10+ Cách súc rửa đường ống nước sinh hoạt hiệu quả tại nhà

Bất kỳ đường ống nước nào cũng bị bám bẩn sau thời gian dài sử dụng. Vì vậy, sục rửa làm sạch đường ống nước là hoàn toàn cần thiết. Để giúp quý khách hàng có thể tìm cách sục rửa đường ống nước chất lượng, giúp vệ sinh, làm sạch đường ống nước sinh hoạt tại hộ gia đình dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả mà các chuyên gia vệ sinh môi trường khuyên dùng trong bài viết này

Tại sao phải sục rửa đường ống cấp nước?

Có lẽ bạn cảm thấy nước từ vòi nước nhà vệ sinh của bạn là sạch sẽ. Và có thể bạn sẽ nói rằng hình ảnh bên trên là phóng đại. Nhưng nếu bạn cắt đường ống nước của bạn và kiểm tra tình trạng bên trong, bạn sẽ rất ngạc nhiên với các chất bẩn bám trên thành ống. Bất kỳ đường ống nước nào cũng bị bám bẩn sau thời gian dài sử dụng. Vì vậy, sục rửa làm sạch đường ống nước là hoàn toàn cần thiết.

Nếu bạn không sục rửa ống nước định kì, sẽ là môi trường thuận lợi tạo ra khuẩn E. Coli, Legionella, Enterovirus, độc tố Microcystin, và chứa các kim loại nặng như Asen, Chì, Cadmium, Thuỷ ngân…, chúng có thể gây ra gỉ sét nghiêm trọng, và đường kính trong lòng các đường ống nước sẽ bị hẹp dần, dòng nước trở nên nhỏ và chậm. Nếu bạn tắm rửa với loại nước này, da của bạn sẽ trở nên xấu đi. Nếu bạn uống loại nước này, các phân tử kim loại vô hình sẽ tích tụ dần trong cơ thể, lâu dần sẽ gây nguy hiểm cho sức khoẻ của bạn…

Nguyên nhân đường ống nước trong nhà bị cặn bẩn

Chất lượng nguồn nước kém

Chất lượng nguồn nước mà bạn đang sử dụng ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc khiến đường ống nước đóng cặn. Thông thường, nguồn nước từ nhà máy sẽ chứa nhiều Canxi cacbonat (CaCO3) hay còn gọi là nước cứng. Chất này gây ra kết tủa và bám dính vào thành ống, lâu ngày tích tụ lại khiến đường ống nhanh chóng bị đóng cặn và gây ra tình trạng tắc đường ống.

Trong trường hợp sử dụng nguồn nước từ giếng khoan thì lại thường gặp phải tình trạng bị nhiễm phèn trong nước. Nước bị nhiễm phèn thường có màu vàng sâm, nếu sử dụng lâu dài sẽ khiến các thiết bị ống nước hư hỏng nặng.

Chất lượng đường ống nước không tốt

Chất lượng đường ống nước kém cũng là nguyên nhân dễ dẫn đến đường ống nước bị hư hỏng hay đóng cặn bẩn. Với các đường ống được làm bằng hợp kim của sắt, trong môi trường ẩm ướt hoặc nước có độ PH ở mức cao/thấp sẽ tạo nên hiện tượng đường ống bị oxy hóa và hình thành các hợp chất oxit sắt. Hợp chất này nhanh chóng kết tủa và bám vào đường ống gây ra tình trạng rỉ sét.

Trong khi đó, nếu sử dụng đường ống có chất lượng kém, trong quá trình sử dụng, các chất độc sẽ dần hòa vào nguồn nước và bám vào thành ống, khiến cho đường ống bị đóng cặn.

Các chất hữu cơ khó phân hủy đóng lại thành cặn bẩn

Rong rêu hoặc các hợp chất hữu cơ bám vào đường ống nước trong nhà cũng là nguyên nhân tạo cặn bẩn trên ống nước. Chưa kể, những chất thải trong quá trình sử dụng có thể đi vào trong đường ống nước và tích tụ gây ra các chất cặn bẩn bám lại trong đường ống và bạn phải áp dụng cách khử mùi hôi cống hiệu quả để loại bỏ đóng cặn này.

Vì vậy định kỳ làm sạch đường ống cấp nước là vấn đề cấp thiết vì sức khỏe gia đình và cộng đồng.

Dấu hiệu cần phải sục rửa đường ống nước là gì?

Để nguồn nước đảm bảo an toàn cho sử dụng, đường ống dẫn nước cần được sục rửa định kỳ. Đặc biệt, khi thấy xuất hiện các sự cố hay dấu hiệu dưới đây, hệ thống đường ống nước cần phải được sục rửa sớm nhất có thể:

– Nguồn nước sinh hoạt đổi màu đục ngầu vì cặn bẩn và các kim loại tích tụ lâu ngày.

– Khi có các loại giun đỏ, xác côn trùng trong thành ống.

– Tình trạng tắc nghẽn do đồ ăn thừa, tóc rụng hay các vật thải có kích thước nhỏ.

– Hệ thống vòi nước bị rò rỉ hoặc đường ống nước bị rò rỉ.

– Hệ thống vòi nước hoặc đường ống nước không hoạt động.

– Hệ thống đường ống nước xuống cấp do sử dụng lâu năm.

– Đường ống nước bị vỡ, dập, gãy do tác động của ngoại lực.

– Đặc biệt, tình trạng xả nước thấy xuất hiện màu vàng, đen, nâu đỏ hoặc có rêu, chất bẩm, mùi hôi thì việc làm sạch là nhiệm vụ cấp thiết.

Cách làm sạch, súc rửa đường ống nước sinh hoạt hiệu quả

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây tắc cũng như tình trạng hiện tại của đường ống nước mà chúng ta sẽ có những cách làm sạch, sục rửa đường ống nước sinh hoạt khác nhau. Nếu đường ống nước nhà bạn đang bị tắc hoặc cần sục rửa, hãy thử một trong số các cách dưới đây rất hiệu quả tại nhà

Sử dụng giấm và baking soda

Giấm và Baking soda là một số công thức truyền thống nhất được sử dụng để làm sạch vết bẩn, rỉ sét và thậm chí là cặn bẩn từ nước. Bạn có thể làm theo các bước sau để có được kết quả tốt hơn.

 • Bước 1: Đầu tiên, sắp xếp lượng giấm trắng vừa đủ theo số lượng ống có sẵn. Chắc hẳn 9 -10 lít giấm trắng sẽ giúp bạn tẩy sạch vết rỉ sét trên toàn bộ đường ống nước của ngôi nhà. Bạn cũng sẽ cần một cốc muối nở cho mỗi đường ống mà bạn muốn làm sạch.
 • Bước 2: Trộn giấm với một ít nước rồi để sang một bên.
 • Bước 3: Đổ lần lượt baking soda vào từng đường ống và sau đó đổ giấm vào. Việc này giúp xử lý các chất cặn làm cho đường ống của bạn hoàn toàn sạch sẽ.

Sử dụng nước nóng + dấm ăn

Nếu gia đình quý khách đang sử dụng nước từ nhà máy và mới chỉ bị tắc nhẹ, quan trọng là quý khách đặt sự an toàn + tiết kiệm lên trên hết thì hỗn hợp nước nóng + dấm ăn là một giải pháp hữu hiệu để làm sạch đường ống nước.

Dấm ăn kết hợp với nước nóng sẽ đánh tan các mảng bám do CaCO3 gây ra, tùy thuộc vào chiều dài + tình trạng cặn bám của đường ống mà khối lượng hỗn hợp cần chuẩn bị sẽ khác nhau. Hoàng Long cũng lưu ý quý khách chỉ sử dụng phương pháp này cho chiều dài đường ống vừa phải cũng như tình trạng tắc chưa quá nghiêm trọng.

Sử dụng máy thông tắc lò xo

Máy thông tắc lò xo được sử dụng cho trường hợp đường ống bị tắc nghẽn nặng. Phương pháp này sử dụng máy nén khí để bơm nén đẩy các điểm tắc ra khỏi đường ống, tiếp đến, bơm nước và khí nén lại để rửa trôi những chất kết tủa đã được đánh bật, ra khỏi đường ống. Sau khi thông tắc bằng máy lò xo, bước cuối cùng cần làm là tiến hành xả nước để làm sạch hoàn toàn đường ống, sau đó mới đưa vào sử dụng.

Máy thông tắc lò xo là thiết bị được sử dụng rộng rãi với hiệu quả tốt

Hình ảnhMáy thông tắc lò xo là thiết bị phổ biến trong dịch vụ sục rửa đường ống nước

 • Ưu điểm: Máy thông tắc lò xo là một giải pháp hữu hiệu, dễ sử dụng và mang lại hiệu quả tốt.
 • Nhược điểm: Cách này chỉ nên sử dụng cho các đường ống nước có đường kính lớn và được lắp đặt trong thời gian chưa quá lâu bởi khi chịu tác động xoắn của lò xo, đường ống có thể bị nứt hoặc vỡ.

Dùng dấm ăn để làm sạch đường ống nước

Để thực hiện, quý khách cần xả hết nước hiện có từ bồn chứa nước inox (trên sân thượng) + khóa tất cả các van nước ở các tầng dưới sau đó đổ hỗn hợp nước nóng + dấm ăn từ vị trí cao nhất của đường ống.

Đợi khoảng 15 – 30 phút cho hỗn hợp có tác dụng hoàn toàn rồi mở van nước để xả hỗn hợp này đi. Kế đến quý khách dùng nước sạch để đổ vào đường ống cho tới khi nước chảy ra từ các vòi không còn cặn bẩn thì quá trình hoàn tất.

Sử dụng hóa chất chuyên dụng

Nếu quý khách muốn đường ống được làm sạch nhanh chóng thì có thể sử dụng hóa chất chuyên dụng như:

 • Hóa chất tẩy rửa cặn đường ống nước AVCO STR H-521 20L.
 • Hóa chất súc rửa đường ống nước Dynamic Descaler. …
 • Hóa chất tẩy cặn Canxi – Rydlyme.

Đây là hóa chất tẩy rửa, làm sạch đường ống an toàn và hiệu quả hàng đầu hiện nay để thay cho hỗn hợp nước nóng + dấm ăn. Tuy nhiên cách sục rửa đường ống nước sinh hoạt làm này cũng tồn tại khá nhiều nhược điểm trong đó vấn đề liên quan tới sức khỏe + chất lượng nguồn nước là quan trọng nhất.

Cách sử dụng: Hòa tan dung dịch tẩy rửa với nước ở nồng độ 10 – 20% tùy theo tình trạng vết bẩn. Đổ dung dịch đã hòa tan từ từ vào trong đường ống cần vệ sinh. Dung dịch này sẽ chuyển từ màu hồng sang vàng. Sau đó xả sạch toàn bộ đường ống bằng nước.

Ngoài ra, nếu quý khách lạm dụng hóa chất tẩy rửa sẽ khiến giảm chất lượng cũng như tuổi thọ của đường ống dẫn nước, về lâu dài điều này hoàn toàn không tốt bởi quý khách sẽ mất chi phí thay đường ống mới, nghiêm trọng hơn là các chất có trong đường ống sẽ hòa vào nước và đi vào bữa cơm hàng ngày của gia đình.

Chính vì vậy các chuyên gia đều khuyến cáo quý khách không nên lạm dụng hóa chất tẩy rửa để làm sạch đường ống dẫn nước. Nếu có thể thì nên sử dụng các biện pháp khác an toàn hơn.

Sử dụng máy sục rửa dạng khí nén

Khác với các phương pháp làm sạch đường ống khác, phương pháp này đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe. Phương pháp này hoàn toàn không sử dụng hóa chất, không yêu cầu đục phá hay phải tháo lắp đường ống giúp mà còn có khả năng làm sạch đường ống lên đến 99%. Áp lực của nước đánh tan các chất cặn bẩn rồi được nước rửa trôi giúp làm sạch hiệu quả và an toàn sức khỏe.

Ưu điểm của sục rửa dạng khí nén:

Sử dụng áp lực khí nén để tạo sóng bọt khí trong đường ống.

 • An toàn: do không sử dụng hóa chất
 • Tiết kiệm thời gian: do vệ sinh trong thời gian ngắn và sau khi vệ sinh xong khách hàng có thể sử dụng nước lại ngay.
 • Phù hợp nhiều đối tượng sử dụng: Căn hộ, Nhà riêng, Tòa nhà, Chung cư, Văn phòng, Trường học, Khách sạn, hệ thống nước công nghiệp…
 • Thích hợp dùng được cho nhiều loại ống khác nhau: ống kẽm, ống nhựa, ống sắt v..v. với kích thước khác nhau.

Sử dụng bơm tăng áp để làm sạch đường ống nước

Vẫn tiếp tục sử dụng cách sục rửa đường ống nước sinh hoạt bên trên (xả đáy đường ống nước) nhưng với cách này thì quý khách cần thêm một máy bơm cao áp (giống các máy bơm cao áp ngoài tiệm rửa xe). Các bước thực hiện như sau,

 • Bước 1: Nối trực tiếp ống dẫn nước nguồn vào máy bơm và đầu ra là đầu đường ống dẫn nước xuống các tầng (để dễ hiểu thì máy bơm cao áp lúc này sẽ thay thế cho bồn chứa nước inox).
 • Bước 2: Cắm điện để máy bơm cao áp hoạt động, lúc này máy sẽ có nhiệm vụ tạo ra một áp lực nước cực mạnh bên trong đường ống. Thường các máy bơm cao áp sẽ có tính năng tự ngắt khi áp suất đạt tới giới hạn.
 • Bước 3: Chính lúc này quý khách nhanh chóng vặn tối đa van xả ở tầng trệt cho nước chảy ra ngoài. Dưới áp lực cực cao của dòng nước, đa số các cặn bám sẽ được súc rửa sạch sẽ.

Quý khách thực hiện lại các bước liên tục một vài lần cho tới khi nước chảy ra không còn cặn bẩn nữa thì dừng.

Lưu ý:

Với phương pháp này quý khách cần 2 người, một người đứng trên tầng thượng + một người đứng ở tầng trệt để xả nước và thực hiện theo đúng phương châm: “Mở nhanh – Dứt khoát – Đột ngột – Hết cỡ” để tăng tối đa hiệu quả.
Ngoài ra chỉ nên thực hiện cách sục rửa đường ống nước sinh hoạt này cho các đường ống còn mới, độ bền cao bởi trong quá trình máy bơm cao áp tạo ra áp lực có thể khiến đường ống bị nứt hoặc vỡ.

Xả đáy đường ống nước thật mạnh

Đây là một giải pháp hay vì vừa an toàn mà lại khá hiệu quả, điều kiện thực hiện phương pháp này là vị trí đặt bồn chứa nước ở độ cao nhất định (tốt nhất là ở tầng 4 hoặc 5) – nhằm tận dụng tối đa áp lực nước.

Các bước làm như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên quý khách khóa tất cả các van nước sau đó bơm đầy nước vào bể chứa trên tầng thượng (bơm đầy nhất có thể),
 • Bước 2: Quý khách vẫn tiếp tục bơm nước vào bể chứa, song song với đó là tiến hành xả nước tối đa ở tầng trệt, dưới áp lực của dòng nước một phần cặn bám và chất bẩn bám trên thành đường ống sẽ được rửa trôi.
 • Bước 3: Thực hiện liên tục khoảng 20 – 30 phút đến khi thấy nước không còn cặn bẩn nữa thì dừng.

Với cách này một phần cặn bám sẽ theo dòng nước chảy ra ngoài tuy nhiên để xử lý triệt để thì vẫn chưa, quý khách cần kết hợp với một số phương pháp mà Thanh Bình vừa chia sẻ để tăng tối đa hiệu quả.

Thay đường ống nước mới

Trong trường hợp tất cả các phương pháp trên đều không hiệu quả hoặc đường ống nước của gia đình đã quá cũ (bị rò rỉ hoặc bị vỡ) thì phương án thay đường ống nước mới sẽ là giải pháp cuối cùng.

Phương án này có một hạn chế đó là tốn kém chi phí ngoài ra việc đục tường (bởi hiện nay đa phần đường ống nước đều đi ngầm) không hề dễ dàng, nếu làm không cẩn thận sẽ gây mất thẩm mỹ hoặc phá vỡ kiến trúc căn nhà.

Tuy nhiên vì đảm bảo an toàn sức khỏe thì đây vẫn là một phương án chấp nhận được. Chỉ có điều khi thay thế đường ống nước mới quý khách cần phải lựa chọn loại ống nước có độ bền cao được sản xuất bởi thương hiệu uy tín.

Sử dụng công nghệ điện thủy động

Công nghệ điện thủy động là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay được ứng dụng trong việc làm sạch các mảng bám, rỉ sét trên bề mặt đường ống dẫn nước. Công nghệ này hoạt động dựa trên hiệu ứng áp suất khí nén và dòng nước tốc độ cao. Áp lực tăng rất nhanh có thể đạt tới hàng chục cho tới vài trăm MPa. Đây là phương pháp được sử dụng khá phổ biến chỉ sau phương pháp làm sạch đường ống bằng máy lò xo.

Phương pháp này có thể dùng cho cả đường ống được làm từ nhựa và kim loại, với những ưu điểm nổi bật như:

 • Có thể xử lý nhanh chóng, sạch sẽ tới 99% các loại cặn bám, rong rêu trên bền mặt đường ống,
 • Thích hợp cho các đường ống có cấu trúc phức tạp, nhiều gấp khúc,
 • Thao tác đơn giản, dễ sử dụng đặc biệt không gây ô nhiễm môi trường,
 • Hạn chế tối đa rủi ro cho đường ống so với các phương pháp khác,

Trên đây là một số cách giúp làm sạch, súc rửa hệ thống đường ống sinh hoạt gia đình hiệu quả cao. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn có nhu cầu vệ sinh, sục rửa đường ống nước sinh hoạt gia đình, hãy liên hệ ngay số Hotline 0901 511 211

Đánh giá

Bình luận


@

Pin It on Pinterest