#9 Cách thông tắc bồn cầu tại nhà hiệu quả nhất

9 cách thông tắc bồn cầu

Dường như bồn cầu toàn bị tắc vào những lúc không thích hợp nhất. Cũng may là bạn có thể tự xử lý 9 cách thông tắc bồn cầu trong trường hợp tắc nghẽn mà không phải tốn tiền cho dịch vụ sửa cống nghẹt giá rẻ. Bạn có thể thông tắc bằng pít-tông cao su hoặc các sản phẩm hóa chất như nước thông tắc bồn cầu, bột thông cầu. Đối với vật gây tắc nặng hơn, bạn hãy thử dùng dây lò thông cầu cống nghẹt hoặc dùng máy nén khí để xử lý.

Tùy vào từng trường hợp của bồn cầu bị tắc nghẽn mà bạn nên chọn một trong 9 cách thông tắc để giải quyết vấn đề tốt nhất. Có nhiều cách giải quyết. Tuy nhiên, mọi người cần nên tìm nguyên nhân gây tắc nghẽn bồn cầu mà có cách xử lý bồn cầu bị tắc hợp lý nhất.

Dấu hiệu nhận biết bồn cầu bị tắc nghẽn.

Nhận biết bồn cầu bị tắc nghẹt được chia làm 2 nguyên nhân là chủ quan và khách quan. Cụ thể như sau:

Nguyên nhân khách quan:

+ Sử dụng giấy vệ sinh khó phân hủy hoặc dùng giấy quá nhiều chính là nguyên nhân gây tắc đường ống dẫn của bồn cầu.

+ Khi các đơn vị thi công lắp đặt đường ống và bồn cầu sai kỹ thuật dẫn đến tình trạng nước đường ống bồn cầu chảy rất yếu hoặc không chảy được và trào ra ngoài.

+ Phân thải khi bạn đi vệ sinh lại bị đầy ngược trở lại trong lòng bồn cầu, bạn càng cố giật nước thì chúng càng đầy lên, khi đó chắc chắn là bạn đã làm tắc bồn cầu.

Nguyên nhân chủ quan:

+ Bỏ giấy cứng vào trong bồn cầu gây ra tình trạng nghẹt đường cống bồn cầu xả không trôi vì giấy cứng rất khó phân hủy hay mềm ra.

+ Bị rơi một số vật liệu cứng xuống bồn cầu như điện thoại, vật dụng, đồ chơi em bé.

+ Thói quên giặt quần áo hay đổ xuống bồn cầu.

Dấu hiệu nhận biết bồn cầu bị tắc nghẽn.

Tại sao không nên đổ xà phòng vào bồn cầu.

– Khi bạn đổ xà phòng vào bồn cầu hoặc rơi xà phòng vào bồn cầu, nước xà phòng sẽ giết chết các vi sinh vật và vi khuẩn ở dưới bồn cầu khiến hầm cầu của bạn không thể phân hủy.

– Như bạn biết đây, xà phòng ngoài tác dụng làm trắng, sạch ra. Trong nó còn chứa các chất tẩy rửa, chất diệt khuẩn để quần áo của bạn sạch hơn.

– Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động của bồn cầu là khi chúng ta đi vệ sinh, chất thải sẽ được đưa xuống hầm để phân hủy. Bản thân bã phân hầm cầu không thể tự phân hủy được chất thải mà cần có các vi sinh vật và các vi khuẩn có chứa trong bể phốt phân hủy.

– Như vậy, hầm cầu của bạn sẽ đầy lên nhanh chóng và dẫn đến các hiện tượng như tắc bồn cầu, hầm vệ sinh mau bị đầy và nghẹt đường thoát nước của hầm tự hoại.

– Như vậy, chỉ cần một số lượng nước xà phòng nhất định, sẽ ảnh hưởng rất lớn tới bể phốt của bạn. Và chắc chắn, bạn sẽ không muốn giải quyết các vấn đề tắc bồn cầu của mình đâu.

– Xả quá nhiều xà bông, bột giặt thì khiến cho vi khuẩn kỵ khí ở trong bể phốt bị chết. Thế nên, chất thải không thể phân hủy được. Chất thải không thể phân hủy sẽ khiến cho bồn cầu của bạn bị tắc đường ống. Tuy nhiên, trong trường hợp này bạn sẽ không bị tắc hẳn mà chỉ bị tắc một phần. Vậy nên bồn cầu của bạn cứ mỗi lần đi vệ sinh đều bị tắc.

Có rất nhiều gia đình cũng đã đổ xà phòng vào bồn cầu khiến họ phải gọi dịch vụ hút bể phốt hoặc thông tắc bồn cầu hỗ trợ mới giải quyết được. Vậy nên, bạn cần chú ý khi sử dụng xà phòng vào bồn cầu của mình nha.

9 cách thông tắc bồn cầu tại nhà hiệu quả sau đây:

Cách số 1 : Thông tắc bồn cầu bằng Pit-tong cao su.

– Cách này bạn không thể sử dụng những vật dụng sẵn có trong nhà mà phải chuẩn bị trước hoặc đi mua một chiếc pit-tong cao su thì mới có thể thức hiện được.

– Đặt chiếc pit-tong đã chuẩn bị trước vào bồn cầu sao cho đầu của pit-tong nằm ở chính giữa và bao quanh được đầu của đường ống thoát nước của bồn cầu. Bạn có thể nhúng chiếc pit-tong vào nước nóng để phần nhựa của đầu pit tông dãn ra tạo độ đàn hồi cao nhất, khi đó hiệu quả khi thông bồn cầu bằng pit-tong sẽ cao hơn.

– Bạn nhớ thao tác này một cách đều đặn, dứt khoát và sử dụng thật nhiều lực cho đến khi nước bắt đầu có thể thoát một cách tự nhiên.

Cách số 2 : Thông tắc bồn cầu bằng áp lực nước.

– Trong lần ấn xả nước đầu tiên, có thể do lượng nước xả xuống bồn cầu không đủ dẫn đến việc không tạo ra được một lượng áp lực đủ lớn khiến phân và các vật cản không trôi được xuống bể phốt mà tắc lại.

– Vì vậy trước khi sử dụng các giải pháp khác hãy bình tĩnh đợi 4 – 5 phút, đợi bể nước đầy lại rồi ấn nút thật sâu, nếu thấy có hiệu quả có thể làm lại vài lần cho đến khi bồn cầu hết tắc. Như vậy không cần nghĩ đến những giải pháp phức tạp khác, bồn cầu đã được thông tắc một các đơn giản và khá hiệu quả qua trong rất nhiều trường hợp.

Cách số 3 : Bột thông tắc bồn cầu.

– Thực ra thì cách thông tắc bồn bằng bột rất đơn giản và tỏ ra khá hiệu quả, bạn chỉ cần ra các cửa hiệu điện nước, siêu thị và mua những sản phẩm chứa thành phần hóa học có khả năng làm tan cũng như phân hủy được các chất thải.

– Có 1 số loại bột thông tắc sẽ hoạt động tốt hơn trong môi trường nước nên nếu cần bạn có thể đổ vào bồn cầu hòa toàn để tối ưu quá trình xử lý thông tắc bồn cầu của mình.

Cách số 3 : Bột thông tắc bồn cầu.

Cách số 4 : Thông tắc bồn cầu bằng băng dán.

– Nếu cách trên không hiệu quả thì có thể do vị trí của vật cản nằm sâu bên trong đường ống của bồn cầu, dẫn đến việc xả nước thông thường không hiệu quả.

– Nếu áp lực xả nước vẫn chưa đủ, thì hãy tạo ra ấp lực lớn hơn, hãy chuẩn bị băng dán, túi nilong hoặc màng bọc thực phẩm. Dùng băng dính, túi nilon, màng bọc thực phẩm khổ lớn bắt đầu bọc kín thành bồn cầu thật chắc chắn, sao cho không có khe hở và kín hoàn toàn bồn cầu.

– Sau khi đã chắc chắn thực hiện xả nước như bình thường , trong quá trình xả nước do bồn cầu đã kín cùng với lượng nước xả ra sẽ tạo nên lượng áp lực rất lớn cùng lúc đó ấn đều và thật mạnh xuống sẽ tạo một lực đẩy lớn khả năng vật cản sẽ trôi theo dòng nước giúp thông tắc bồn cầu là rất cao.

– Sau khi bồn cầu đã thông bạn chỉ cần lột bỏ lớp nilong bỏ vào thùng rác là đã xong.

Cách số 5 : Sử dụng baking soda và dấm để thông tắc bồn cầu.

– Khi gặp sự cố này nếu bạn đã áp dụng các cách trên mà không được thì cũng đừng quá lo lắng, hãy thử sử dụng bột baking soda kèm theo nước nóng và dấm để khắc phục tình trạng này nhé.

– Nguyên lý của cách thông tắc bồn cầu này khá đơn giản, chính là dựa vào phản ứng hóa học của baking soda và dấm khi gặp môi trường nước nóng sẽ tạo bọt và làm tiêu hủy các chất liệu gây tắc như giấy vệ sinh không thể tự hủy.

Cách số 6 : Thông tắc bồn cầu với móc treo quần áo.

– Bước đầu tiên, bạn hãy lấy một chiếc móc treo quần áo, ưu tiên các móc treo đã bị gẫy để tránh lãng phí, sau đó duỗi chúng ra theo một cách tự nhiên.

– Tiếp đó, bạn quấn giẻ vào một đầu của móc treo quần áo, điều này sẽ giúp cho quá trình thực hiện thông tắc bồn cầu sẽ được sự tác động lớn nhất giữa móc treo quần áo với bồn cầu.

– Lý do bạn nên quấn khăn chặt là để tránh việc móc treo quần áo có thể làm xước hoặc hỏng lớp sứ bên ngoài của bồn cầu.

Cách số 7 : Thông tắc bồn cầu dùng nước hóa chất.

– Lưu ý là trong quá trình thực hiện bạn cần phải trang bị các dụng cụ bảo hộ cần thiết như: găng tay, khẩu trang và nhớ đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất cũng như cách bảo quản hóa chất sau khi dùng xong.

– Bạn cũng không nên đổ quá nhiều hóa chất vào bồn cầu mà chỉ nên đổ một lượng vừa phải, sau đó thì tiến hành đậy nắp bồn cầu lại mở cửa nhà vệ sinh để tạo độ thoáng và bật quạt thông gió cho mùi thoát ra ngoài.

Cách số 8 : Thông tắc bồn cầu bằng máy hút bụi.

– Có thể bạn chưa từng nghe đến cách thông tắc bồn cầu bằng máy hút bụi bao giờ nhưng thực ra đây lại là cách khá đơn giản và tỏ ra thực sự hiệu quả.

– Đầu tiên bạn cần chuẩn bị một máy hút bụi đa năng, có ống hút dài và có hỗ trợ chức năng hút nước cũng như các vật dụng cứng khác.

– Tiếp theo, bạn bật máy hút lên để máy hút tạo ra một lực hút đủ lớn để có thể hút vật cản ra ngoài.

Cách số 9 : Thông tắc bồn cầu với dây lò xo.

– Cách tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu đó là cách thông tắc bồn cầu bằng dây lò xo.

– Bước thứ nhất, các bạn sẽ luồn đầu dây lò xo vào bên trong miệng bể phốt, sau đó đẩy sâu vào trong cho đến khi cảm thấy chạm được vào vật gây tắc bồn cầu.

– Thực hiện động tác vừa xoay, vừa đẩy dây lò xo theo chiều vào trong với mục đích là nhằm đánh tan vật cản gây tắc bồn cầu, giúp chúng thoát khỏi đường ống thoát nước của bồn cầu.

– Bạn tiếp tục quay và đẩy dây cáp vào trong như lúc đầu.

– Bạn sẽ thực hiện liên tục đến khi cảm giác không còn vật cản nữa thì dừng và tiến hành xả nước. Thực hiện 2 – 3 lần như thế đến khi vật cản được thông tắc hoàn toàn.

Cách số 9 : Thông tắc bồn cầu với dây lò xo.

Chú ý bồn cầu cứ thông rồi lại tắc.

Nguyên nhân khiến cho bồn cầu của bạn cứ thông rồi lại tắc nguyên nhân chính đến từ đường ống và bể phốt của bạn. Sau một thời gian sử dụng, đường ống của bạn có có rất nhiều mảng bám ở trên. Dần dần gây cảm trở dòng nước của bạn. Thế nên, tốc độ dòng chảy giảm không thể kéo được chất thải. Đó là hiện tượng vì sao bạn đi vệ sinh xong dội nước chất thải không thể trôi được, có 2 nguyên nhân:

Nguyên nhân thứ 1 : do bể phốt đầy.

– Sau một khoảng thời gian 4 đến 5 năm sử dụng hầm cầu bắt đầu tích đủ phân không còn phân hủy được nữa dẫn đến nước không thoát xuống được.

– Các hệ thống như đường cống, hay bồn cầu bắt đầu trào lên chất màu đen, mùi hôi phân hủy bốc lên nồng nặc.

– Nước từ bồn cầu bắt đầu chảy chậm dần đều sau 2, 3 ngày thì không thể chảy được nữa.

– Đường cống thoát nước chảy chậm bốc mùi hôi.

– Tiến hành các biện pháp thông tắc cống như thông bồn cầu, thông đường cống nhưng không có kết quả.

Nguyên nhân thứ 2: Đường ống thông khí bị tắc.

Đường ống thông khí giúp cho bể phốt của bạn có thể thông khí. Tránh những hiện tượng như nổ bể phốt, khí metan đẩy ngược lại bồn cầu. Nếu bạn bị tắc đường ống thoát khí thì bạn có thể dễ dàng nhận ra. Đó là bồn cầu của bạn có thể bị váng màu vàng. Hoặc bồn cầu của bạn có bọt khí thoát lên. Lêu lâu đi vào nhà vệ sinh sẽ có mùi hôi khó chịu

Có nhiều hơn 9 cách thông tắc bồn cầu để giải quyết, vd như dùng máy lò xo, máy áp suất . Tuy nhiên, để tự giải quyết thì rất khó. Bạn cần có sự trợ giúp của nhân viên thông tắc bồn cầu để họ giải quyết giúp bạn. Tùy vào từng trường hợp của bể phốt mà bên thông tắc sẽ đưa cho bạn một cách giải quyết tốt nhất.

Xem thêm bài viết liên quan : thông bồn cầu giá bao nhiêu tiền.

Mọi nhu cầu xin quý khách vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí :

Công ty TNHH Dịch Vụ Môi Trường Hoàng Long.

ĐỘI THÔNG CỐNG NGHẸT.

Điện thoại : 0901.511.211

Email : lienhe.thongcongnghet.com.vn@gmail.com

Website : https://thongcongnghet.com.vn

Nguồn tham khảo : thongcongnghet

Đánh giá

Bình luận


@

Pin It on Pinterest