【BẬT MÍ】 Cách xử lý thông nghẹt đường cống thoát nước tại nhà hàng

Với tính chất hoạt động nấu nướng công suất lớn, nguồn nước thải nhiều, lượng rác thải nhiều, nhà hàng là nơi thường xuyên gặp phải tình trạng tắc nghẽn cống. Vậy bài viết này sẽ đền cập đến những vấn đề liên quan đến cách xử lý thông nghẹt đường cống thoát nước tại nhà hàng. Hãy cùng công ty vệ sinh môi trường Hoàng Long tìm hiểu trong bài viết này nhé

Khách hàng Anh Trọng Phúc , hiện quản lý nhà hàng có hỏi với nội dung như sau:

“Đường ống thoát nước nhà hàng nơi mình làm việc thường xuyên bị tắc nghẽn, nước thải không thoát xuống được nên dâng ngược lên bề mặt gây mùi hôi rất khó chịu cho khu vực nhà bếp và nhà vệ sinh. Cách đây khoảng 10 ngày trước mình có gọi thợ đến hút mỡ nhưng do dầu mỡ chế biến hàng ngày thải ra rất nhiều nên bây giờ lại tiếp tục bị nghẹt. Xin hỏi công ty Hoàng Long có cách nào để xử lý thông nghẹt đường cống thoát nước tại nhà hàng triệt để hơn không?”.

Trả lời: Anh Phúc thân mến, lời nói đầu tiên, rất cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Trường hợp đường ống bị tắc nghẽn do dầu mỡ là vấn đề gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt và kinh doanh của nhà hàng, khách sạn, quán ăn,…

+ Trước đây các quản lý nhà hàng gặp tình trạng tắc ống thoát nước, hay bể thu gom mỡ bị đầy đã áp dụng giải pháp đó là nhờ dịch vụ tới để nạo vét hố ga thu gom mỡ. Nhưng chi phí mỗi lần nạo vét hầm mỡ, thông hút mỡ với chi phí khá cao vả lại tình trạng này thường xuyên xảy ra nên giải pháp này là không hữu hiệu.

+ Để trả lời câu hỏi của anh phúc, vậy làm cách nào để thông cống thoát nước tại các nhà hàng, quán ăn nhanh chóng, triệt để lâu dài nhằm tiết kiệm? Rất đơn giản, bạn hãy áp dụng cách thông nghẹt đường cống thoát nước bên dưới đây:

  • Anh chỉ mua sản phẩm hóa chất thông cống thương hiệu như EcoSock, SiFa, Thái Bảo, Hando, chỉ cần đổ trực tiếp vào một lượng nước thông cống vừa đủ đợi khoảng 3 tiếng để chất thông tắc cống phản ứng sủi bọt, lúc này bạn đổ thêm hóa chất thông cống chuyên dụng EcoSock, SiFa, Thái Bảo, Hando vào đường ống thoát nước đang bị tắc nghẽn hoàn toàn.
  • Đợi khoảng 10-20 phút hoặc nhanh hơn, cũng có thể là chậm hơn tùy thuộc vào lượng chất thải bên trong đường ống và chiều dài của đường ống, hợp chất này trôi vào bên trong đường ống sẽ giúp phân hủy nhanh các chất thải đóng cặn bên trong đường ống như: Dầu mỡ, thức ăn thừa, tóc, rác rưới, rong rêu… giúp thông cống thoát nước tại nhà hàng, quán ăn nhanh chóng.
  • Anh hoàn toàn yên tâm khi sử dụng hợp chất thông cống chuyên dụng để xử lý tắc ống thoát nước vì đây là sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng các nước Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Việt nam, Thái Lan nên tuyệt đối an toàn khi sử dụng và không gây cháy nổ như nhiều hóa chất thông cống khác trên thị trường. Khi sử dụng bạn chỉ cần mang găng tay và khẩu trang để tránh hợp chất văng vào người.

Tại sao tình trạng tắc cống nhà hàng rất thường xuyên tại nhà hàng

Theo thống kê không chính thức của chúng tôi có tới 70% nhà hàng thường xuyên gặp phải hiện tượng tắc cống. Tần suất sử dụng các dịch vụ thông nghẹt cống cũng ngày càng thường xuyên hơn. Lần sau đến nhanh hơn lần trước.

Lần đầu tiên có thể sau khi nhà hàng đã đi vào hoạt động từ 1 – 2 năm nhưng lần thứ hai có thể đến nhanh hơn từ 1 – 3 tháng.

Trung bình mỗi năm 1 nhà hàng sẽ phải thuê xe thông tắc cống đến 3 – 4 lần. Đó là do hệ thống thoát nước đã không còn thông thoáng như khi mới đưa vào sử dụng.

Nguyên nhân, hậu quả khi tắc cống nhà hàng

Để có được những phương án hiệu quả trong việc thông tắc cống nhà hàng cần tìm hiểu một cách chi tiết những nguyên nhân dẫn đến thực trạng đó:

Nguyên nhân dẫn đến tắc cống nhà hàng

Những nguyên nhân được xác định đó là:

Như chúng ta đã biết, mỗi ngày, nhà hàng chế biến rất nhiều món ăn để có thể cung cấp cho thực khách, cũng như đón lượng khách hàng đến rất đông đảo vì vậy sẽ sản sinh ra một lượng chất thải, nước thải rất lớn bao gồm cả dầu thực vật, hóa chất, chất thải hữu cơ, chất thải vô cơ vào đường cống.

Đặc biệt là trong quá trình rửa sạch và chế biến thức ăn, dầu mỡ trong thực phẩm sẽ theo nước thải và trôi vào đường ống thoát nước đi vào hệ thống xử lý nước thải chính của nhà hàng.

Nguyên nhân chính gây tắc nghẽn đường ống thoát nước nhà hàng là mỡ

Khi lưu thông qua đường cống, lúc này dầu mỡ, hóa chất, chất thải trong nước thải sẽ bám lại trên thành dọc theo đường ống. Với đặc tính không hòa tan trong nước và độ kết dính cao của những chất thải này sẽ không bị nước rửa trôi mà sẽ dần liên kết với nhau tạo thành từng mảng dầu mỡ lớn và chúng sẽ giữ lại và lâu ngày gây tắc nghẹt đường cống.

+ Dầu mỡ trộn lẫn trong nước thải: Bất kể nhà hàng nào cũng đề thải ra lượng nước thải còn lẫn dầu mỡ được đổ xuống ống cống. Vì vậy, theo thời gian những lớp dầu mỡ này sẽ lưu lại trên các thành cống rồi dần dần tích tụ lại, đông cứng và khiến cho đường ống bị nghẹt lại.

+ Các loại bao bì giấy đựng thực phẩm: Hiện nay, hầu hết các loại thực phẩm mua tại siêu thị, nhà cung cấp lớn đền được bọc bởi các bao bì giấy. Khi tiến hành sử dụng thực phẩm sẽ vô tình hoặc thậm chí là cố ý để rơi những mảnh vụn này xuống cống. Mặc dù nhìn chúng rất dễ bị ngấm nước và rã ra nhưng khi ở trong cống nó sẽ đọng lại ở thành của cống nước thải rất khó phân hủy.

+ Chất tẩy rửa: Việc sử dụng những loại hóa chất, chất tẩy rửa để làm biện pháp thường xuyên thông tắc cống nhà hàng cũng chính là nguyên nhân khiến tình trạng tắc nghẽn cống thêm trầm trọng. Bởi những bột thông cống bán trôi nổi trên thị trường thường là loại kém chất lượng. Vì vậy công dụng của chúng chỉ là trước mắt và sau đó sẽ kết hợp với các tạp chất có trong đường ống tạo thành những mảng bám cực kỳ khó xử lý.

Hậu quả khi nhà hàng bị tắc nghẽn cống

Dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa thì việc tắc công cũng sẽ gây ra những hệ quả khó tránh khỏi cho hàng đó là:

+ Sẽ gây thiệt hại về kinh tế cho nhà hàng vì phải mất một khoản chi phí để thông tắc cống nhà hàng

+ Nếu để lâu ngày không xử lý được sẽ dẫn đến tình trạng hư hỏng nặng đường ống nước.

+ Gây ra tình trạng cản trở những sinh hoạt khác liên quan đến đường ống thoát nước.

+ Có thể làm mất mỹ quan của nhà hàng, phát sinh ra mùi khó chịu, gây ảnh hưởng đến hoạt động đón tiếp khách hàng.

+ Làm ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe của con ngườI. Thậm chí nó còn được coi là mối nguy hiểm gây nên những bệnh truyền nhiễm về da, đường hô hấp…

Xử lý đường nghẹt cống đường thoát nước tại khu vực nào ?

Cống thoát nước tại các nhà hàng, quán ăn thường xảy ra tình trạng tắc nghẽn mặc dầu đã xây dựng bể thu mỡ là do đặc thù của ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống là phải sử dụng nhiều dầu mỡ để chế biến thật nhiều món ăn phục vụ thực khách.

Việc nấu ăn hàng ngày đã làm dư thừa ra một lượng dầu mỡ và vụn bã thức ăn. Không những vậy cả việc vệ sinh bát đĩa, dụng cụ nhà bếp cũng làm phát sinh một lượng dầu mỡ và thức ăn thừa.

Lượng chất thải này được thải bỏ vào bể thu mỡ bằng cách thải bỏ trực tiếp qua đường ống thoát nước, chỉ có một lượng chất thải trôi xuống hố thu gom mỡ, lượng còn lại bám vào thành đường ống, lâu ngày hình thành các váng mỡ và gây ra tình trạng tắc cống thoát nước tại khu vực bếp ăn của các nhà hàng, quán ăn. Tùy theo tình trạng và vị trí bị tắc nghẽn mà chúng ta sẽ có biện pháp xử lý phù hợp.

1. Ống thoát nước bị tắc

Trước đây, cách xử lý cống thoát nước bị tắc thường được mọi người nghĩ đến đầu tiên chính là gọi thợ thông cống. Nhưng với chi phí đắc đỏ và thời gian bị tắc nghẹt trở lại nhanh nên đây không phải là giải pháp tối ưu nhất.

Ngày nay, giải pháp triệt để được nhiều người sử dụng chính là dùng vi sinh ăn mỡ (còn gọi là vi sinh xử lý dầu mỡ) để giải quyết dầu mỡ gây tắc nghẹt đường ống. Thật vậy, vi sinh ăn mỡ có 2 loại dạng bột hòa tan và dạng nước là hai dòng chế phẩm vi sinh được phân lập chuyên biệt cho xử lý dầu mỡ bám trên đường ống. Sản phẩm là tập hợp hàng tỉ vi sinh vật (tồn tại ở dạng đơn bào) chuyên phân hủy dầu mỡ và rác hữu cơ.

Cách dùng vi sinh ăn mỡ:

Để sử dụng, sau khi chế biến thức ăn bạn hãy đổ trực tiếp vào đường ống một lượng vi sinh vừa đủ. Khi vào đường ống, các cá thể vi sinh vật sẽ bám lại trên đường ống và tại đây chúng bắt đầu “tiêu thụ” dầu mỡ. Chỉ trong một thời gian ngắn, tình trạng tắc nghẽn đường ống do dầu mỡ sẽ không còn. Hơn thế nữa, số lượng cá thể vi sinh sẽ tăng dần theo thời gian nên đường ống sẽ được bảo dưỡng trong thời gian dài.

2. Xử lý dầu mỡ tại hố thu mỡ

Các bẫy mỡ là nơi dầu mỡ được giữ lại và dầu mỡ nơi đây thường đóng chặt, rất khó xử lý. Do đó, bạn sẽ không dùng vi sinh ăn mỡ dạng lỏng hoặc dạng bột để xử lý, mà chúng ta sẽ dùng Sumo, EcoBlockTM Tracuta (vi sinh dạng rắn) để xử lý triệt để hơn.

Những phương pháp hạn chế tắc nghẽn đường cống nhà hàng

Trước khi cần nhờ đến những phương án thông tắc cống nhà hàng, bạn cần có cho mình những phương pháp nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng tắc cống.

Phòng tránh tắc đường cống ở nhà hàng

Xuất phát từ các nguyên nhân có thể đưa ra các phương pháp đó là:

+ Hạn chế sử dụng nhiều hóa chất tẩy rửa: Bạn cần ưu tiên sử dụng các loại chất tẩy rửa có nguồn gốc từ tự nhiên. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự chế chất tẩy rửa từ dầu oliu, giấm, chanh..là những nguyên liệu có sẵn, kinh phí thấp và rất an toàn cho sức khỏe của con người.

+ Hạn chế sử dụng hóa chất thông tắc: Việc sử dụng quá nhiều hóa chất thông tắc cống nhà hàng chỉ vì muốn nành chóng xử lý tình trạng này sẽ khiến đường cống tạo thành các mảng cứng khiến cho việc xử lý sau này mất nhiều công sức, tiền bạc và thời gian để xử lý.

Bởi thực tế, những hóa chất này chỉ hoạt động trên bề mặt mà không mang lại hiệu quả cao.

+ Lắp đặt và sử dụng bể tách mỡ: Là loại thiết bị chuyên dụng để loại bỏ mỡ thừa trong quá trình chế biến thực phẩm tại các nhà hàng. Bể tách mỡ có thể loại bỏ 90 – 96% hàm lượng mỡ trong nước thải. Loại bỏ hoàn toàn và triệt để nguy cơ gây tắc nghẽn đường ống. Đây được coi là biện pháp tiết kiệm – hiệu quả nhất đang được nhiều nhà hàng áp dụng.

+ Sử dụng giấy vệ sinh một cách hợp lý và để rác đúng nơi quy định: Tuyệt đối không vứt giấy vệ sinh xuống bồn cầu để tránh tình trạng tắc nghẽn. Đối với rác thải cũng vậy, cần có phương án phân loại rác, tránh để các loại rác thải rắn trôi xuống cống, đặc biệt là túi nilon hay bao bì sản phẩm.

+ Có phương án thu gom thức ăn dư thừa: Đây là phương án nhằm tránh tình trạng làm thức ăn dư thừa làm tắc cống. Bởi lượng thức ăn dư thừa tại các nhà hàng là rất lớn. Nếu không xử lý khoa học bạn sẽ phải thường xuyên thông tắc cống nhà hàng bởi những loại thức ăn này.

Phương pháp sử dụng hóa chất thông đường cống tại nhà hàng

Tùy theo những nguyên nhân gây nên tình trạng tắc nghẽn để có phương án thông tắc cống nhà hàng. Tuy nhiên, nhìn chung biện pháp hiệu quả thường xuyên được sử dụng đó là:

+ Sử dụng hóa chất chuyên biệt tẩy cặn bẩn, rỉ sét: Chỉ những loại hóa chất chuyên dụng mới có khả năng thấm sâu vào bên trong lớp bám xi măng, rỉ sét và vô tách lớp bám ra khỏi bề mặt kim loại. Cùng với đó, những loại hóa chất này còn chứa những tác nhân ức chế ăn mòn kim loại vì vậy chúng có thể xử lý cặn bẩn và rỉ sét nếu đường cống thoát nước của nhà hàng được làm bằng kim loại

+ Sử dụng vi sinh vật dạng lỏng và bột: Đây là phương án thông tắc cống nhà hàng được sử dụng thường xuyên. Bởi nguyên nhân chính gây ra tắc cống chủ yếu là dầu mỡ. Với phương án này, những loại sinh vật sống sẽ có khả năng ăn mỡ, vì vậy khi đưa chúng vào cống thoát nước, chúng sẽ có nhiệm vụ ăn mỡ dư thừa bám vào đường cống. Đặc biệt, chúng còn có khả năng tự phân bào nên luôn đảm bảo được số lượng trong đường cống.

Phương pháp xử lý thiết bị thông đường cống chuyên nghiệp

+ Sử dụng công nghệ điện thủy động: Đây là phương pháp dựa trên những hiệu ứng của điện thủy động. Công nghệ này hoạt động dựa trên sự biến đổi nhanh từ điện năng của dòng điện phóng tăng đột ngột thành năng lượng cơ học. Nhờ vậy nó có thể tẩy sạch cặn bẩn và ít gây hại cho công thoát nước.

Hiện nay các đơn vị cung cấp dịch vụ thông tắc cống gần như đều xử dụng phương tiện này gắn trên các xe bồn hút.

+ Sử dụng máy thông cống lò xo

Lưu ý:

  • Nếu so sánh các phương pháp thông tắc trên thì cách xử lý thông nghẹt đường cống thoát nước tại nhà hàng sử dụng hiệu quả hơn hẳn.
  • Giá mỗi lần thuê máy thông tắc cống lò xo tại các nhà hàng bình thường giao động từ 100.000 – 1.500.000 VNĐ/ 1 mét lò xo.
  • Vừa tiết kiệm chi phí
  • Vừa có hiệu quả lọc tách mỡ cao lên đến 95% và giảm thiểu hoàn toàn hiện tượng tắc nghẽn.

+ Xử lý máy bắn tia nước thủy lực

Lợi ích của việc thông nghẹt đường cống thoát nước tại nhà hàng định kỳ

– Khi hệ thống hầm cống gặp vấn đề sẽ gây ra mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến nhân viên của quán, gây ấn tượng xấu với thực khách đến thưởng thức món ăn; hơn thế nữa sự cố về hầm cống còn gây ra những hệ lụy như hư hỏng đường ống, thay ống thường xuyên, phát sinh nhiều chi phí sửa chữa khác. Thông cống nghẹt định kỳ thường xuyên chính là cách tốt nhất phòng ngừa tắc cống.

– Thường xuyên dùng cách xử lý thông nghẹt đường cống thoát nước tại nhà hàng là đảm bảo vệ sinh cho các nhà hàng, quán ăn

– Lợi ích hàng đầu mà các nhà hàng, quán ăn đều hướng tới đó chính là an toàn vệ sinh. Nếu hệ thống xử lý nước thải tại cơ sở không đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu, chất thải, nước thải không được xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến vệ sinh môi trường cũng như vấn đề vệ sinh tại cơ sở.

– Vấn đề xử lý nước thải, xử lý tắc cống thoát nước tại nhà hàng, quán ăn luôn là vấn đề đau đầu của nhiều cửa hàng ăn uống. Nhưng chỉ cần có thông đường cống nghẹt thường xuyên, tình trạng tắc cống sẽ không còn là mối lo ngại nữa! Thường xuyên thông cống tắc chính là cách đơn giản nhất để bảo vệ môi trường và an toàn vệ sinh.

Một số lưu ý khi xử lý đường ống bị nghẹt

– Khi đường ống bị nghẹt, không nên sử dụng các loại hóa chất thông cống vì sẽ khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Do đặc tính hoạt động trên bề mặt, nên các loại hóa chất này sẽ bao dầu mỡ lại bên trong và tạo thành từng mảng khô cứng gây khó khăn trong việc xử lý.

– Tuyệt đối không thể xem các mẹo vặt thông cống như cách xử lý hiệu quả nhất. Đa số các mẹo vặt chỉ có thể xử lý tạm thời cho các trường hợp bị tắc nghẽn nhẹ.

– Nếu đường ống bị tắc nghẽn lâu ngày, chắc chắn bạn nên dùng hóa chất thông cống – đây là cách xử lý thông nghẹt đường cống thoát nước tại nhà hàng nhanh chóng. Trong một số trường hợp đường ống có quá nhiều rác vô cơ như: tóc, túi nhựa, chúng tôi luôn khuyên bạn nên dùng nước thông cống Sifa, Thái Bảo,EcoSockTM trước tiên.

Như vậy, việc thông tắc cống nhà hàng là việc làm rất cấp thiết khi cống nước thải gặp phải sự cố bị tắc nghẽn nhằm tránh được những hậu quả về môi trường, kinh tế cũng như hình ảnh của nhà hàng trong mắt khách hàng. Vì vậy, khi gặp sự cố bạn cần bình tĩnh sử dụng các biện pháp thông tắc khoa học hoặc liên hệ với đơn vị chuyên nghiệp.

Trên đây là giải pháp và cách xử lý thông tắc đường ống thoát nước tại nhà hàng đã và đang được ứng dụng rộng rãi không chỉ ở nhà hàng, mà còn được ứng dụng tại các resort, khách sạn, bếp ăn tập thể, và cả hộ gia đình nữa. 5 Cách thông ống thoát nước bằng vi sinh không chỉ hiệu quả, triệt để, tiết kiệm chi phí mà tuyệt đối an toàn với người sử dụng. Hotline: 0901.511.211 luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí 24/7 và truy cập ngay website: thongcongnghet.com.vn rất hoan nghênh những câu hỏi của bạn đọc gửi về cho chúng tôi. Chúc các bạn thành công.

Đánh giá

Bình luận


@

Pin It on Pinterest