất trong viên thông tắc này sẽ làm phân rã chất thải nhanh chóng để nước thải lưu thông. Bạn có thể thực hiện thông tắc chậu rửa mặt bằng viên thông cống này như sau:

 • Bước 1: Bạn cho 1 viên thông cống vào miệng ống thoát nước của bồn rửa mặt.
 • Bước 2: Chờ trong khoảng thời gian 1 tiếng để nó làm phân rã các chất thải.
 • Bước 3: Xả nước thật mạnh vài lần để đẩy chất thải đã phân rã xuống hầm cầu.

Lưu ý: Bạn nên chọn viên thông tắc cống kích thước nhỏ để bỏ xuống cống bồn rửa mặt dễ dàng và hiệu quả.

cách thông bồn rửa mặt
Viên thông tắc sẽ làm phân hủy chất thải trong đường ống

Dùng dụng cụ thông dụng – Piston

Nếu bạn thực hiện các cách ở trên mà tình trạng tắc cống vẫn chưa được xử lý thì hãy dùng dụng cụ thông tắc. Trong đó, dụng cụ đơn giản là cây thông cống – piston. Với dụng cụ này thì bạn có thể thông tắc cho cống thoát sàn nhà vệ sinh, bồn cầu và cả bồn rửa mặt. Để thực hiện cách chữa tắc bồn rửa mặt này thì bạn hãy làm theo các bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Bạn lấy cây piston và đặt đầu thông tắc của nó vào miệng cống.
 • Bước 2: Thực hiện nhấn piston xuống để tạo lực đẩy.
 • Bước 3: Bạn hãy giật thật mạnh piston ra khỏi vị trí của nó.
 • Bước 4: Cần thực hiện lặp đi lặp lại thao tác này nhiều lần cho đến khi thấy bồn rửa mặt không bị nghẹt, thoát nước chậm nữa.
cách thông bồn rửa mặt
Dùng piston – thông tắc lavabo bị nghẹt hiệu quả

Dùng dây lò xo thông bồn rửa mặt

Đường ống thoát nước của bồn rửa mặt có những đoạn gấp khúc. Do đó, hãy sử dụng một chiếc dây lò xo thông cống để thực hiện thông tắc. Nhờ độ mềm dẻo và linh hoạt cao nên nó có thể luồn lách tới mọi ngóc ngách trong đường ống thoát nước. Chính vì thế, nó sẽ giúp đẩy các vật cản gây tắc nghẽn bồn rửa mặt ra khỏi đường ống.

Để thực hiện cách thông tắc chậu rửa mặt này, bạn cần đưa đầu dây lò xo vào đường ống và xoay nhẹ. Nó sẽ tạo ma sát trong lồng ống giúp tìm được vật cản để đẩy ra và làm sạch đường ống.

Lưu ý : Hãy chọn loại dây lò xo có đường kính nhỏ và dài để thông lavabo nghẹt dễ dàng.

cách thông bồn rửa mặt
Dùng dây lò xo có đường kính nhỏ và dài để thông bồn rửa mặt

Dùng que thông tắc chậu rửa mặt

Đây là một vật dụng có kích thước nhỏ. Nó được làm từ hóa chất có khả năng làm phân hủy nhanh các chất hữu cơ bám trên thành ống thoát nước. Giúp cho chúng thoát ra ngoài theo dòng nước một cách dễ dàng hơn. Để thực hiện thông bồn rửa mặt bằng que thông cống thì hãy tiến hành theo các bước sau:

 • Bước 1: Bạn cho que vào đường ống thoát nước thông qua miệng cống của bồn rửa mặt sau đó xả nước.
 • Bước 2: Bạn hãy đợi khoảng 10-15 phút là đường cống đã thông thoáng rồi đấy.

Lưu ý: Khi thông cống bằng cách này thì bạn nên dùng găng tay để tránh hóa chất làm hại da tay.

Cách xử lý lavabo bị nghẹt bằng nước Coca Cola

Coca Cola có tác dụng làm thông các ống nước sinh hoạt, ống thoát nước thải, bồn rửa mặt một cách hiệu quả. Hướng dẫn cách để bạn thông tắc bồn rửa mặt bằng nước ngọt Coca Cola:

 • Bước 1: Bạn đổ một chai Coca Cola 1.5 lít vào đường ống đang bị nghẹt.
 • Bước 2: Chờ trong thời gian ít nhất 2 tiếng để axit trong nước ngọt này phân rã các chất thải gây nghẹt.
 • Bước 3: Thực hiện xả lại bồn rửa mặt bằng nước nóng để giúp đẩy các chất thải hiệu quả hơn.
cách thông bồn rửa mặt
Nước Coca Cola cho hiệu quả thông tắc tốt khi bị nghẹt bồn rửa mặt

Dùng vài giọt nước rửa chén

Có thể bạn chưa biết nước rửa chén cũng có tác dụng thông nghẹt lavabo. Bạn chỉ cần nhỏ từ 1 đến 2 giọt nước rửa chén vào đường ống thoát nước. Sau đó cho thêm một ấm nước sôi để làm tăng hoạt tính của nước rửa chén. Hãy thử đi, hiệu quả thông tắc lavabo của nó sẽ làm bạn bất ngờ.

Lưu ý: Bạn không cần đổ quá nhiều nước rửa chén vì sẽ rất lãng phí.

Dùng máy hút bụi đa năng

Nếu trong nhà bạn có một chiếc máy hút bụi đa năng thì nó rất hữu ích trong trường hợp này. Bởi vì, loại máy này có thể hút hoặc thổi bay bụi bẩn với một lực rất mạnh nên nó có tác dụng để thông tắc chậu rửa mặt.

Rất đơn giản, bạn chỉ cần đưa ống máy hút bụi vào ống thoát nước của bồn rửa mặt đang bị nghẹt. Sau đó bạn điều chỉnh chế độ hút hoặc thổi để hút vật cản ra ngoài hay đẩy vật cản trôi xuống.

Lưu ý: Bạn hãy dùng vải quấn quanh ống hút bụi để bịt kín miệng cống để tạo áp lực hút đẩy tốt nhất và hạn chế phân tán lực gió ra ngoài.

cách thông bồn rửa mặt
Dùng máy hút bụi xử lý lavabo bị nghẹt

Cách thông bồn rửa mặt bằng tay

Đây là cách xử lý bồn rửa mặt bị tắc không quá nặng. Bạn có thể đeo găng tay và móc các chất thải đang bám ở miệng cống ra ngoài. Nếu bạn thường xuyên thực hiện cách này thì sẽ tránh được tình trạng cống thoát nước bồn rửa mặt bị nghẹt nghiêm trọng.

Cách thông lavabo bị nghẹt bằng móc phơi quần áo

Đây là một cách thông tắc đơn giản với một chiếc móc phơi quần áo hoặc thanh sắt dài. Bạn hãy bẻ cong nó lại thành hình chữ J. Sau đó, bạn thả nó vào đường cống để móc và lôi rác ra ngoài. Cuối cùng thì chỉ cần đổ chút nước ấm vào để làm sạch đường ống là được.

cách thông bồn rửa mặt
Cách thông lavabo bị nghẹt bằng móc phơi quần áo

Sử dụng dịch vụ thông cống chuyên nghiệp, uy tín

Nếu bạn không thể thực hiện thông tắc bồn rửa mặt tại nhà bằng các cách trên hoặc đã thực hiện nhưng không có hiệu quả. Bạn hãy tìm đến dịch vụ thông cống nghẹt chuyên nghiệp để được xử lý thông tắc một cách nhanh chóng nhất.

Chúng tôi là những người có kinh nghiệm chuyên môn nên phát hiện nhanh nguyên nhân và thông nghẹt lavabo triệt để. Mức giá thông tắc lavabo hiện nay chỉ từ 85.000 đồng tại công ty Hoàng Long.

cách thông bồn rửa mặt
Gọi dịch vụ chuyên nghiệp để xử lý dứt điểm tình trạng bồn rửa mặt bị nghẹt

Các cách vệ sinh và phòng chống lavabo bị nghẹt đơn giản, hiệu quả

Sau khi sử dụng một thời gian dài chậu rửa Lavabo thường xảy ra tình trạng bám dính cặn bẩn, ố vàng. Bởi mọi người không biết cách bảo quản và vệ sinh đúng cách khi sử dụng. Do đó, cùng tham khảo một số cách vệ sinh Lavabo dùng lâu ngày đơn giản, đúng chuẩn sau đây:

Sử dụng xà phòng và nước ấm vệ sinh Lavabo

Phương pháp vệ sinh cho chậu rửa Lavabo này đang được nhiều người áp dụng hiện nay. Khi bạn dùng các hóa chất có tính tẩy rửa cao sẽ làm cho chậu rửa dễ bị bay màu và bong tróc men. Do đó, bạn nên sử dụng xà phòng kết hợp với nước ấm sẽ tốt hơn nhiều. Nhiệt độ của nước ấm sẽ hòa tan những phân tử của xà phòng hiệu quả hơn khi dùng nước lạnh.

Sử dụng xà phòng và nước ấm vệ sinh Lavabo dùng lâu ngày

Ngoài ra, tính tẩy rửa của xà phòng tương đối phù hợp để tẩy rửa các vết bám trên bề mặt của chậu rửa. Để vệ sinh Lavabo theo cách làm này bạn làm theo các nước như sau:

+ Bước 1: Bạn có thể sử dụng nước rửa chén hoặc xà phòng giặt đồ hòa với nước ấm.
+ Bước 2: Sử dụng một vật liệu nào đó hoặc tay khuấy đều hỗn hợp này lên tới khi xà phòng tạo bọt.
+ Bước 3: Cuối cùng bạn chỉ cần dùng hỗn hợp này để lau chùi Lavabo như bình thường.

Lưu ý: Đối với các vết bẩn cứng đầu, tránh dùng vật liệu thô, cúng để đánh bay vết bám. Thay vào đó, bạn hãy dùng các vật liệu mềm kết hợp với dung dịch trên lau các vết bám khoảng từ 2 – 3 lần.

cách thông bồn rửa mặt
cách thông lavabo bị nghẹt

Sử dụng rượu gạo để vệ sinh bồn lavabo, rửa mặt

Rượu gạo là nguyên liệu không còn xa lạ với chúng ta nhưng đem đến hiệu quả cao trong việc vệ sinh Lavabo. Ngoài công dụng tẩy trắng các vết ố vàng, vết bẩn bám dính lâu ngày còn có thể giúp diệt khuẩn trên bề mặt của chậu rửa. Để vệ sinh Lavabo theo phương pháp này, bạn thực hiện theo các bước sau:

+ Bước 1: Sử dụng một chiếc khăn mềm rồi thấm một lượng rượu gạo vừa đủ.
+ Bước 2: Xoa đều lên những vết ố và mảng bám cho tới khi những vết bẩn này được lấy đi hết. Để khử mùi rượt, bạn có thể ngâm Lavabo trong dung dịch xà phòng hoặc nước pha chanh trong khoảng một giờ đồng hồ.
+ Bước 3: Xả sạch sẽ với nước và lau khô là bạn đã hoàn tất việc vệ sinh chậu rửa Lavabo.

Vệ sinh Lavabo bằng dung dịch thuốc tẩy

Đây là một trong các cách vệ sinh Lavabo dùng lâu ngày được nhiều người dùng đánh giá cao và tin tưởng áp dụng. Cách này giúp tiết kiệm được thời gian cho khâu chuẩn bị nguyên liệu. Đồng thời còn giúp tối đa hiệu quả việc tẩy trắng bề mặt sứ mà các nguyên liệu khác khó làm được. Để vệ sinh chậu rửa Lavabo bằng dung dịch thuốc tẩy bạn làm theo các bước sau đây:

+ Bước 1: Ngâm bồn rửa Lavabo với thuốc tẩy rồi phủ một lớp khăn giấy lên bên trên phần thuốc tẩy và để qua đêm.
+ Bước 2: Vào sáng ngày hôm sau, bạn gỡ khăn giấy ra và rửa lại sạch sẽ với nước. Sau đó chà nhẹ nhàng bằng miếng rửa chén cho sạch các vết bẩn bám trên bồn rửa Lavabo.

Lưu ý: Khi vệ sinh Lavabo bằng phương pháp này, bạn cần phải cẩn thận, kỹ lưỡng việc chọn mua sản phẩm thuốc tẩy có thương hiệu để đảm bảo độ an toàn.

Trên đây là những cách thông bồn rửa mặt đơn giản, dễ thực hiện nhưng có hiệu quả nhanh chóng để bạn đọc tham khảo. Hy vọng nó sẽ giúp bạn biết cách xử lý bồn rửa mặt bị tắc tốt hơn. Nếu cần tham khảo dịch vụ thông cống nghẹt của Hoàng Long thì hãy liên hệ số hotline 0901511211 để được tư vấn cụ thể.

Đánh giá

Bình luận


@

Pin It on Pinterest