Có thể bạn chưa biết: 5 Bước Vệ Sinh Bồn Nước Inox Đúng Cách An Toàn Nhất

cách vệ sinh bồn nước inox tại nhà

Chị Kim Tuyền ngụ đường 3/2, phường 10 Quận 10 có hỏi “ Làm sao để nhận biết bồn nước đang dơ vậy, nhà tôi xài bồn nước 1 năm nay chưa vệ sinh lần nào. Công ty Hoàng Long có hướng dẫn cách vệ sinh bồn nước inox, bồn nhựa như thế nào tại nhà để sử dụng nguồn nước sạch thì sẽ an tâm hơn”. Mong hồi đáp của công ty

Trả lời:

Hầu hết các gia đình ở Quận 10 hiện tại đều đang sử dụng bồn nước inox để dự trữ nước sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên có khá nhiều người nghĩ rằng sử dụng nước máy sạch nên bỏ qua việc vệ sinh bồn chứa nước. Đó là suy nghĩ sai lầm, bồn chứa nước để lâu không vệ sinh sẽ tự xuất hiện cáu cặn, rêu bám, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Vậy việc vệ sinh bồn/téc chứa nước phải tiến hành thế nào? Trang web thongcongnghet.com.vn của công ty dịch vụ môi trường Hoàng Long sẽ hướng dẫn các bạn hướng dẫn chi tiết 5 bước vệ sinh bồn nước Inox đúng cách nhất trong bài viết dưới đây.

Thùng chứa nước là nơi tích tụ tảo, bùn, và vi khuẩn theo thời gian, và chúng có thể gây hại cho người sử dụng nước, bởi vậy vệ sinh bồn nước là cực kỳ quan trọng. Việc vệ sinh bồn chứa nước nên được thực hiện ít nhất MỖI NĂM MỘT LẦN và nhiều hơn là 3 THÁNG/LẦN tùy tình trạng nguồn nước địa phương.

Tuy nhiên, các bồn nước thường được lắp đặt ở trên cao hoặc nóc nhà, vậy nên chỉ tự vệ sinh bồn nước nếu đảm bảo an toàn, còn không hãy liên hệ đơn vị có dịch vụ vệ sinh bồn nước. Trong trường hợp bạn tự làm sạch bồn chứa nước, hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1. Tắt điện máy bơm nước lên bồn

Việc đầu tiên trước khi vệ sinh bồn nước inox là bạn hãy ngắt nguồn điện của máy bơm nước lên bồn inox. Không chỉ là không bật máy bơm mà bạn nên ngắt hẳn điện nguồn của máy bơm, đề phòng trẻ nhỏ hoặc người khác không biết bạn đang vệ sinh thiết bị và khởi động bơm.

Hãy ngắt nguồn điện của máy bơm nước lên bồn chứa
Hình 1: Hãy ngắt nguồn điện của máy bơm nước lên bồn chứa

Bước 2. Tháo nước trong bồn

Để vệ sinh bồn chứa nước inox, bạn cần phải xả gần như toàn bộ lượng nước có bên trong, chỉ để lại một lượng nước nhỏ đủ để vệ sinh. Các bồn nước inox đều được sản xuất với một van xả và vòi bơm nước vào (hình dưới). Để thoát nước ra khỏi bồn chứa, bạn mở van xả ở dưới cùng của bồn hoặc mở vòi bơm nước ra. Chú ý nối thêm đường ống vào trước khi mở van nhằm hướng nước đến vị trí không gây ra sự ngập lụt hoặc xói mòn cục bộ.

Trong trường hợp bồn nước của bạn là loại không có van xả, hãy chọn thời điểm nước dùng gần hết bồn để vệ sinh. Bạn có thể sử dụng một xô nước nhỏ để múc nước ra khỏi bồn chứa. Khi bồn không còn nhiều nước, xô không thể múc được nước, bạn có thể dùng ly nhựa.

Van xả nước của bồn chứa nằm ngang và bồn chứa dạng đứng

Hình 2: Van xả nước của bồn chứa nằm ngang và bồn chứa dạng đứng

Bước 3. Vệ sinh bên trong bồn nước

3.1 Chuẩn bị dung dịch làm sạch

+ Dấm ăn

Với dấm ăn, bạn nên hòa vào nước trong bồn và để qua đêm mới có tác dụng thực sự. Nếu bạn có chủ định từ trước vệ sinh bồn nước inox, bạn có thể áp dụng cách làm này với dấm ăn, rồi hôm sau tháo nước để vệ sinh thêm.

+ Hỗn hợp baking soda và dấm ăn tỉ lệ 1:1

Baking soda cũng là hóa chất tẩy rửa an toàn có sẵn trong nhà bếp. Ngoài các tác dụng làm trắng răng hay tẩy rửa thông thường, bạn cũng có thể dùng chúng làm sạch bồn chứa nước inox. Với dung dịch vệ sinh này, bạn không cần phải ngâm qua đêm như dấm ăn mà có thể dùng luôn để cọ rửa.

Pha hỗn hợp baking soda và dấm ăn tỉ lệ 1:1

Hình 3: Pha hỗn hợp baking soda và dấm ăn tỉ lệ 1:1

3.2 Vệ sinh bằng thiết bị chuyên dụng

Nếu bạn có thiết bị chuyên dụng phun nước áp lực, bạn có thể dùng chúng để xịt rửa vệ sinh bồn nước inox nhanh hơn rất nhiều phương pháp thủ công. Nếu bạn sử dụng dịch vụ thuê kỹ thuật vệ sinh bồn nước tại nhà, họ cũng sẽ sử dụng thiết bị này để chà rửa. Nhờ áp suất cao, nước có tác động mạnh mẽ đánh bật một cách triệt để bùn dư và cả rêu bám trên nền inox.

Thiết bị chuyên dụng vệ sinh bồn nước inox

Hình 5: Thiết bị chuyên dụng vệ sinh bồn nước inox

Máy phun nước áp lực có nhiều kích cỡ và công suất khác nhau, với các bồn chứa nước gia đình thì loại có áp suất từ 1300 đến 2400 Psi là hoạt động tốt nhất. Bạn cũng có thể mua chúng và tự vệ sinh một cách đơn giản. Giá bán trên thị trường khoảng 1.200.000.

Cách vệ sinh bồn nước inox sử dụng máy phun nước áp lực chuyên dụng như sau:

+ Đổ đầy nước hoặc dung dịch làm sạch vào bình xịt nguyên liệu.

+ Bắt đầu bằng cách giữ khoảng cách từ ống xịt đến bề mặt cần vệ sinh khoảng 1m2. Sau đó di chuyển gần hơn đến khi tìm thấy khoảng cách thích hợp để loại bỏ bụi bẩn, trầm tích.

+ Giữ ống phun xịt nước chạm vào bề mặt bồn nước ở góc 45 độ và tiếp tục làm sạch. Chú ý các góc và khớp hàn là nơi đọng nhiều bụi bẩn, lưu ý làm sạch kỹ hơn.

+ Trong quá trình sử dụng vòi xịt nước, bạn nên mở van thoát để nước bẩn đi ra. Với loại bồn chứa không có van thoát, phải kết hợp múc nước bẩn ra ngoài thường xuyên.

Lưu ý:

  • Có thể dùng loại vòi xịt tăng áp thông thường (dùng tưới cây hay rửa xe) để vệ sinh bồn chứa inox.
  • Áp lực nước của thiết bị chuyên dụng là rất mạnh. Vì vậy hãy nhớ đeo kính bảo hộ trong quá trình sử dụng thiết bị và tuân thủ các quy định an toàn khác (tránh xa tầm tay trẻ em, không dùng máy với dung dịch có hoạt tính oxy hóa mạnh…)
  • Tốt nhất hãy nhờ người bán hàng hoặc người có kinh nghiệm hướng dẫn cụ thể trước khi bạn sử dụng máy.

3.3 Vệ sinh bằng phương pháp thủ công

Nếu loại bồn nước bạn dùng có thể chui vào thì hãy chui vào để cọ, rửa, sử dụng bọt biển hoặc bàn chải lông. Di chuyển cánh tay theo chiều ngang từ bên này sang bên kia và sử dụng lực lên vật dụng cọ rửa. Tiếp tục làm việc này quanh toàn bộ bên trong bồn chứa, loại bỏ càng nhiều chất bẩn và bùn, rong rêu càng tốt. Sau mỗi lượt cọ, bạn thêm nước để rửa trôi các cặn bẩn xuống đáy bồn chứa, sau đó chúng ta sẽ tháo nước ở van xả và đổ thêm nước vệ sinh đáy bồn chứa sau cùng.

Với loại bồn nước nhỏ không thể vào vệ sinh trực tiếp được, tùy thuộc kích thước bồn chứa, bạn có thể phải sử dụng bàn chải gắn kèm gậy cán dài. Loại bàn chải này có thể khó để cơ động, nhưng sẽ cho phép bạn đạt đến đáy bồn chứa an toàn. Nếu bạn đang sử dụng phương pháp này, bạn cần phải di chuyển bàn chải lên và xuống theo chiều dọc thay vì theo chiều ngang.

Dụng cụ vệ sinh bồn nước bằng phương pháp thủ công
Hình 2: Dụng cụ vệ sinh bồn nước bằng phương pháp thủ công

Lưu ý:

  • Do sử dụng các hóa chất có nguồn gốc thiên nhiên, nên nếu bồn chứa quá bẩn, bạn cần chờ vài tiếng hoặc một ngày để dung dịch tác dụng với cặn bẩn rồi mới tráng rửa cho sạch.
  • Tránh sử dụng các loại bàn chải có lông thép hoặc bọt biển làm bằng thép. Chúng có thể dễ dàng làm xước bề mặt inox và tạo điều kiện để cặn bẩn bám lại sau này.
  • Dùng nước sạch dội rửa kết hợp làm sạch.

Vòi xịt nước tăng áp thông thường

Hình 6: Vòi xịt nước tăng áp thông thường

Bước 4. Khử trùng bồn nước

Để đảm bảo bồn nước sạch khuẩn, bạn có thể khử trùng với Clo. Tuy nhiên, do là hóa chất mạnh nên hãy cân nhắc kỹ việc có nên sử dụng Clo khử trùng bồn nước hay không, chỉ dùng với bồn nước quá bẩn mà các hóa chất thiên nhiên không đủ để làm sạch hoàn toàn, nếu sử dụng thì phải tiến hành cẩn thận để đảm bảo lượng Clo tồn dư sau quá trình làm sạch không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng nước.

Dưới đây là các bước thực hiện nếu bạn khử trùng bồn nước với Clo:

+ Bơm thêm nước vào khoảng 3/4 bồn chứa sau các bước vệ sinh làm sạch thông thường.
+ Thêm thuốc tẩy Chlorine (Clo) vào bồn nước: Tỉ lệ pha là 50 phần triệu (ppm) trên một lượng nước. Từ đó tính toán xem sử dụng lượng thuốc tẩy Clo là bao nhiêu (dung dịch tẩy Clo gia đình trên thị trường là loại 5%). Khâu đoạn này cần sự chính xác cao, chúng tôi không khuyến khích sử dụng.
+ Bơm thêm nước cho đầy bể chứa. Cách làm này sẽ giúp Clo hòa trộn đều vào phần còn lại của nước trong bể.
+ Để hỗn hợp trong bể 24 giờ, đảm bảo không ai tiếp xúc hoặc sử dụng nguồn nước này vì nó có thể gây hại cho sức khỏe.
+ Xả hết nước ra khỏi bồn chứa bằng van xả hoặc xô, gáo, dẫn nước đến hệ thống nước thải, tránh các thảm thực vật hay ao hồ.
+ Tráng lại với nước sạch.

Lưu ý:

  • Bạn nên mang găng tay cao su để bảo vệ đôi tay và mang kính bảo hộ để bảo vệ mắt trong quá trình vệ sinh bồn chứa Inox với Clo.
  • Việc xả nước trong bồn quá nhanh có thể gây xói mòn hoặc ngập nước, lưu ý đường thoát nước

Bước 5. Xả lại với nước sạch

– Sau khi hoàn tất các bước làm sạch nói trên, đừng quên sử dụng nước sạch để tráng rửa lại bồn chứa nước Inox. Nếu các bước làm vệ sinh thông thường, có thể cọ rửa thêm cùng nước sạch trước khi bơm nước vào bồn để sử dụng. Trường hợp dùng thiết bị chuyên dụng làm sạch, dùng chính thiết bị đó xối rửa nước sạch cho bồn nước.

Đặc biệt, nếu sử dụng Clo khử trùng nước, nên xả lại bằng nước sạch thật kỹ, hoặc bể chứa nước một hay ngày không sử dụng cho mục đích phục vụ cho con người.

Xem ngay:

Vệ sinh bồn nước ở tại Hà Nội dịch vụ chuyên nghiệp, thợ cứng tay nghề cao

Trên đây là trình tự quy trình cách vệ sinh bồn chứa nước Inox tại nhà đúng tiêu chuẩn và bảo đảm an toàn nhất. Ngoài những điều cần lưu ý trong từng công đoạn nói trên, bạn nên lập lịch để làm sạch thiết bị định kỳ. Để đảm bảo chất lượng nước và sức khỏe của mọi người trong gia đình, Hoàng Long khuyên chị Kim Tuyền nên tiến hành vệ sinh bồn chứa nước Inox định kỳ 6-12 tháng một lần (nguồn nước chứa nhiều tạp chất 3 tháng/lần) nhé.

Các câu hỏi thường gặp

Nên nhận biết dấu hiệu bồn nước inox cần được làm sạch như thế nào?

Nếu bồn nước nhà bạn xuất hiện các dấu hiệu sau đây thì nên tiến hành vệ sinh ngay để đảm bảo an toàn cho sức khỏe:
✓ Các vật dụng tiếp xúc thường xuyên vòi nước bị rỉ sét, hoen ố.
✓ Xả nước ra thấy có các cặn bẩn màu đen, lợn cợn.
✓ Khi đun sôi nước thấy thấy cặn trắng đó là dấu hiệu nước bị nhiễm canxi.
✓ Phần lõi của máy lọc nước có các mảng bám dày.
✓ Dòng nước chảy ra yếu, máy giặt không thể hoạt động ổn định được.
✓ Bên trong ống dẫn nước cũng bị lớp nhớt đóng, cặn đen bám kín.
✓ Trên thành bồn và dưới đáy bồn lắng cặn, có rong rêu.

Tại sao phải vệ sinh bồn chứa nước thường xuyên?

Sau một thời gian sử dụng nhất định, bất kể bồn chứa nước nào cũng sẽ bị lắng đọng lại các chất độc, chất gây hại trong nước, nguồn nước mà gia đình bạn sử dụng sẽ không được đảm bảo, đặc biệt gây nguy hiểm tới sức khỏe của trẻ nhỏ.

Bao lâu thì cần vệ sinh téc nước một lần?

Chúng tôi khuyến cáo thời gian vệ sinh bồn chứa nước như sau:
+ Đối với nguồn nước là nước giếng, chúng tôi khuyên bạn nên vệ sinh bồn nước tối thiểu là 1 tháng/lần
+ Đối với nguồn nước sạch hơn như nguồn nước máy tại các khu vực nội thành các thành phố lớn thì có thể vệ sinh 3 tháng/lần.

Giá dịch vụ vệ sinh bồn nước bao nhiêu tiền?

Hiện nay, mức giá vệ sinh bồn nước trên thị trường dao động theo các mức giá dưới đây:
+ Vệ sinh bồn nước dung tích 3.000l đơn giá là: 900.000đ
+ Vệ sinh bồn nước dung tích 3.500l – 6.000l đơn giá là: 1.000.000đ – 1.300.000đ

5/5 - (1 bình chọn)