Nguyên nhân gây tắc nghẽn đường ống cống thoát nước thải sinh hoạt

nguyên nhân tắc nghẽn ống nước

Hiện tượng tắc đường cống thoát nước khiến nước dâng ngược lên bề mặt, đặc biệt khi lượng nước không thoát được sẽ gây hiện nên nước thấm vào chân tường làm ẩm và các vết ố vàng làm mất tính thẩm mĩ của ngôi nhà. Để xử lý được hiện tượng tắc đường ống dẫn nước trước tiên phải xác định được nguyên nhân gây tắc nghẽn đường ống thoát nước gây ra tại nhà như thế nào?

Dưới đây thongcongnghet.com.vn xin chỉ ra các nguyên nhân gây tắc đường ống thoát nước mà có thể vô tình bạn đã gây nên.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng tắc nghẽn đường ống hiện nay

1. Đường ống nước tắc nghẹt do dầu mỡ

– Dầu mỡ thường xuất hiện bên trong đường ống nước thải sinh hoạt và cũng là nguyên nhân cứng đầu và khó giải quyết nhất. Đường ống bị tắc nghẽn bởi dầu mỡ thông thường là đường ống tại bồn rửa chén, bồn rửa mặt và nhà tắm.

– Dầu mỡ có mặt trong thực phẩm, trong nguyên liệu tươi sống và cả bên trong các sản phẩm sáp, xà phòng. Khi đi vào đường ống, dưới điều kiện thích hợp, dầu mỡ sẽ đông lại thành từng khối và ngăn cản sự lưu thông của dòng chảy.

– Với những phương pháp thông tắc thông thường, người ta không thể giải quyết hoàn toàn tình trạng tắc nghẽn do dầu mỡ gây ra mà chỉ có thể xử lý mang tính tạm thời. Sau một thời gian, đường ống trên sẽ tiếp tục bị tắc nghẽn.

– Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường đã tung ra dòng sản phẩm xử lý được mối nguy hại này, đó là các chế phẩm từ vi sinh. Các vi sinh ăn mỡ sẽ được tiếp vào đường ống để sinh trưởng, trong quá trình sinh trưởng chúng sẽ sử dụng mỡ, dầu như một nguồn thức ăn của chúng, từ đó khiến dầu mỡ biến mất bên trong đường ống.

2. Đường ống nước tắc nghẽn do rác thải

– Đây là nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng đường ống bị tắc nghẽn. Bạn có thể thấy được đều này nếu bạn để ý quan sát được số rác thải được đem lên tại một hố ga hoặc một đường cống. Trung bình một đường ống khi được thông tắc thì sẽ đem lên khoảng 10 đến 20 ký rác thải. Các rác thải này đa số là rác thải sinh hoạt, ly nhựa, hộp xốp, bao bì nilon,…

– Ngoài ra còn phải kể đến, những đường ống nước thải sinh hoạt của gia đình thường lắng động thêm các chất thải hữu cơ như thức ăn thừa, phân thú nuôi,… Các chất thải khi bị mắc kẹt trong đường ống, không bị phân hủy được, gây ra tình trạng tắc nghẽn đường ống nước thải sinh hoạt.

– Để giảm thiểu khả năng bị tắc nghẹt đường ống nước thải sinh hoạt hộ gia đình vì nguyên nhân này, các bạn nên định kỳ thông nghẹt đem rác thải bên trong đường ống ra, nếu phát hiện bên trong đường ống có dị vật, vật chất vô cơ, nên lấy ra sớm nhất có thể.

Đường ống nước tắc nghẽn do rác thải

3. Tắc nghẹt đường ống do lưu lượng nước

Đây là nguyên nhân dẫn tới tình trạng đường ống bị tắc nghẽn này chỉ có đối với trường hợp các đường ống thoát nước sàn tại sân nhà, bồn cầu, bồn rửa chén,… Có nguyên nhân này là bởi vì thông thường vào mùa mưa, lượng nước bị tăng lên đột ngột, rác thải bên dưới đường ống chưa kịp khơi thông, nước mưa chảy vào bồn chứa nước thải và làm cho bồn chất thải bị đầy, nước thải trong các đường ống không còn chỗ để đến nữa và xảy ra tình trạng tắc nghẽn, nước thải tràn lên khỏi miệng đường ống.

4. Tóc, hóa chất tẩy rửa là lý do làm đường ống nước hay bị tắc nhất

– Tóc là nguyên nhân phổ biến nhất, được tìm thấy trong hầu hết các ống thoát nước bị tắc. Cho dù bạn chỉ đơn giản là đánh răng hoặc tắm, tóc của bạn có thể bị đứt, rụng trên sàn hay bồn rửa mặt và chúng đi vào đường ống.

– Ngoài ra hóa chất tẩy rửa thường xuất hiện bên trong đường ống nước thải sinh hoạt và cũng là nguyên nhân cứng đầu và khó giải quyết nhất.. Một số gia đình thường xuyên sử dụng hóa chất để thông tắc đường ống, đường ống sau khi được thông tắc sẽ một phần nào đó bị giảm thiểu về chất lượng cũng như là tuổi thọ sử dụng của đường ống.

– Bên cạnh các chất thông tắc, bột giặt cũng là một nguyên nhân gây tắc nghẽn, bột giặc có chứa xút, xút đi vào đường ống gây chết số lượng lớn các vi khuẩn có lợi cho sự phân hủy của chất thải, khiến cho chất thải không phân hủy được và tích tụ ngày càng nhiều, từ đó, số chất thải này gây ra tình trạng tắc nghẽn đường ống.

– Để hạn chế tắc nghẽn đường ống vì nguyên nhân gây tắc nghẽn đường ống thoát nước trên, các bạn không nên đổ nước giặt quần áo vào các đường ống thường xuyên sử dụng như bồn cầu, bồn rửa chén bát,…

5. Đường ống bị tắc do bị lỗi kỹ thuật

Đây là nguyên nhân thường xuyên dẫn tới tình trạng đường ống bị tắc nghẽn. Đối với các hệ thống đường ống nước chung của khu vực hay các hệ thống đường ống tại các công ty, doanh nghiệp lớn, tình trạng này sẽ khó xảy ra, bởi vì thông thường do tính quan trọng của việc sửa chữa đường ống cũng như lắp đặt tại các cơ quan làm việc quan trọng, người ta thường mời một đội ngũ chuyên nghiệp để xử lý và sửa chữa đường ống khi cần thiết.

Nhưng, đối với các hộ gia đình, họ thường tự mình xử lý các tình huống này hơn là thuê một đội ngũ khác, chính vì thế, tình trạng đường ống nước thải sinh hoạt bị tắc nghẽn tại các hộ gia đình là rất thường xuyên. Do không vững vàng về tay nghề nên khi lắp đạt và thay thế đường ống, một số đường ống bị kênh, lắp đặt nhiều khúc gấp khúc,… khiến cho việc lưu thông của nước thải bị trở ngại, đồng thời khiến cho rác thải, cặn bẩn dễ dàng bị tụ tập tại vị trí sai lỗi kỹ thuật đó.

Có thể bạn quan tâm:

Cách thông cống phòng trọ phải làm sao?

Cách thông tắc cống bằng muối ít người biết đến

Tắc bồn cầu phải xử lý như thế nào?

Có nên sử dụng hóa chất thông tắc hay không?

Những điều cần chú ý khi tự thông ống thoát nước tại nhà?

Đây là một trong những kinh nghiệm mà đội ngũ nhân viên lành nghề của Hoàng Long muốn truyền tải đến cho khách hàng khi muốn tự thông tắc cống tại nhà.

Để có thể đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình thông cống nghẹt nói chung và tìm hiểu nguyên nhân gây nên tắc nghẽn đường cống nới riêng. Hay nói cách khác, trước khi thông cống thì các bạn cần quan tâm đến những vấn đề sau:

  • Tìm hiểu, xác định cụ thể nguyên nhân gây nên hiện tượng tắc nghẽn đường ống để tìm được phương pháp thi công phù hợp.
  • Cụ thể nhất của phương án nầy chính là bạn nên kiểm tra tình trạng đầu ra đường ống, đầu vào đường ống để đảm bảo tắc nghẽn xảy ra bên trong đường ống.
  • Chuẩn bị các dụng cụ đảm bảo quá trình thông tắc như: thảm trải sàn, dụng cụ thấm nước..điều nầy giúp bạn có thể khắc phục được nước tràn cũng như trào ngược ra ngoài trong quá trình thông tắc.
  • Chuẩn bị các dụng cụ bảo hộ như: khẩu trang, bao tay khi thông tắc cống. Việc chuẩn bị nầy tránh người thông tắc bị phơi nhiễm của ô nhiễm môi trường cũng như các loại vi khuẩn, vi rút.

Mẹo nhận biết dấu hiệu đường ống nước bị tắc nghẽn

Dưới đây là 4 dấu hiệu đường ống nước bị tắc nghẽn sau:

Đường ống nước tạo ra tiếng động lạ

Khi trong lòng ống bị cặn bám, lâu ngày có thể tích tụ thành sỏi kích thước không nhỏ. Các loại cặn bám này sẽ va đập vào thành ống và tạo nên các tiếng kêu lọc xọc khi có nước chảy trong lòng ống.

Xuất hiện mùi hôi thối quanh khu vực thoát nước

Trong quá trình cấp thoát nước, không chỉ có bịu bặm, lắng cặn, đôi khi còn có quá trình hình thành các loại rêu mốc, vi khuẩn… Nếu quanh khu vực xả nước hoặc thoát nước có những mùi khó chịu, ống nước đã chứa rất nhiều vi khuẩn. Trong trường hợp này, nguồn nước có thể bị nhiễm bẩn nặng nề, còn ống thoát nước có thể bị tắc nghẽn do các chất thải hữu cơ chưa phân hủy được lắng lại.

Nước chảy chậm hoặc không chảy

Dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy ống nước bị tắc là quá trình nước chảy hoặc thoát nước chậm hơn so với bình thường. Nước thoát nhanh hay chậm sẽ thể hiện mức độ tắc của lòng ống nước.

Nước chảy chậm hoặc không chảy

Nước thoát theo các dòng xoáy nhỏ

Khi các đường ống thoát nước có vật cản dễ hình thành các dòng xoáy nhỏ, định hướng dòng nước chảy chậm hơn rất nhiều so với bình thường. Nếu không tìm thấy các vật cản nhỏ quanh miệng ống thoát nước tức là đường ống nước đang bị nghẽn ở sâu bên trong.

Cách xử lý đường ống nước bị tắc nghẽn nhanh nhất

Tùy theo trường hợp bị nguyên nhân gây tắc nghẽn đường ống thoát nước áp dụng thông tắc ống cống nước thải khác nhau cho từng trường hợp riêng biệt dưới đây:

Trường hợp những nguyên nhân gây tắc nghẽn đường ống thoát nước do tóc rụng, thức ăn thừa

Cách 1: Dùng nước sôi để thông tắc đường cống thoát nước thải

+ Bước 1: Bằng việc dùng lượng nước đun sôi vừa đủ ở nhiệt độ cao để cho vào đường ống nước thải. Sẽ làm cho những chất cặn bã và vụn giấy được làm sạch, làm cho đường ống trở nên sạch hơn rất nhiều.

+ Bước 2: Đầu tiên bạn cần dùng một chiếc nồi cỡ vừa rồi cho vào đó lượng nước cần sử dụng, và đun sôi. Kế tiếp bạn hãy tắt bếp và dùng lượng nước sôi này cho từ từ vào đường ống thoát nước

+ Bước 3: Đổ đến khi nào nhận thấy lượng nước bên trong đã chảy mạnh hơn thì ngưng ngưng lại. Bởi, lúc này các tạp chất đã được làm sạch hoàn toàn.

Cách 2: dùng bột nở và dấm

– Phương pháp này dành cho trường hợp bị tắc là do bùn đất hoặc giấy vụn tích tụ lâu ngày. Chuẩn bị một cốc bột nở và 1 cốc dấm, hãy pha chúng với nhau theo tỷ lệ 1:1 với lượng cần sử dụng.

– Ngay sau đó bạn sẽ thấy xuất hiện tình trạng dung dịch sủi bọt, đây chính là thời điểm thích hợp. Để bạn đổ toàn bộ dung dịch vào trong đường ống đang tắc và chờ đợi sau 30p – 1 tiếng.

– Đây chính là khoảng thời gian cần thiết để dung dịch phát huy được tác dụng thông tắc đường ống thoát nước thải của mình. Nhưng cách thông tắc lúc này vẫn chưa hoàn thành, bởi sau 30p – 1 tiếng bạn dùng thêm. Nước sôi cho từ từ vào đường ống một lần nữa, mới đem lại hiệu quả như mong muốn.

Cách 3: sử dụng sản phẩm vi sinh để thông tắc đường cống thoát nước thải

– Đây là một cách thông tắc mang lại hiệu quả khá cao, được đánh giá là thân thiện với môi trường. Sản phẩm vi sinh dùng thông tắc đường ống do lượng dầu mỡ khó tan bám trên thành ống.

– Các vi sinh vật sẽ thâm nhập vào đường ống và ăn toàn bộ các chất cặn bã dầu mỡ bên trong. Nhờ đó mà việc thông tắc trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

– Cách làm này, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và pha chế theo tỷ lệ ghi sẵn trong đó. Sau khi đã pha chế song ,bạn đổ chúng vào đường ống và chờ đợi một thời gian ,sẽ thấy kết quả

Cách xử lý đường ống nước bị tắc nghẽn nhanh nhất

Cách 4: dùng nước rửa bát

+ Bước 1: Đầu tiên, lấy 1 bát nước rửa bát cho vào nồi nước rồi đun cho thật sôi. Quá trình này sẽ tạo ra một loại dung dịch thông tắc vô cùng hiệu quả bằng nước rửa bát.

+ Bước 2: Sau khi dung dịch nước rửa bát đã sôi, bạn hãy dùng hỗn hợp này dội xuống cống và sả thêm nước

Trường hợp những nguyên nhân gây tắc nghẽn đường ống thoát nước do dầu mỡ, vật cứng

Cách 1: Dùng dụng cụ câu rác , dây lò xo thông tắc

Cách dùng:

+ Bước 1: Sử dụng môt dụng cụ có lưỡi móc chuyên dụng cho vào đường thoát nước. Một tay giữ lấy phần đầu, tay còn lại đỡ lấy phần thân, rồi cho di chuyển trong đường ống

+ Bước 2: Bạn cần thực hiện các động tác kéo lên xuống nhiều lần tương tự như động tác thục rửa. Nhằm lấy sạch những chất thải đang tích tụ trong đường ống thoát nước gây ra tình trạng bị tắc

Cách 2: thông tắc theo kiểu truyền thống

+ Cách thông tắc dùng một con cá trê hoặc lươn cho vào đường ống cống hay nơi cống bị tắc. Đây là cách làm truyền thống mà nhiều người đã áp dụng và đạt được thành công ngoài mong đợi

+ Bởi các thức ăn vụn hoặc lượng dầu mỡ đang ứ đọng trong cống chính là thức ăn yêu thích của loài này. Bạn cần đưa cá và lươn vào cống theo hướng đầu chúc xuống dưới, để chúng bơi theo đường thoát được.

Làm cách nào để tránh tình trạng ống cống thoát nước bị tắc nghẽn?

– Để tránh gặp phải tình trạng tắc nghẹt ống thoát nước tại gia đình hoặc công ty. Bạn nên lưu ý những vấn đề dưới đây trong quá trình sử dụng để không bị tắc ống cống nhé:

– Vệ sinh đường ống nước thải thường xuyên để tránh việc các chất thải dầu mỡ, rác thải sinh hoạt lâu ngày bám vào đường ống dẫn nước thải làm tắc nghẹt cống, gây ảnh hưởng tới sức khoẻ và sinh hoạt của gia đình bạn.

– Khi thấy biểu hiện nước xả chậm hơn so với bình thường và sinh ra mùi hôi khó chịu, bạn nên thường xuyên vệ sinh đường ống cống và bồn cầu để hạn chế tối đa tình trạng tắc nghẹt cống xảy ra.

Nếu bạn quá bận với công việc của mình và không có thời gian xử lý cũng như chưa có phương án khắc phục phù hợp thì hãy liên hệ đến số điện thoại thông tắc nghẽn đường ống nước thải hộ gia đình: 0901 511 211 để có biện pháp xử lý triệt để, xử lý nhanh đơn giản, không gây ô nhiễm môi trường.

Công ty TNHH Dịch Vụ Môi Trường Hoàng Long chúng tôi luôn tự hào là những chuyên gia trong lĩnh vực nguyên nhân gây tắc nghẽn vệ sinh môi trường với sự hỗ trợ của những thiết bị, máy móc hiện đại như máy lò xo chuyên dụng, máy dò tìm vị trí nghẹt, máy nén khí chuyên thông các loại cống ngầm…

Chúng tôi sẽ giúp lấy sạch đi các chất thải bị kẹt trong cống, cam kết mang lại cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất, đảm bảo tiết kiệm được thời gian và chi phí hơn so với dịch vụ thông cống nghẹt của những đơn vị khác.

Nếu bạn có nhu cầu thông cống nghẹt, thông tắc bồn cầu nghẹt tại Hà Nội thì hãy liên hệ ngay với công ty thông cống nghẹt Hoàng Long chuyên nghiệp qua số điện thoại 0899 511 211 để được sử dụng dịch vụ tốt nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn nguyên nhân gây tắc nghẽn đường ống thoát nước miễn phí cho quý khách hàng.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận


@

Pin It on Pinterest